rss
Thứ ba, 18/12/2018 | 19:35 GMT+7

GIẢI VÔ ĐỊCH CỜ TƯỚNG THẾ GIỚI 2017: Chỉ hy vọng nhiều ở nội dung cá nhân nữ!

Cập nhật 23:38 ngày 15/11/2017
(Trong nước) - Giải VĐ cờ tướng thế giới tranh cúp Trần La Bình 2017 diễn ra tại thủ đô Manila (Philippines) từ 13-19/11 với sự góp mặt của các kỳ thủ đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ dự tranh các nội dung: cá nhân nam, nữ, đồng đội nam và giải thưởng “Phi Hoa – Việt duệ” (giải thưởng riêng cho các kỳ thủ không gốc Hoa và Việt Nam). Đội tuyển VN do HLV Hoàng Đình Hồng dẫn dắt gồm 3 kỳ thủ: Đặng Hữu Trang, Nguyễn Minh Nhật Quang (nam) và Nguyễn Hoàng Yến (nữ).

Ở bảng nam, ĐTVN tham dự với lực lượng trẻ trung nhất sau nhiều năm qua, gồm tân VĐQG Đặng Hữu Trang (27 tuổi) và kiện tướng Nguyễn Minh Nhật Quang (23 tuổi). Với 55 kỳ thủ tham dự, bảng nam sẽ thi đấu 9 ván.

Sức trẻ và khả năng sáng tạo của 2 kỳ thủ này thì không có gì phải nghi ngờ, tuy nhiên về bản lĩnh và kinh nghiệm trận mạc tại các giải quốc tế lớn thì không được dày dạn. Bốc thăm gặp các kỳ thủ dưới cơ ở ván đầu, cả Trang lẫn Quang đều giành thắng lợi. Sang ván 2, Quang thủ hòa Lưu Tử Kiện (Philippines), một tài năng trẻ người Trung Quốc mới nhập tịch. Trong khi Trang đã chiếm ưu thế rất lớn trước danh thủ khét tiếng Tào Nham Lỗi (Macau – từng là một kiện tướng rất mạnh của Trung Quốc) nhưng lại sơ suất ở trung cuộc để mất quân và thua trận rất đáng tiếc. Một chút chủ quan và vội vàng đã khiến nhà ĐKVĐ của cờ tướng Việt Nam nhận được một bài học vô cùng thấm thía. Dù vậy, tới ván 3, Hữu Trang đã tìm lại “khí thế” với chiến thắng trước đối thủ người Myanmar. Trong khi ấy, ở ván 3, Nhật Quang đã không thể vượt qua được sự dày dạn của Ngô Tông Hàn (Singapore) – kỳ thủ lão luyện được xem như “đối thủ số 1” của các VĐV Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á nhiều năm qua. Một ván thua cho thấy dường như kỳ thủ hàng đầu của chúng ta vẫn chưa có được sự ổn định về phong độ cũng như tâm lý thi đấu.

Hình ảnh: GIẢI VÔ ĐỊCH CỜ TƯỚNG THẾ GIỚI 2017: 			Chỉ hy vọng nhiều ở nội dung cá nhân nữ! số 1

Nguyễn Minh Nhật Quang (phải) thua ván cờ quan trọng trước Ngô Tông Hàn

Tối 14/11, các kỳ thủ bước vào ván 4, Đặng Hữu Trang vấp phải một đối thủ có lối chơi rất “rắn” là Bốc Phương Nghiêu (Đức, gốc TQ), mặc dù khai cuộc và trung cuộc đã chiếm ưu thế, nhưng giai đoạn cuối trung cuộc lại xử lý chưa thật chặt chẽ, để đối phương gỡ được tình thế, đành chấp nhận hòa cờ. Ở bàn bên kia, Nhật Quang không khó khăn gì  lấy trọn điểm từ lão tướng Michael Nagler (Đức).

Với tình hình hiện tại, cơ hội giành huy chương cá nhân của 2 danh thủ Việt Nam là vô cùng khó khăn (có chăng là hy vọng ở nội dung đồng đội), bởi giải có quá nhiều đối thủ mạnh (đặc biệt là 2 “Kỳ vương” của Trung Quốc là Vương Thiên Nhất và Trịnh Duy Đồng).

Niềm hy vọng đặt nhiều vào nội dung cá nhân nữ của Nguyễn Hoàng Yến (nữ kỳ thủ “độc bá” làng cờ nữ trong vài năm nay, tiếp bước đàn chị Ngô Lan Hương, và từng giành HCV Đại hội thể thao trí tuệ thế giới). Sau 2 ván thắng liên tiếp, Hoàng Yến đối đầu ĐKVĐ thế giới Đường Đan (Trung Quốc) với lợi thế nhỏ là được đi trước. Nhưng cô đã không thể làm nên bất ngờ trước một đối thủ quá sắc sảo, rút cục đành thua trận, gần như tan giấc mơ HCV. Dù vậy, tới vòng 4, Yến đã thắng 1 đối thủ khó chơi khác là Diana Thường Hồng (Úc) để duy trì hy vọng sẽ giành HCB. Bảng nữ thi đấu 7 ván tính điểm.

Trong khuôn khổ diễn ra giải, Đại hội Liên đoàn Cờ tướng thế giới đã được tổ chức trọng thể với một số quyết sách đáng chú ý: Giải VĐTG 2019 sẽ diễn ra tại Canada, còn giải trẻ VĐTG 2018 sẽ diễn ra tại Anh.

KỲ QUÂN     

Bình luận (0)
Gửi