rss
Thứ bảy, 17/11/2018 | 12:38 GMT+7

Giáo dục thể chất được đề cao ở Nhật Bản

Cập nhật 11:14 ngày 15/11/2017
(Quốc tế) - Vốn được biết đến với chiều cao khá khiêm tốn, ít ai ngờ rằng quyết tâm cải thiện chiều cao của người Nhật đã được hiện thực hóa khi mức tăng trung bình đạt trên 10cm ở cả hai giới, kể từ sau thế chiến thứ II. Giáo dục thể chất trở thành môn học mũi nhọn trong mọi cấp học ở đất nước mặt trời mọc đã góp phần tạo nên sự thay đổi này.

Hình ảnh: Giáo dục thể chất được đề cao ở Nhật Bản số 1

HỌC THỂ DỤC CHỈ SAU MÔN TOÁN VÀ QUỐC NGỮ

Theo quan niệm của người Nhật, sức khỏe tốt sẽ là điều kiện tiên quyết để phát triển tất cả những phương diện khác của trẻ, đồng thời rèn luyện tinh thần đồng đội, tính kỷ luật, sức chịu đựng, sự kiên trì, long tự tin và quan trọng là có sức khỏe thể chất cũng như tinh thần tốt.

Chính phủ Nhật Bản đặc biệt coi trọng các tiết giáo dục thể chất trong trường học, xem đây là phương pháp để rèn luyện học sinh. Ở cấp tiểu học, học sinh Nhật Bản sẽ có 3 tiết thể dục mỗi tuần, bằng 60% thời lượng các môn học như Toán và quốc ngữ. Từ cấp 2, những em có sở thích và năng khiếu có thể tham dự các CLB thể thao ngoại khóa như bóng đá, bóng chày do trường tổ chức.

Thể dục, thể thao là phần quan trọng trong nền tảng giáo dục con người mang tính toàn diện ở Nhật Bản. Cứ 10 năm một lần, Bộ Giáo dục nước này lại phát hành tài liệu hướng dẫn chi tiết đối với tiết thể dục, trong đó có các thông số cụ thể như lực nắm tay, nhảy xa, nhảy cao cần phải đạt được ở mỗi lứa tuổi và yêu cầu các trường phấn đấu thực hiện các mục tiêu trên.

Để giáo dục thể chất hiệu quả, đặc biệt là cải thiện chiều cao, Bộ Giáo dục Nhật Bản thường xuyên tiến hành khảo sát và thảo luận về việc cải thiện, sửa đổi hình thức giảng dạy nhằm tạo không khí vui vẻ cho các em. Theo khát sát, có 84,9% trường tiểu học Nhật Bản thành công trong việc xây dựng không khí học tập tích cực, vui vẻ.

Những nỗ lực này đã góp phần thúc đẩy các em học thể dục, chơi thể thao, qua đó cải thiện thể chất và đem lại nền tảng sức khỏe tốt. Không chỉ vậy, vào mùa đông lạnh giá, vẫn có rất nhiều cuộc thi chạy được tổ chức, ở đó, những đứa trẻ cởi trần để chạy. Hay trong giờ ra chơi, thay vì ngồi một chỗ, trẻ thường được các thầy cô giáo khuyến khích vận động nhiều hơn. Bởi vậy, thay vì giờ nghỉ giải lao giữa các tiết học kéo dài khoảng 5-10 phút thì có nhiều trường đã kéo dài thời gian này lên tới 20 phút.

Năm nào cũng vậy, cứ vào ngày thứ hai của tháng 10 hàng năm, các trường học tại Nhật Bản lại rộn rã diễn ra hội thao thường niên Undoukai (Sports day). Undoukai ngoài thi đấu thể chất thì bản thân nó cũng mang ý nghĩa kết nối cộng đồng rất lớn. Ở các cấp học lớn hơn, việc cùng nhau chuẩn bị cờ, thiết kế áo, điệu múa và tuần hành, kumitaiso, kéo co… nuôi dưỡng tinh thần hợp tác giữa lũ trẻ.

Ngay cả trong các cuộc đua cũng dễ dàng cảm nhận được không khí thúc đẩy sự hợp tác và đoàn kết giữa mọi người thông qua việc cùng nhau cổ vũ thi đấu. Với nhiều trẻ em, có thể Undoukai chỉ là dịp vui vẻ sau những giờ học căng thẳng nhưng dù chúng có nhận ra hay không thì có những điều còn quan trọng hơn cả sự chiến thắng. Ngày hội đã mang mọi người tới gần nhau hơn, chia sẻ với nhau những cảm xúc vui buồn của một ngày và nỗ lực của mình.

VĂN HÓA “RADIO TAISO”

Với những quyết sách lớn trong giáo dục thể chất, không lạ khi sang Nhật Bản, mọi người rất ngạc nhiên khi thấy phần lớn trẻ em đi bộ đến trường rất dẻo dai, bền sức. Những đứa trẻ học tiểu học có thể tham gia leo núi trong một thời gian dài mà không hề thấy mệt mỏi. Nhờ rèn luyện thể chất mà trong thời tiết giá rét từ 2-5 độ C, các em có thể thoải mái nô đùa, nghịch ngợm mà không lo mắc các chứng cảm lạnh, viêm đường hô hấp do được rèn luyện mỗi ngày.

Không chỉ được rèn luyện thể chất từ trường học, người Nhật Bản còn hình thành được một thói quen rất tốt nhờ vào nét văn hóa đặc trưng mang tên “Radio Taiso”. Trong tiếng Nhật, Radio Taiso là hình thức tập thể dục tập thể theo âm thanh được phát ra từ một chiếc radio. Đó là thói quen của người dân Nhật Bản vào lúc 6h30 mỗi sáng.

Ngày nay, chương trình này không còn chỉ cố định phát vào 6h30 sáng mà sẽ được phát nhiều lần trong ngày nhằm khuyến khích nhiều người tập thể dục hơn. Với học sinh, ngoài việc tập thể dục tại trường, các em cũng được khuyến khích tham gia tập thể dục trong dịp nghỉ hè và thường có giải thưởng dành cho những em tham gia tích cực nhất. Chính nwhxng điều đó đã giúp người dân Nhật Bản khỏe mạnh, sống lâu và chiều cao ngày càng được cải thiện.

Báo PNVN

Bình luận (0)
Gửi