rss
Thứ sáu, 21/02/2020 | 19:35 GMT+7

Gian khổ nghiệp Cua-rơ

Cập nhật 01:20 ngày 15/05/2017
(Chuyện hậu trường) - Vượt nắng, vượt gió, dầm mình trong mưa chinh phục các cung đường dù bao khó khăn nhưng các cua-rơ vẫn có thể vượt qua. Đối với những ai đã lỡ đam mê "ngựa sắt" thì mới thấu hiểm được những khổ cực mà các tay đua phải nếm trãi trong cuộc đời sự nghiệp của mình.

Hình ảnh: Gian khổ nghiệp Cua-rơ số 1

Nắng-Gió-Mưa và biết bao mối nguy hiểm luôn rình gập các tay đua khi họ tập luyện cũng như thi đấu. Có thế nói đua xe đạp là một trong những môn thể thao nguy hiểm nhất và gian khổ nhất. Hàng ngày các tay đua sẽ phải "ngốn" bài tập thể lực hàng trăm km để bước vào những giải đấu có cự ly lên đến hàng ngàn km. Thế nhưng vinh quang không phải đến đối với bất cứ cua-rơ nào. 

Chứng kiến cú rút về đích bất thành của Lê Nguyệt Minh và Lê Ngọc Sơn dẫn đến tại nạn ở chặng thứ 16 cúp truyền hình Tp.HCM 2017 nhiều người không khỏi rùng mình. Ấy vậy mà đối với các vđv, họ luôn phải đối đầu và chấp nhận vì đó giống như là điều họ phải chấp nhận trong cái "nghiệp" mà họ đã trót theo đuổi. Vết thương chưa lành thì họ lại tiếp tục chinh chiến, bất chấp những cơn đau.

Tay đua Lê Nguyệt Minh chia sẻ: "Tất cả đồng đội đã hết mình vì em, nên em phải cố gắng thi đấu đó là động lực giúp em có thể chinh phục được những ngọn đèo cao. Lúc leo đèo, chấn thương là em rất đau nhưng em vẫn nén những cơn đau đó để thi đấu vì đồng đội"- Cũng giống như Lê Nguyệt Minh, Lê Ngọc Sơn ( Đội xe đạp Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang) cũng vậy, anh nén những cơn đau nhức để băng băng chinh phục đèo Ngoạn Mục và Prenn ngay hôm sau tai nạn "Mặc dù bị chấn thương, khá là đau nhưng em luôn nghĩ đến đồng đội đã hỗ trợ cho mình đến giai đoạn này rồi thì mình phải cố gắng để vượt qua. Em đã gắn bó với xe đạp từ bé, hơn 10 năm rồi, nó đã thấm vào máu và em không thể bỏ nghề này được mặc dù rất nguy hiểm. Em sẽ đua đến khi nào không còn đạp xe được nữa".

Chỉ có nghị lực, cùng ý chí phi thường mới có thể giúp các cua-rơ đeo đuổi, gắn bó với nghề. Như tay đua Lê Nguyệt Minh, cách đây ít năm anh từng gặp phải tai nạn nghiêm trọng gãy xương đùi thế nhưng chỉ sau thời gian ngắn anh đã quay trở lại đường đua. Không nhưng vậy khi trở lại Nguyệt Minh còn gây bất ngờ khi trở thành một trong những tay đua nước rút hàng đầu và mới đây anh còn được gọi tập trung vào thành phần đội tuyển quốc gia. VĐV Lê Nguyệt Minh ( Đội xe đạp VUS Tp.HCM) cho biết  "Lúc gặp ba mẹ lo lắng cho em nhiều lắm, kêu em nghỉ đua đi, kiếm một nghề nào đó để làm. Nhưng em nhớ đường đua, nhớ xe đạp và em vẫn còn đam mê nên em đã trở lại. Sựu trở lại này còn có sự động viên của anh trai em là anh Lê Văn Duẫn".

Đối với những ai đã trót đam mê nghiệp cua-rơ thì dường như họ đều chấp nhận tất cả những mối nguy hiểm và khó khăn của nghề nghiệp. Bên cạnh đó các cua-rơ còn phải chịu thiệt thòi, mặc dù được rong ruổi trên các cung đường thế nhưng các cua-rơ lại không có thời gian để chiêm ngưỡng cảnh đẹp của mọi miền đất nước. Vì đối với họ ngoài thời gian thi đấu là khoảng thời gian nạp năng lượng, nghỉ ngơi phục hồi thể lực.  

Khổ cực, nguy hiểm, chịu nhiều thiệt thòi thế nhưng những con người với những nghị lực phi thường ấy vẫn ngày ngày gắn bó với nghiệp cua-rơ để chinh phục các cung đường đầy thử thách.

TTVN

Bình luận (0)
Gửi