rss
Thứ tư, 08/12/2021 | 09:56 GMT+7

Gia Lai: Rộn ràng ngày hội văn hóa các dân tộc

Cập nhật 04:56 ngày 04/02/2020
(Văn hóa) - UBND xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai vừa tổ chức ngày hội văn hóa các dân tộc. Đây là dịp để 8 dân tộc anh em đang sinh sống trên địa bàn huyện giao lưu, giới thiệu bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Hình ảnh: Gia Lai: Rộn ràng ngày hội văn hóa các dân tộc số 1
Tiết mục biểu diễn cồng chiêng tại ngày hội.

Ngay từ sáng sớm, đông đảo nhân dân ở 9 thôn, làng trên địa bàn xã Kông Lơng Khơng đã tập trung về sân vận động của xã để chung vui ngày hội văn hóa. Phần sôi nổi nhất là chương trình liên hoan cồng chiêng của 10 đội chiêng đến từ các thôn, làng: Mơ Tôn, Kgiang, Mơ Hven-Ôr, Mơ Hra, Pờ Ngăl, Đáp, Kdâu, Bờ-Chư Pâu và thôn Hbang với những bài chiêng mừng xuân, mừng lúa mới... Nghệ nhân Đinh Văn Pur-Đội trưởng đội cồng chiêng làng Bờ-Chư Pâu phấn khởi nói: “Trong không khí mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Canh Tý, đội chiêng của làng mình biểu diễn bài chiêng “Năm giải phóng”. Bài chiêng này ra đời năm 1975, có tiết tấu rộn rã chào mừng ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, Bắc-Nam sum họp một nhà”.

Đến với ngày hội, người dân và du khách không chỉ thưởng thức những điệu xoang uyển chuyển, tiếng cồng chiêng giục giã mà còn được hòa mình vào không khí sôi động của các trò chơi dân gian như: nhảy bao bố, bịt mắt bắt vịt, đi cà kheo, kéo co, đẩy gậy… Tại ngày hội còn có các gian hàng trưng bày, giới thiệu những sản phẩm nông nghiệp của chính người dân nơi đây sản xuất cùng các món ăn truyền thống. 

Cũng tại ngày hội, chương trình giao lưu văn nghệ với chủ đề “90 năm Ngày thành lập Đảng” cùng các tiết mục ca múa nhạc ngợi ca tình yêu quê hương đất nước, mừng Đảng quang vinh, mừng quê hương đổi mới một lần nữa đã giúp các dân tộc anh em trên địa bàn xích lại gần nhau, tình cảm cộng đồng thêm gắn kết.

Hà Phương

Bình luận (0)
Gửi