rss
Thứ hai, 21/01/2019 | 17:46 GMT+7

Góc nhìn nhà quản lý

Cập nhật 10:20 ngày 17/05/2018
(Pháp luật TDTT) - Tại phiên họp toàn thể lần thứ 6 của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội vừa diễn ra tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), đã có thêm nhiều ý kiến đóng góp cho Dự án sửa đổi Luật Thể dục, thể thao. Dự án dự kiến sửa đổi, bổ sung 22 điều, giữ nguyên 57 điều, bổ sung 1 điều mới. Việc sửa đổi, bổ sung sẽ tập trung vào một số nội dung nhằm thúc đẩy xã hội hóa hoạt động TDTT; khắc phục vướng mắc, bất cập, những vấn đề mới phát sinh trong hoạt động TDTT, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong quản lý các hoạt động thể thao...

Hình ảnh: Góc nhìn nhà quản lý số 1

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện tại buổi lấy ý kiến dự thảo Luật tại Nha Trang

Nhấn mạnh sự cấp thiết, quan trọng của dự án Luật Thể dục, thể thao, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, cho biết ngay từ tháng 10/2017, Bộ đã tập trung nhân lực, vật lực và làm việc một cách nghiêm túc, tích cực, cố gắng hoàn thiện đề án vì sự cấp thiết của nó.

Bộ trưởng khẳng định: “Đây không chỉ là tâm huyết của Bộ, mà dự án Luật Thể dục, thể thao sẽ là cú hích cho cả nền thể thao Việt Nam trong thời gian tới. Chúng ta cứ hình dung như Luật Du lịch, khi thông qua kết quả như thế nào đã rõ. Sự tăng trưởng của ngành du lịch mấy năm qua rất khả quan. Những khó khăn, khúc mắc trước đây giờ đã được Luật quy định rõ ràng, tạo đà thuận lợi để phát triển. Tôi nhấn mạnh điều đó để thấy rằng, Luật Thể dục, thể thao rất cần thiết trong giai đoạn này để tạo tiền đề cho phát triển bền vững. Vì vậy, chúng tôi rất cầu thị trong việc lắng nghe những ý kiến tâm huyết của các đại biểu. Chúng tôi sẽ nghiêm túc tiếp thu cái được và chưa được để hoàn thiện hơn, chỗ được sẽ phát huy, còn chưa được, chưa hợp lý, chưa phù hợp sẽ được chỉnh sửa ngay. Luật Thể dục, thể thao sửa đổi được thông qua sẽ là một bước tiến lớn”.

Đại biểu Quốc hội Bùi Thu Hằng (Hòa Bình) cũng có trăn trở như trên. Bà cho biết: “Các nội dung sửa đổi còn khá hẹp và chưa giải quyết được các vấn đề hiện đang tồn tại như vấn đề tạo nguồn cho thể thao chuyên nghiệp. Theo kinh nghiệm của các nước có nền thể thao phát triển thì nguồn nhân lực và nguồn kinh phí cho thể thao chuyên nghiệp là rất quan trọng. Tuy nhiên, hiện trạng của Việt Nam chưa đáp ứng được cách làm này mà theo tôi Luật sửa đổi cần quan tâm đến vấn đề này. Hay vấn đề tạo điều kiện cho người dân được luyện tập thể dục, thể thao (hiện nay ở các thành phố lớn thì khoảng không gian dành cho hoạt động TDTT đã bị thu hẹp rất nhiều, còn tại các địa phương thì mặc dù ở các huyện lỵ hầu hết đều có sân vận động và nhà thi đấu nhưng đến nay tôi chưa tiếp cận được với bất kỳ một báo cáo nào về thực trạng các công trình thể thao công cộng cũng như tần xuất, mức độ sử dụng các công trình này), việc khai thác còn bị bỏ ngỏ...”.

Việc sửa đổi Luật Thể dục, thể thao nhận được sự thống nhất cao độ trong giới làm chuyên môn thể thao.

Ông Trần Văn Chí, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Lai Châu cho biết: “Cuối tháng 4 vừa qua, Lai Châu cũng đã mở Hội nghị đóng góp ý kiến cho dự thảo sửa đổi Luật Thể dục, thể thao. Những thay đổi ở điều 31 về Phát triển thể thao thành tích cao; Điều 32 về Quyền và nghĩa vụ của VĐV thể thao thành tích cao; Điều 33 về Quyền và nghĩa vụ của HLV thể thao thành tích cao; Điều 37 về Giải thi đấu thể thao thành tích cao; Điều 38 về Thẩm quyền quyết định tổ chức giải thể thao thành tích cao; Điều 39a về Thẩm quyền ban hành luật thi đấu của môn thể thao; Điều 39 về Thẩm quyền ban hành điều lệ giải thể thao thành tích cao; Điều 40 về Thủ tục đăng cai tổ chức giải thể thao thành tích cao; Điều 49 về Câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp; Điều 50 về Điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao của các CLB thể thao chuyên nghiệp; Điều 56 về Hộ kinh doanh và các tổ chức khác kinh doanh hoạt động thể thao; Điều 68 về Đặt cược thể thao... đều là những nét mới mà chúng tôi rất đồng tình. Chúng tôi đã tập hợp những ý kiến của Lai Châu để gửi Đoàn ĐBQH tỉnh trình Quốc hội nghiên cứu chỉnh sửa, bổ sung vào các điều khoản của dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao. Rất mong sớm được thông qua để thể thao nước nhà có thêm động lực phát triển”.

Ông Đỗ Đình Kháng - Phó Vụ trưởng vụ Thể thao thành tích cao II, Tổng cục TDTT thì trăn trở đến vấn đề nguồn kinh phí để vận hành sự thay đổi có tính tích cực, động lực của Luật Thể dục, thể thao sửa đổi bổ sung: “Tôi hoàn toàn nhất trí với các quan điểm lớn trong dự án Luật Thể dục, thể thao sửa đổi bổ sung. Những điều khoản mới chỉnh sửa rất nhân văn. Nhưng rốt cuộc, lấy nguồn ở đâu để có thể đảm bảo quyền lợi cho các VĐV sau khi họ đã hoàn thành nghĩa vụ của mình. Đừng so sánh thể thao Việt Nam và đòi hỏi nó trở thành một ngành kinh tế đóng góp cho GDP quốc gia đứng thứ 6 như ở Mỹ. Hãy chỉ nhìn người Thái Lan họ làm kinh tế thể thao và thể thao chuyên nghiệp - thành tích cao. Họ đã khai thác tối đa thể thao quần chúng khi kết hợp nó với du lịch để thu hút khán giả, tạo thành một sản phẩm có giá trị cao. Hàng năm, hàng triệu khách du lịch đến Thái Lan để xem, tập luyện, cá cược cho các trận muay Thái, boxing, cầu mây…. Không phải ngẫu nhiên mà Thái Lan lại có Bộ Thể thao - Du lịch. Bên cạnh đó, Chính phủ Thái Lan còn trích thẳng 20% doanh thu từ thuế của các doanh nghiệp thuốc lá, rượu, bia để phát triển thể thao chuyên nghiệp, thể thao thành tích cao để các VĐV, HLV không phải nghĩ tới kinh phí thi đấu, tập huấn, các chế độ thưởng, các trung tâm thể thao quốc gia liên tục đầu tư cơ sở vật chất tiên tiến nhất”.

Ông Dương Đức Thủy, Trưởng bộ môn Điền kinh, Tổng cục TDTT cũng có ý kiến đề xuất với dự thảo trên góc độ chuyên môn: “Sửa đổi Luật Thể dục, thể thao để phù hợp hơn với thực tiễn là vô cùng cấp thiết. Thể thao thế giới đang đổi thay từng ngày và thể thao Việt Nam cũng phải có cơ chế mới để vận hành mạnh mẽ hơn. Việc quy định rõ quyền lợi và nghĩa vụ của các VĐV là nét rất mới và được các VĐV, HLV hoan nghênh. Tuy nhiên, ở góc độ chuyên môn, tôi chỉ góp ý nhỏ. Bởi việc được quan tâm hơn, tăng chế độ lên với các VĐV dù là đúng song vẫn chưa đủ. Việc bảo vệ các VĐV, HLV và phát triển thể thao thành tích cao, thể thao quần chúng, thể thao cho mọi người đòi hỏi nền tảng là cơ sở vật chất, khoa học thể thao, kỹ thuật công nghệ thể thao. Sân bãi tập luyện tốt, nhà tập luyện, sàn thi đấu luôn được thay mới trong thời hạn 5 năm, dụng cụ thi đấu được chăm sóc theo hướng dẫn chuẩn của nhà sản xuất, các nhà khoa học nghiên cứu và ứng dụng các giải pháp y sinh học tiên tiến vào VĐV… mới là nền tảng cho mọi VĐV, bảo vệ họ trước chấn thương, giúp ổn định thành tích, tăng cường thành tích cho tất cả. Nói đến Luật là nói đến nền tảng cơ bản và tôi mong muốn nó sớm được quan tâm, bổ sung và chuẩn hóa. Vừa rồi, chúng tôi mới khảo sát cơ sở vật chất của các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia. Tầm cỡ là quốc gia mà Trung tâm 1, Trung tâm 2, Trung tâm 3 đều xuống cấp trầm trọng. Sân điền kinh của Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia hỏng hết cả, sử dụng từ năm 2003 đến giờ đã 15 năm nhưng chưa được thay đường chạy mới…”.

(Mai Hồng - Xuân Anh)

Bình luận (0)
Gửi