rss
Thứ tư, 21/04/2021 | 18:04 GMT+7

GIẢI VÔ ĐỊCH CỜ TƯỚNG THẾ GIỚI 2019: Đinh Trần Thanh Lam vô địch U-12 nữ thế giới!

Cập nhật 15:28 ngày 12/10/2019
(Trong nước) - Một thành tích vô cùng xuất sắc của tài năng trẻ từng giành 3 HCV tại giải trẻ châu Á mở rộng hồi ngoái. Tại giải cờ tướng VĐTG 2019 tại Canada, Thanh Lam đã xuất sắc đánh bại đối thủ cực mạnh đến từ Trung Quốc và duy trì phong độ cao, giành tấm HCV thuyết phục ở lứa tuổi U-12. Chung cuộc, đoàn Việt Nam giành tổng cộng 1 HCV, 1 HCB, 4 HCĐ…

Hình ảnh: GIẢI VÔ ĐỊCH CỜ TƯỚNG THẾ GIỚI 2019: 		   Đinh Trần Thanh Lam vô địch U-12 nữ thế giới! số 1

Thanh Lam (phải) trong ván đấu gặp đối thủ Trung Quốc

Hình ảnh: GIẢI VÔ ĐỊCH CỜ TƯỚNG THẾ GIỚI 2019: 		   Đinh Trần Thanh Lam vô địch U-12 nữ thế giới! số 2

Giải vô địch cờ tướng thế giới 2019 diễn ra từ 6-11/10 tại Vancouver (Canada) với sự tham dự của đại diện đến từ 15 quốc gia & vùng lãnh thổ tham dự, gồm: Trung Quốc, Hồng Kong (Trung Quốc), Macao (TQ), Đài Bắc, Canada, Philippines, Singapore, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Malaysia, Anh, Úc, Pháp và Việt Nam.

Tổng ngân quỹ giải thưởng là 42.000 USD gồm các hạng mục: đồng đội nam, nam cá nhân, nam “phi Hoa Việt duệ” (chỉ dành cho các kỳ thủ không phải người gốc Hoa và Việt Nam). Ở bảng nữ do số lượng tham dự ít nên chỉ có hạng mục: cá nhân nữ và phi Hoa Việt duệ. Một điều đáng chú ý là để khuyến khích sự phát triển, giải năm nay có thêm bảng đấu dành cho thanh thiếu niên (tính điểm xếp hạng U16 và U12).

Đoàn Việt Nam tham dự giải này gồm các kỳ thủ: Lại Lý Huynh, Uông Dương Bắc, Cao Phương Thanh (nữ); Phan Nguyễn Công Minh (U16 nam), Nguyễn Tiến Phát (U12 nam); Ngô Thị Bảo Trân (U16 nữ) và Đinh Trần Thanh Lam (U12 nữ).

Tại bảng nam áp dụng thể thức thi đấu 8+1 (tính điểm xếp hạng chung sau 8 vòng cộng thêm 1 vòng xếp hạng). Trong đó, sau 8 vòng đầu, 2 người xếp hạng 1 và 2 sẽ vào thi trận chung kết; trong khi 2 người xếp sau kế tiếp sẽ tranh 3-4. Kỳ thủ chủ lực của đoàn Việt Nam là Lại Lý Huynh đã có khởi đầu khá ấn tượng với 3 trận thắng liên tiếp. Tuy nhiên, do phải gặp nhiều đối thủ mạnh, trong khi lối đánh có phần cầu toàn nên bắt đầu từ ván thứ 4 đến ván thứ 7 anh chỉ hòa mà không thắng. Một điều đáng chú ý là Huynh đã hoà cả 2 nhà vô địch gần đây của cờ tướng Trung Quốc là Từ Siêu (vô địch Trung Quốc 2017) và Uông Dương (VĐ Trung Quốc năm 2018).

Hình ảnh: GIẢI VÔ ĐỊCH CỜ TƯỚNG THẾ GIỚI 2019: 		   Đinh Trần Thanh Lam vô địch U-12 nữ thế giới! số 3

Sau 8 ván đấu, Lại Lý Huynh bằng điểm với Hoàng Học Khiêm (Hong Kong) nhưng do thua chỉ số phụ nên xếp tạm hạng 3, không được lọt vào trận chung kết. Trong ván đấu thứ 9 mang ý nghĩa tranh tấm HCĐ với kỳ thủ Lưu Tử Kiện (kỳ thủ Philippines gốc Trung Quốc từng vuợt qua Huynh tại giải VĐ châu Á mới đây), Lại Lý Huynh cũng đã không thể vượt qua được thử thách từ đối thủ này, để hoà, để vuột mất tấm HCĐ và đành chấp nhận vị trí thứ 4 chung cuộc (kém chỉ số phụ so với Trần Hồng Thịnh - kỳ thủ gốc Trung Quốc của Canada). Nhà vô địch cá nhân nam năm nay là Từ Siêu (Trung Quốc).

Xếp hạng đồng đội ở bảng nam, hạng nhất thuộc về đội Trung quốc, hạng nhì đội Hong Kong và Việt Nam xếp thứ 3 (Huynh hạng 4, Uông Dương Bắc hạng 10).

Tại bảng nữ, kỳ thủ Giả Đan (Mỹ) bất ngờ đoạt HCV khi vượt qua kỳ thủ rất mạnh là Đường Đan (Trung Quốc, từng 3 lần VĐ nữ thế giới trước đó). Đại diện Việt Nam là Cao Phương Thanh (Việt Nam) đoạt HCĐ.

Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, BTC cho 6 kỳ thủ nam U16 và 4 kỳ thủ U12 đấu chung bảng với nhau 9 ván. Kết quả sau cùng sẽ là cơ sở để xếp hạng U16 và U12. Tài năng trẻ Phan Nguyễn Công Minh (U16) đã có màn ra mắt khá ấn tượng: Hòa 3 ván với các đại diện đến từ Trung Quốc và thắng tất cả các trận còn lại để đoạt HCĐ. Nguyễn Tiến Phát (U12 nam) dù xếp hạng 6 bảng U16 nhưng em vẫn đoạt HCB lứa U12, chỉ sau 1 kỳ thủ Trung Quốc.

Bảng nữ thiếu niên, hình thức thi đấu cũng như bên bảng nam. Tất cả 5 kỳ thủ nữ U16 sẽ đấu chung với 2 kỳ thủ U12 trong 7 ván. Kết quả Ngô Thị Bảo Trân (U16 nữ) đoạt HCĐ khi để cho hai đại diện trẻ đến từ Trung Quốc vượt qua. Trong khi đó Đinh Trần Thanh Lam thắng Ngô Thấm Tu (U12 Trung Quốc) trong trận đối đầu ở vòng 1 và có kết quả đối đầu với các đối thủ U16 khác tốt hơn nên đoạt HCV lứa U12.

Như vậy, toàn bộ các kỳ thủ Việt Nam dự giải VĐTG năm nay đều đã giành huy chương (cá nhân hoặc đồng đội). Dù có chút nuối tiếc ở nội dung cá nhân nam, nhưng nhìn chung có thể coi đây là một giải đấu thành công. Đặc biệt, theo đánh giá của giới chuyên môn, nếu được đầu tư tốt và đúng hướng, Đinh Trần Thanh Lam chắc chắn sẽ là một trong những tài năng đầy triển vọng của cờ tướng nữ Việt Nam đủ sức cạnh tranh với các đối thủ mạnh đến từ Trung Quốc trong tương lai không xa.

MINH KỲ

Bình luận (0)
Gửi