rss
Thứ ba, 20/10/2020 | 00:17 GMT+7

Gia Lai: Lưu giữ, quảng bá bản sắc văn hóa bằng hình ảnh

Cập nhật 09:30 ngày 13/02/2020
(Văn hóa) - Được Hội đồng Anh tại Việt Nam và Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tài trợ máy ảnh cùng khóa học chụp ảnh 3 tháng, 20 học sinh Trường THCS Kông Lơng Khơng (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đã tự tin bấm máy và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp, dung dị của cuộc sống quanh mình.
Hình ảnh: Gia Lai: Lưu giữ, quảng bá bản sắc văn hóa bằng hình ảnh số 1
Em Đinh Văn Hợp (lớp 9A, Trường THCS Kông Lơng Khơng, xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang) bên tác phẩm của mình.
 

Bà Phan Thu Nga-cán bộ dự án “Di sản kết nối” của Hội đồng Anh tại Việt Nam cho hay: Trong khuôn khổ dự án “Di sản kết nối” giai đoạn 1 triển khai tại làng Mơ Hra (xã Kông Lơng Khơng), tháng 9-2019, xã thành lập Câu lạc bộ nhiếp ảnh với 20 thành viên là các em học sinh Trường THCS Kông Lơng Khơng. Trong thời gian 3 tháng diễn ra khóa học, các em được học những kỹ thuật cơ bản trong chụp ảnh, cách xây dựng câu chuyện qua hình ảnh, tham gia trải nghiệm bằng cách xuống thôn, làng để lưu lại những khoảnh khắc dung dị trong lao động sản xuất của người dân, đặc biệt là các lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc.

Theo bà Nga, từ những cảm nhận của mình, các em học sinh đã chụp được hàng trăm bức ảnh, từ đó xâu chuỗi, sắp xếp thành hơn 10 câu chuyện sống động, hấp dẫn. Điển hình là câu chuyện cảm động về niềm đam mê với cồng chiêng của nghệ nhân Đinh Dang Hyê (làng Mơ Hven-Ôr). Dù đã 60 tuổi nhưng nghệ nhân Dang Hyê vẫn tích cực tham gia biểu diễn cồng chiêng do địa phương tổ chức. Ông còn truyền ngọn lửa đam mê công chiêng cho thế hệ trẻ trong làng bằng cách truyền dạy kỹ thuật biểu diễn cồng chiêng. Nhờ đó, nhiều thanh thiếu niên trong làng biết sử dụng cồng chiêng, đưa tiếng chiêng ngân dài, vang xa.

Em Hoàng Thị Xuân (lớp 9B) cho biết: “Trong thời gian 3 tháng, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, chúng em đã chụp được hàng trăm bức ảnh kèm phần nội dung thuyết minh để hoàn thiện tác phẩm. Phần hình ảnh trực quan giúp người xem cảm nhận rõ về các hoạt động lễ hội, chân dung nhân vật, trang phục truyền thống; phần thuyết minh giới thiệu chi tiết về đời sống thường nhật cùng những nét văn hóa đặc trưng của người bản địa vùng Kbang nói riêng và Tây Nguyên nói chung”. Còn em Đinh Văn Hợp (lớp 9A) chia sẻ: “Sau mỗi lần trải nghiệm, thu thập thông tin, em càng thêm yêu văn hóa truyền thống dân tộc. Từ những kỹ thuật đã được học về nhiếp ảnh, em sẽ cố gắng chụp nhiều bức hình đẹp hơn”.

Theo nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nhất Hạnh-Chủ nhiệm Nghiệp đoàn Nhiếp ảnh thị xã An Khê: “Tuy thời gian đào tạo ngắn nhưng các em học sinh đã ghi lại những hình ảnh lễ hội, những phong tục tập quán sinh hoạt đời thường của người dân bản địa một cách cụ thể, chân thực. Chính các em sẽ là thế hệ truyền bá và lưu giữ văn hóa của dân tộc mình”.

Hà Phương

Bình luận (0)
Gửi