rss
Thứ hai, 18/02/2019 | 10:20 GMT+7

Giới cầu thủ Anh và những trò bùa ngải

Cập nhật 08:54 ngày 05/10/2015
(Chuyện hậu trường) - Khi nhắc tới bùa ngải, người ta thường nghĩ đó là những chuyện diễn ra ở phương Đông huyền bí. Thế nhưng ngày nay không ít những người đang sinh sống ở phương Tây cũng dùng bùa ngải để mưu cầu cho cuộc sống của mình, đặc biệt là giới cầu thủ trong làng bóng đá Anh.
Hình ảnh: Giới cầu thủ Anh và những trò bùa ngải số 1
 
Theo tờ The Sun, có khá nhiều ngôi sao bóng đá hàng đầu thế giới thi đấu ở Premier League đang đắm chìm vào trò bùa ngải. Họ mê muội tới mức răm rắp nghe lời phù thủy châu Phi hơn cả huấn luyện viên, đơn cử như: làm thế nào có thể khiến đối phương thua hay cách đặt chân vào sân, ăn gì, làm gì trước mỗi trận đấu… để trở thành chân sút hàng đầu thế giới…

Theo điều tra của tờ The Sun, hiện có không ít cầu thủ hàng đầu thế giới lặn lội vượt quãng đường 9.000 dặm tới các nước Tây Phi gặp những thầy phù thủy bộ tộc “Juju” để xin bùa chú. Họ được tham gia những nghi lễ huyền bí mà theo các thầy phù thủy sẽ làm tăng khả năng kỹ thuật cá nhân hoặc không bị chấn thương khi thi đấu. Một số siêu sao đã công khai có liên quan đến ma thuật đen “Juju”.

Mới đây, tiền đạo 31 tuổi của Tottenham, Emmanuel Adebayor  tố cáo gia đình sử dụng bùa “Juju” để ngăn cản anh theo đuổi sự nghiệp bóng đá. Bản thân chân sút người Togo ban đầu cho rằng không thể hiểu nổi vì sao anh có phong độ tồi tệ suốt nửa đầu mùa giải với Tottenham với chỉ 2 bàn thắng. Không phải vì lý do thể lực mà chính là bởi tâm thần bất định. Phát biểu với đài Peace FM, Adebayor cho rằng, anh đã bị yểm phép từ một nơi rất xa. 

Theo Adebayor, người làm điều ma quái này với anh không ai khác chính là bà mẹ ruột sở hữu sức mạnh của một… phù thủy. Tại Lome (Togo), mẹ của Adebayor cùng chị gái Maggie đã lập đàn, yểm bùa chú vào hình nhân để ngăn cản Adebayor thăng tiến trong sự nghiệp, thậm chí khiến anh không còn đất sống ở châu Âu. 

Adebayor tin rằng mình đang bị ngấm bùa ngải (tiếng châu Phi gọi là Juju) và lên tiếng “kêu cứu”: “Xin họ ngừng làm phép “Juju” vào tôi nữa. Họ không nghe tôi van nài vì thế tôi không biết làm cách nào để giải cứu cho mình bây giờ. Tôi không phải là một mục sư, tôi chỉ là một cầu thủ bóng đá. Tôi không thể ngăn cản phép thuật của một phù thủy”.
 
Trong khi đó, huyền thoại Chelsea, Didier Drogba cũng từng khuyên đồng đội ở đội tuyển Bờ Biển Ngà - Jean Jaques Tizie đi làm lễ trừ tà trong một cuốn sách viết về bóng đá châu Phi. Nhưng một số cầu thủ đang trở thành nô lệ của “Juju” và tự nguyện dâng không ít tiền của cho những đối tượng hành nghề mê tín, dị đoan. 

Cựu cầu thủ từng có hợp đồng trị giá 10 triệu bảng Anh với câu lạc bộ West Bromwich Albion - Brown Ideye đưa ra lời cảnh báo rằng: “Tôi biết có một số cầu thủ dính đến các thầy phù thủy “Juju” và họ không thoát ra được. Đó là một cái bẫy. Họ có thể nhận được những lợi ích ngắn hạn trong chốc lát nhưng về lâu dài họ phải trả giá đắt. Những thầy bùa “Juju” hưởng lợi rất nhiều”. Vợ của một cầu thủ nổi tiếng Premier League cho biết, chồng chị chuyển 1.000 bảng Anh cho một thầy phủ thủy ở Bờ Biển Ngà. “Đối với một số cầu thủ châu Phi, thầy pháp “Juju” quan trọng hơn cả chủ tịch câu lạc bộ. Nếu thầy pháp “Juju” nói với chồng tôi dừng chơi bóng đá, anh sẽ không bao giờ đá bóng nữa”.

Marabout Degla là một thầy phù thủy “Juju” nổi tiếng tại một thị trấn xa xôi ở Benin. Degla khẳng định, ông đã phù phép cho một số cầu thủ nổi tiếng trên thế giới, giúp họ trở thành vua phá lưới, một cầu thủ xuất sắc nhất ở cấp đội tuyển quốc gia hoặc câu lạc bộ khi thi đấu quốc tế. Degla cũng cho biết, ông cũng có thể làm bùa phép Troupkéka Milika với giá 460 bảng trong một “khu rừng thiêng” ở gần thành phố Parakou. Degla nói: “Trong 9 ngày, anh không được ngủ với phụ nữ và phải mặc khố màu trắng khi ngủ”. Degla cũng cung cấp một chiếc nhẫn phép thuật cho phép dẫn dắt đồng đội thi đấu và ngăn chặn đối phương trong từng pha tranh chấp cá nhân. 

Theo The Sun, một đội bóng lớn tại Anh trước trận đấu quan trọng tại Cúp châu Âu bị một thầy phù thủy yêu cầu trả cho ông ta 50.000 nếu không sẽ bị làm tà phép cho thua, nhưng đã bị từ chối. Không thể ngờ, đội bóng đó đã bại trận vì có 2 cầu thủ mắc lỗi rất ngớ ngẩn. “Phép đó thật đáng sợ” - một thành viên của đội bóng đó tiết lộ.

“Juju” là thứ văn hóa tín ngưỡng từ thời kỳ dã man mông muội ở châu Phi. Phần lớn người dân ở lục địa đen ngày nay vẫn tin vào bùa chú “Juju” và những nghi lễ dị giáo kỳ lạ mà họ tin rằng, chúng có thể giải quyết được tất cả nhu cầu của họ, từ thể xác tới tinh thần, từ chữa bệnh cứu người cho tới... hại người. Riêng đối với bóng đá - môn thể thao vua thì các thầy phù thủy “Juju” có tầm ảnh hưởng tới các đội tuyển quốc gia còn hơn Ban huấn luyện đội bóng. 

Quyền lực huyền bí của họ mạnh đến nỗi các huấn luyện viên phải hỏi ý kiến “Juju” trước khi tung đội hình ra sân. Còn các cầu thủ đều phải nghe lời “Juju” răm rắp như: cách đặt chân vào sân, ăn gì, làm gì trước mỗi trận đấu… 
 
Đức Bình (TH)
Bình luận (0)
Gửi