rss
Thứ bảy, 25/05/2019 | 15:10 GMT+7

HAGL: Bóng đá đẹp nhưng có hiệu quả?

Cập nhật 02:54 ngày 15/04/2015
(Bóng đá quốc tế) - Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng là một người rất ái mộ lối chơi đẹp mắt của HAGL với nhiều cầu thủ từng khoác áo U19 quốc gia. Nhưng…
Hình ảnh: HAGL: Bóng đá đẹp nhưng có hiệu quả? số 1
 
HAGL vừa nhận thất bại 0-2 trước đội chủ nhà SLNA
 
Ông Dũng từng phát biểu rằng, xem các cầu thủ trẻ của HAGL chơi bóng, dù thắng hay thua vẫn thấy sướng con mắt, vì các cầu thủ đá hay, đá thật. Với vị doanh nhân này, tương lai của nền bóng đá thật sự phải được đặt lên vai Công Phượng cùng các đồng đội.
 
Nhưng chính ông, trong một phát biểu gần đây của mình, đã thốt lên đầy chua chát: “Nếu HAGL rớt hạng thì U19 cũng tan mất”. Tức là bóng đá nếu chỉ đá đẹp thôi không đủ mà cần những kết quả tốt. Đó có thể xem là sự thay đổi trong suy nghĩ, cách nhìn nhận và đánh giá vấn đề của ông Dũng về lứa “gà nòi” của bầu Đức. 
 
Chiều Chủ Nhật vừa qua, HAGL lại thua và nâng thất bại sau 9 vòng đấu ở V-League 2015 lên con số 6. Họ tiếp tục cho thấy một hình ảnh ngây thơ và nhợt nhạt. Những pha đan lát tấn công của họ chỉ quanh quẩn giữa sân, thiếu những phương án tiếp cận khung thành hiệu quả và không khó bị đội chủ nhà SLNA hóa giải.
 
Công Phượng, trong ngày trở về quê hương, đã không chứng tỏ được nhiều. Anh hoàn toàn bị khóa chặt và không có nhiều đất diễn. Từ đây, một vấn đề lớn hơn được đặt ra: Tại sao Công Phượng chơi thăng hoa trong màu áo U23 Việt Nam mới đây ở vòng loại U23 châu Á, nhưng lại không thể mang ngọn lửa thăng hoa ấy về với HAGL?
 
Ở đội U23, ông Miura đã có những điều chỉnh và thay đổi để Công Phượng phù hợp với triết lý của mình, và quá trình ấy giúp Công Phượng tiến bộ hơn. Ngoài ra, tiền đạo này được chơi bên cạnh những người đồng đội đáng tin cậy, hỗ trợ và biết san sẻ công việc, giúp anh giảm tải được áp lực.
 
Tuy nhiên, HAGL lại thiếu những cầu thủ có thể kiểm soát lối chơi và thi đấu với nhiều phương án chiến thuật khác nhau. Đội bóng phố Núi xây dựng cách chơi theo bộ khung có sẵn, thiếu sự đột biến, và những người như Công Phượng muốn vượt thoát khỏi cái khuôn mẫu ấy, cũng chẳng biết phải làm thế nào, bởi xung quanh anh là những đồng đội chỉ biết đá theo một kiểu.
 
Nguyên nhân sâu xa không đến từ việc họ kém tài năng, mà xuất phát từ sự non kinh nghiệm cũng như thiếu đa dạng trong tư duy chiến thuật. Để thay đổi điều này, vai trò của người HLV là tối quan trọng, tiếc là ông Graechen đến nay vẫn chưa tạo ra nhiều dấu ấn, và dường như ông chỉ ra dáng của một “thầy giáo” hơn là “nhà đánh trận”.
 
Nếu cần có một bài học ngay lúc này thì chính SLNA - đội bóng vừa đánh bại HAGL - sẽ mang đến cho họ những điều bổ ích. SLNA nghênh chiến với đội bóng phố Núi bằng một đội hình “cây nhà lá vườn”, và có tuổi đời còn rất trẻ như đối thủ. Nhưng đội bóng xứ Nghệ đã giành chiến thắng, một chiến thắng thuyết phục về chuyên môn, vì họ biết người biết ta, biết cương - nhu tùy lúc và biết đâu là thời điểm để tung đòn quyết định.
 
Thiết nghĩ, HAGL cần phải thức tỉnh và có những điều chỉnh trước khi quá muộn. Bóng đá đẹp đúng là thích mắt nhưng nếu thiếu đi sự hiệu quả thì nó chỉ là thứ bóng đá…chết. 

Những người yêu mến họ cũng sẽ bắt đầu chán nản, mà ông chủ tịch VFF là người vừa bắn phát súng đầu tiên!
 
MH
Bình luận (0)
Gửi