rss
Thứ năm, 04/03/2021 | 12:59 GMT+7

Giải pháp phát triển kinh tế thể thao trong giai đoạn mới

Cập nhật 03:11 ngày 20/10/2020
(Kinh tế Thể thao) - Sau khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 1/12/2011 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020, ngành Thể dục thể thao (TDTT) đã xác định, để tiếp tục phát huy những tiềm năng của kinh tế thể thao trong thời kỳ mới cần coi đây cũng là một ngành kinh tế, để từ đó có định hướng xây dựng chính sách, pháp luật cho phù hợp.

Thành quả sau gần 10 năm thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW

Gần 10 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 1/12/2011 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020, sự nghiệp TDTT nước ta đã có nhiều tiến bộ. Trong đó, TDTT quần chúng những năm qua tiếp tục phát triển với nhiều hình thức đa dạng, góp phần nâng cao sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, gắn liền với các cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và “Chương trình xây dựng nông thôn mới”.

Chỉ tính riêng trong năm 2019, các hoạt động thi đấu thể thao đã diễn ra sôi nổi, thu hút hàng triệu người tham gia; các chỉ tiêu về TDTT quần chúng tiếp tục phát triển mạnh mẽ, thể hiện rõ nét ở số lượng người tập luyện TDTT thường xuyên ước đạt 33,5%; số gia đình tập luyện TDTT ước đạt 24,6% và 57.218 CLB thể thao.

Bên cạnh đó, được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Đảng và Nhà nước; trực tiếp là lãnh đạo Bộ VHTTDL và lãnh đạo Tổng cục TDTT, TDTT quần chúng đã phát huy hiệu quả với nhiều giải thi đấu được tổ chức thành công, thu hút đông đảo VĐV đến từ nhiều tầng lớp nhân dân tham gia.

Cùng với đó, công tác giáo dục thể chất (GDTC) và thể thao trường học có nhiều chuyển biến tích cực. Tổng cục TDTT tăng cường phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) trong việc triển khai hoạt động thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ và võ cổ truyền trong các trường phổ thông; thực hiện hiệu quả chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em và đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của các cấp, các ngành, đoàn thể và toàn xã hội.

Thể thao thành tích cao những năm qua cũng đã được Ðảng và Nhà nước quan tâm đầu tư với tầm nhìn chiến lược lâu dài, tập trung đầu tư cho những môn thể thao Olympic một cách trọng tâm, trọng điểm bên cạnh việc mở rộng phong trào tập luyện thi đấu thể thao ở các địa phương. Ðó là tiền đề cho những bước phát triển mạnh mẽ, dẫn tới thành tích nổi bật trong những năm gần đây, nhất là năm 2019, trong đó, có phần đóng góp không nhỏ từ phương thức xã hội hóa, huy động các nguồn lực đầu tư cho thể thao, hiệu quả rõ rệt ở những môn thể thao đang tiến bước trên con đường chuyên nghiệp hóa như bóng đá, quần vợt, bóng rổ...

Năm 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh trở thành VĐV đầu tiên của Việt Nam giành HCV tại một kỳ Olympic khi đăng quang ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam trước khi đoạt thêm 1 HCB nữa ở nội dung 50m súng ngắn bắn chậm nam. Thành tích đầy tự hào của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã giúp Việt Nam lần đầu xuất hiện trong tốp 50 trên Bảng tổng sắp huy chương chung cuộc của Olympic (đồng hạng 48 và xếp hạng 10 châu Á, chỉ sau Thái Lan và Indonesia ở khu vực Đông Nam Á).

Hình ảnh: Giải pháp phát triển kinh tế thể thao trong giai đoạn mới số 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt các tuyển thủ U23 Việt Nam

Đáng chú ý, sau 12 năm vắng bóng, đội tuyển bóng đá Việt Nam đã chính thức trở lại đấu trường lớn nhất châu lục là Asian Cup 2019, xuất sắc giành quyền vào vòng tứ kết.

Từ những thành công ở lĩnh vực bóng đá cho thấy, khi chúng ta có sự đầu tư dài hơi, từ sự vào cuộc của các doanh nghiệp trong đổi mới cách làm cho đến đầu tư xây dựng các CLB, giải đấu chuyên nghiệp, các trung tâm đào tạo, tuyển chọn, tìm kiếm tài năng, chuẩn bị lực lượng VĐV trẻ và tìm kiếm các chuyên gia, HLV giỏi... Ðó là nền tảng giúp các đội tuyển trẻ U22, U23 và đội tuyển quốc gia tạo nên những thành tích chưa từng có trong 2 năm trở lại đây.

Không chỉ bóng đá, nhiều môn thể thao thế mạnh của Việt Nam như điền kinh, bắn cung, bơi, thể dục dụng cụ... đang tích cực thi đấu nhằm mang về các suất tham dự Olympic 2020. Tới nay, thể thao Việt Nam đã có 5 suất tham dự Olympic Tokyo 2020 của Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Lê Thanh Tùng (thể dục dụng cụ), Nguyễn Hoàng Phi Vũ, Đỗ Thị Ánh Nguyệt (bắn cung) và Nguyễn Văn Đương (boxing).

Cơ sở vật chất, kỹ thuật cho TDTT từng bước được nâng cấp và xây dựng mới. Hợp tác quốc tế được tăng cường, vị thế của thể thao Việt Nam được nâng cao, nhất là ở khu vực Ðông Nam Á.

Cùng với đó, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao số 26/2018/QH14 ngày 14/6/2018 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019 trực tiếp sửa đổi, bổ sung 27 điều, bổ sung 2 điều mới; bãi bỏ 1 điều, khuyến khích mạnh mẽ, thúc đẩy xã hội hóa hoạt động TDTT; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính; sửa đổi tên gọi của cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động TDTT để bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật.

Đáng chú ý, Luật sửa đổi, bổ sung cũng tập trung vào các nội dung nhằm khuyến khích, thúc đẩy xã hội hóa hoạt động TDTT; Quy định về chính sách ưu đãi khi các tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện xã hội hóa đầu tư xây dựng, khai thác công trình thể thao phục vụ hoạt động thể thao quần chúng; chính sách miễn, giảm giá vé, giá sử dụng dịch vụ luyện tập TDTT tại các cơ sở thể thao theo quy định của Chính phủ cho trẻ em, học sinh, sinh viên, người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn...

Giải pháp phát triển kinh tế thể thao trong giai đoạn mới

Để phát huy những tiềm năng của kinh tế thể thao trong giai đoạn mới, Tổng cục TDTT đề xuất ban hành Nghị quyết chuyên đề của Đảng về phát triển kinh tế thể thao ở nước ta hoặc đưa nội dung phát triển kinh tế thể thao thành một trong những nội dung chính tại văn bản chỉ đạo mới của Đảng về TDTT trong giai đoạn tiếp theo (thay thế Nghị quyết số 08-NQTW ngày 1/12/2011). Đã đến lúc, chúng ta cần xác định rõ, kinh tế thể thao là một ngành kinh tế của đất nước để từ đó có định hướng xây dựng chính sách, pháp luật cho phù hợp.

Để phát triển kinh tế thể thao cũng cần rà soát, đánh giá, kiến nghị, sửa đổi, bổ sung Luật Thể dục, thể thao và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan nhằm tạo hành lang pháp lý cho hoạt động kinh tế thể thao. Sớm ban hành các văn bản tiếp tục hướng dẫn Luật Thể dục, thể thao liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ trong lĩnh vực TDTT.

Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học về kinh tế thể thao, công nghiệp thể thao. Đề nghị Bộ VHTTDL trong các năm 2021, 2022 tăng cường đặt hàng, giao nhiệm vụ cho Tổng cục TDTT và các đơn vị nghiên cứu khoa học của Bộ triển khai các nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực kinh tế thể thao để có căn cứ, cơ sở cho các cơ quan chức năng tham mưu, hoạch định chính sách về phát triển kinh tế thể thao.

Tổng cục TDTT cũng kiến nghị, cần rà soát, sửa đổi các chính sách khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực TDTT, nhất là đầu tư sản xuất hàng hóa, trang thiết bị TDTT, phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa. Có chính sách ưu đãi đối với hàng hóa, trang thiết bị thể thao sản xuất trong nước phục vụ cho hoạt động TDTT công cộng, thể thao trong trường học, thể thao cho người khuyết tật và các đối tượng cần có sự hỗ trợ đặc biệt... Nhà nước có cơ chế ưu đãi trong sử dụng vật tư, nguyên liệu, phụ kiện trong nước để sản xuất hàng hóa, trang phục, thiết bị, dụng cụ thể thao.

Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát sửa đổi, bổ sung các chính sách liên quan đến khai thác, sử dụng các công trình thể thao do ngân sách nhà nước đầu tư nhằm phát huy hiệu quả khai thác, sử dụng các công trình thể thao công lập. Rà soát, điều chỉnh đối tượng loại hình kinh doanh thể thao có điều kiện theo quy định của Luật Đầu tư. Hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến kinh doanh đặt cược thể thao.

Về công tác quản lý đối với hoạt động kinh tế thể thao, cần có sự tăng cường phối hợp giữa các Bộ VHTTDL, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài chính trong việc hoạch định chính sách và kiểm tra, thanh tra, giám sát các hoạt động nhằm khắc phục các khiếm khuyết của thị trường và định hướng, đảm bảo cho hoạt động kinh doanh, dịch vụ thể thao phát triển lành mạnh.

Bổ sung nhiệm vụ về nghiên cứu, xây dựng chính sách, tăng cường nhân lực cho đơn vị tham mưu và quản lý nhà nước về hoạt động kinh tế thể thao tại các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn TDTT.

Phát triển nguồn nhân lực phục vụ hoạt động kinh tế thể thao thông qua việc tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, trang bị kiến thức quản lý kinh tế đối với đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn làm việc trong lĩnh vực TDTT.

Định hướng cho các trường Đại học, Cao đẳng TDTT đổi mới cơ cấu đào tạo theo nhu cầu thị trường nhằm tăng cường cung ứng nhân lực có chuyên môn về lĩnh vực quản lý kinh tế thể thao, quản trị doanh nghiệp thể thao, marketing thể thao, truyền thông thể thao và các chuyên ngành khác liên quan tới kinh tế thể thao. Tăng cường các hoạt động hợp tác về nghiên cứu, đào tạo, trao đổi kinh nghiệm quản lý kinh tế thể thao với các quốc gia, tổ chức quốc tế.

Tiếp tục đẩy mạnh quá trình chuyên nghiệp hóa và xã hội hóa thể thao, phát huy vai trò của các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp về thể thao trong phát triển kinh tế thể thao. Đổi mới các chính sách đầu tư của nhà nước nhằm hỗ trợ tạo lập thị trường và phát triển kinh tế thể thao. Cần có nguồn kinh phí đầu tư trong việc quy hoạch, giải phóng mặt bằng, bố trí quỹ đất cho xây dựng các công trình thể thao theo định hướng xã hội hóa và các công trình thể thao cơ bản, thiết yếu phục vụ người dân.

Nhà nước cần có những chính sách để hỗ trợ thực hiện các hoạt động nghiên cứu phát triển, nghiên cứu phân tích - dự báo thị trường, hỗ trợ cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thể thao để hoạt động kinh doanh dịch vụ hiệu quả. Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến hoạt động xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ TDTT ra nước ngoài. Cùng với đó, cần bố trí nguồn nhân lực để thực hiện các chính sách khuyến khích đầu tư đối với các tổ chức kinh tế, tư nhân đầu tư trong lĩnh vực TDTT.

Trọng Nghĩa

Bình luận (0)
Gửi