rss
Thứ ba, 26/05/2020 | 19:40 GMT+7

GIẢI CỜ TƯỚNG ĐẤU THỦ MẠNH TOÀN QUỐC 2019: Hà Văn Tiến và Nguyễn Hoàng Yến vô địch

Cập nhật 05:36 ngày 31/10/2019
(Trong nước) - Sáng nay (31/10), nội dung cờ tiêu chuẩn đã khép lại với chức vô địch rất thuyết phục tại bảng nam thuộc về danh thủ trẻ Hà Văn Tiến (mới 22 tuổi), trong khi ở nữ kỳ thủ số 1 Việt Nam đương đại là Nguyễn Hoàng Yến thêm một lần giành HCV ở bảng nữ. Giải đấu được tổ chức tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội (50, Đào Duy Từ, HN) từ 26/10-1/11.

Hình ảnh: GIẢI CỜ TƯỚNG ĐẤU THỦ MẠNH TOÀN QUỐC 2019: 		     Hà Văn Tiến và Nguyễn Hoàng Yến vô địch số 1

Hà Văn Tiến (trái) và Nguyễn Anh Mẫn

Ở bảng nam, sự thiếu vắng của nhiều kỳ thủ mạnh thuộc các đơn vị Bình Dương (đặc biệt là Lại Lý Huynh, Uông Dương Bắc và Đào Cao Khoa) và Cần Thơ (nổi bật là Nguyễn Anh Đức) khiến chất lượng của giải phần nào đã bị ảnh hưởng. Dù vậy, cuộc đua tranh vẫn diễn ra khá quyết liệt giữa các kỳ thủ, ngoại trừ vị trí dẫn đầu mà Hà Văn Tiến đã gần như độc chiếm. Năm nay mới 22 tuổi, nhưng Hà Văn Tiến (Bình Phước, cựu VĐV của Bộ Công an) đã có nhiều năm thi đấu tại giải quốc gia, bộc lộ tài năng từ rất sớm và từng lên ngôi vô địch Chùa Vua (thờ thần Đế Thích, nơi tập trung đông đảo hảo thủ tham dự mỗi dịp xuân về) khi mới 16 tuổi.

Tại giải năm nay, Hà Văn Tiến đã thể hiện phong độ rất xuất sắc, lối đánh trầm tĩnh bình ổn mà sâu sắc, đường cờ chặt chẽ mà tiềm ẩn độ sắc sảo khiến mọi đối thủ gặp anh đều gần như rơi vào thế kém khi cờ vào giữa giai đoạn trung cuộc. Bất bại sau 9 ván đấu, Tiến thắng 7, hòa 2, đạt tới 8 điểm và giành ngôi vô địch trong sự tâm phục khẩu phục của các đối thủ. Theo đánh giá của giới chuyên môn, với sự phát triển kỳ nghệ như vậy, Hà Văn Tiến hoàn toàn xứng đáng được xem như một niềm hy vọng mới của đội tuyển quốc gia tại các giải quốc tế trong năm 2020.

Một kỳ thủ gây ấn tượng tốt tại giải này với thành tích bất bại là Nguyễn Anh Mẫn (Đà Nẵng). Mặc dù trưởng thành từ “cờ giang hồ”, nhưng với lối tư duy sắc sảo và độ ổn định rất cao, Anh Mẫn đã cho thấy sự tiến bộ rất nhanh trong thời gian gần đây, vươn lên hàng ngũ kỳ thủ hàng đầu. Thắng 5, hòa 4, đạt 7 điểm, Nguyễn Anh Mẫn giành HCB. 

Hình ảnh: GIẢI CỜ TƯỚNG ĐẤU THỦ MẠNH TOÀN QUỐC 2019: 		     Hà Văn Tiến và Nguyễn Hoàng Yến vô địch số 2

Lão tướng Trềnh A Sáng (trái) và Nguyễn Anh Quân

Tấm HCĐ đã thuộc về Nguyễn Anh Quân (Quảng Ninh, cũng nguyên là VĐV của đội cờ tướng Bộ Công an) với phong độ khá tốt. Cả giải anh chỉ để thua 2 ván trước Tiến và Mẫn, thắng 5 và hòa 1 ván còn lại, đạt 6,5 điểm. Với thành tích này, Quân đã lần thứ 2 có cơ hội trở lại khoác áo đội tuyển quốc gia (nếu tại giải A1 toàn quốc 2020 xếp trong tốp 10). Mặc dù đã hết sức cố gắng, nhưng lão tướng Trềnh A Sáng (TPHCM), người đang giữ kỷ lục 7 lần VĐ cá nhân toàn quốc, năm nay đã 57 tuổi, cũng chỉ có thể xếp thứ 6 chung cuộc.

Hình ảnh: GIẢI CỜ TƯỚNG ĐẤU THỦ MẠNH TOÀN QUỐC 2019: 		     Hà Văn Tiến và Nguyễn Hoàng Yến vô địch số 3

Nhà vô địch nữ Nguyễn Hoàng Yến (phải)

Tại bảng nữ, “bộ đôi” Nguyễn Hoàng Yến và Đàm Thị Thùy Dung (cùng của TPHCM) thể hiện phong độ ổn định hơn so với “phần còn lại”. Trong đó, cả 2 cùng có 1 ván thua tại giải (Yến thua Thanh Hồng, Dung thua Yến), nhưng đều thắng 5 và hòa 1 ván còn lại để có cùng 5,5 điểm/7 ván. Chung cuộc Hoàng Yến giành chức vô địch nhờ hơn chỉ số phụ so với đồng đội Thùy Dung. Tấm HCĐ thuộc về Nguyễn Phi Liêm (BR-VT) với 4,5 điểm, cùng điểm với Hồ Thị Thanh Hồng nhưng hơn về hệ số. Đây thực sự là chi tiết thú vị, vì Phi Liêm chính là vợ của Anh Quân, kỳ thủ giành HCĐ ở bảng nam.

Ngày mai, 40 kỳ thủ (25 nam và 15 nữ) sẽ bước vào thi đấu nội dung cờ chớp. Giải sẽ bế mạc vào chiều cùng ngày.

MINH KỲ

Bình luận (0)
Gửi