rss
Thứ tư, 18/09/2019 | 17:52 GMT+7

GIẢI VIỆT DÃ – MARATHON TOÀN QUỐC BÁO TIỀN PHONG 2019: Sức sống tuổi 60!

Cập nhật 15:01 ngày 14/03/2019
(Trong nước) - Lần đầu tiên tổ chức năm 1958 và có 1 năm (1980) không được tổ chức, nên Giải việt dã – Marathon toàn quốc báo Tiền Phong đã bước sang tuổi tròn 60 vào năm nay. Giải sẽ diễn ra vào đúng ngày 24/3 – ngày cả nước triển khai Ngày chạy Olympic Vì sức khỏe toàn dân. Cuộc họp báo chính thức giới thiệu về giải đã được tổ chức sáng nay tại trụ sở báo Tiền Phong.

Hình ảnh: GIẢI VIỆT DÃ – MARATHON TOÀN QUỐC BÁO TIỀN PHONG 2019: 				Sức sống tuổi 60! số 1

Giải thể thao toàn quốc có sức sống lâu bền nhất!

Không có gì để nghi ngờ, giải chạy báo Tiền Phong đang giữ kỷ lục là giải thể thao cấp toàn quốc có “tuổi thọ” lớn nhất Việt Nam hiện tại. Một giải đấu quan trọng, đã được đưa vào hệ thống thi đấu của điền kinh Việt Nam trong suốt nửa thế kỷ qua và được tổ chức trong tháng 3 hàng năm nhân dịp Kỷ niệm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3), Ngày Thể thao Việt Nam (27/3).

Ra đời vào năm 1958, với đường chạy trong công viên Bách Thảo, Việt dã giải báo Tiền Phong lần đầu tiên được tổ chức ngày 25/12/1958 với 72 VĐV tham dự, trong đó có cả “anh hùng Thế vận” nổi tiếng ngày đó là VĐV Emil Zatopek (Tiệp Khắc, 5 năm liên tục lập kỷ lục marathon thế giới từ 1948 tới 1953) là VĐV nước ngoài đầu tiên dự giải. Ba VĐV về đầu ở giải đấu đầu tiên là nhà giáo Hoàng Viết Mông (Lạng Sơn), người từng giật giải nhất cuộc thi chạy việt dã quanh bờ Hồ năm 1957; Bùi Lương (Hải Phòng) và Nguyễn Chuyển (Lạng Sơn). Trong suốt lịch sử của giải, năm 1980 là lần đầu tiên và cũng là duy nhất giải không được tổ chức vì những lý do khách quan. 

Hình ảnh: GIẢI VIỆT DÃ – MARATHON TOÀN QUỐC BÁO TIỀN PHONG 2019: 				Sức sống tuổi 60! số 2

Huyền thoại Bùi Lương

Việt dã toàn quốc giải báo Tiền Phong lần thứ 5 (23/12/1962) tổ chức tại Nam Định là lần đầu tiên có sự góp mặt tranh tài của phái nữ. VĐV Nhạn Mỹ Na của Hà Nội trở thành nữ hoàng đường chạy năm đó. Phải tới lần tổ chức thứ 27 (5/12/1986) tại An Giang, 2 cự ly thi đấu nam trẻ và nữ trẻ mới được đưa vào chương trình thi đấu.

Năm 2009, Giải lần thứ 50 mở rộng thêm nội dung, đưa cự ly bán marathon (21km) vào chương trình thi đấu (được đổi tên là Việt dã toàn quốc và bán marathon giải báo Tiền Phong). Năm 2014, lần đầu tiên, cự ly Marathon được tiến hành. Bùi Thế Anh của Quân đội và Phạm Thị Bình của Quảng Ngãi là những nhà vô địch đầu tiên.

Qua 59 lần tổ chức, đã có nhiều VĐV trưởng thành từ giải đấu, tiến ra đấu trường khu vực, châu lục như Hoàng Minh Phước, Bùi Lương, Nguyễn Văn Thuyết, Lưu Văn Hùng, Đặng Thị Tèo... hay Phạm Đình Khánh Đoan, Đoàn Nữ Trúc Vân, Trương Thanh Hằng, Nguyễn Chí Đông, “nữ hoàng chân đất” Phạm Thị Bình, Nguyễn Văn Lai... trong những năm gần đây.

Từ năm 2017, giải chuyển hướng sang phục vụ người yêu chạy bộ cả nước đến với giải buộc BTC phải tính toán đảm bảo được chuyên môn cho việc tranh tài của VĐV đỉnh cao, vừa biến giải thành một ngày hội tận hưởng niềm vui chạy bộ của VĐV phong trào.

Đổi mới công tác tổ chức và nhiều nét độc đáo

Giải Việt dã toàn quốc và Marathon Giải báo Tiền Phong lần thứ 60 - 2019 sẽ diễn ra vào sáng Chủ nhật (24/3) tại con đường ven biển tuyệt đẹp của thành phố Vũng Tàu, được Đài Truyền hình Việt Nam tường thuật trực tiếp từ 6h00. Ở tuổi 60, Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong (Tiền Phong marathon) có rất nhiều nỗ lực cải tiến hoàn thiện giải đấu theo kịp sự phát triển của phong trào điền kinh Việt Nam.

Hỗ trợ cho lực lượng trọng tài là hệ thống tính điểm điện tử thông qua time chip dán lên BIB (số đeo VĐV), bảo đảm sự chính xác về thành tích thi đấu giúp VĐV có thể biết rõ sự tiến bộ của mình chỉ bằng một cú lick chuột trên website của giải hay quét mã QR ngay trên chính BIB của mình.

Hình ảnh: GIẢI VIỆT DÃ – MARATHON TOÀN QUỐC BÁO TIỀN PHONG 2019: 				Sức sống tuổi 60! số 3

Vũng Tàu đã sẵn sàng đón các VĐV dự giải

Để giúp VĐV chống lại sự mệt mỏi trên đường chạy marathon 42,195km đầy khắc nghiệt, BTC cung cấp gel năng lượng cho các VĐV cùng việc bố trí những điểm tiếp nước, nước điện giải và hoa quả giàu vitamin, khoáng chất trên đường chạy. Đặc biệt, tấm huy chương xác nhận (Finisher Medal) sẽ khắc tên các VĐV, mang tính cá nhân hóa sẽ trở thành vật kỷ niệm vô cùng quý giá.

Khác với những lần tổ chức trước có những cự ly trung bình ngắn 2km, 3km, năm nay BTC quyết định áp dụng hệ thống cự ly thi đấu theo đúng chuẩn gồm 21,1km bán marathon, 42,195km marathon nam, nữ hệ tuyển và hệ phong trào; 10km nam tuyển, nam trẻ, nam, nữ phong trào; 5 km nữ tuyển, nữ trẻ và nam nữ phong trào. Ngoài tranh tài ở các cự ly cá nhân, VĐV đội tuyển các tỉnh thành ngành còn thi đấu tính điểm đồng đội, toàn đoàn.

Hiện BTC đã nhận được sự tham gia đăng ký thi đấu của gần 2000 VĐV, trong đó có hơn 400 VĐV tranh tài ở nội dung marathon, tăng gấp 3 lần so với giải năm 2018, và có khoảng 60 người nước ngoài. Ngoài các nội dung thi đấu chính thức, giải còn có nội dung chạy đồng hành dành cho lực lượng học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang, công nhân viên chức của thành phố Vũng Tàu với sự tham dự của gần 1.000 người.

Hình ảnh: GIẢI VIỆT DÃ – MARATHON TOÀN QUỐC BÁO TIỀN PHONG 2019: 				Sức sống tuổi 60! số 4

Một điều thú vị là tại cuộc họp báo, bà Lê Thị Hoàng Yến – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết đã đăng ký tham dự nội dung chạy 10km dành cho các VĐV phong trào!

 

Một số kỷ lục trong lịch sử 60 năm giải việt dã báo Tiền Phong

* VĐV có thâm niên dự giải nhiều nhất: Hoàng Minh Phước của Bộ Công An với 22 năm liên tục, kế đến là VĐV Bùi Lương với 20 năm. Hiện lão tướng Bùi Lương vẫn gắn bó với môn chạy Việt dã.

* Các VĐV nhiều lần giành chức vô địch nhất:

Về nam: Bùi Lương (Hà Nội) 9 lần vô địch; Nguyễn Văn Thuyết (Nam Định) 6 lần. Nhưng đặc biệt nhất là danh thủ Lưu Văn Hùng (Thanh Hoá) với 8 lần liên tiếp đăng quang ngôi vô địch từ năm 1993 cho đến khi kết thúc sự nghiệp thi đấu vào năm 2000!

Về nữ: Đặng Thị Tèo (Hà Nội) 7 lần, Trương Thanh Hằng (TPHCM, Ninh Bình) 7 lần, Trần Thị Xoa (Nghệ Tĩnh) 6 lần và Vũ Thị Hoa (Quảng Ninh) 4 lần. Có 2 địa phương đoạt giải vô địch toàn đoàn nhiều nhất là Khánh Hoà (23 lần)  và Hà Tây (11 lần).

HOÀNG ANH

Bình luận (0)
Gửi