rss
Chủ nhật, 28/02/2021 | 01:24 GMT+7

Hải Đăng Tây Ninh ghi dấu ấn lớn trong làng quần vợt Việt Nam

Cập nhật 04:12 ngày 18/01/2021
(Kinh tế Thể thao) - Là một trong những cái tên mới trên bản đồ quần vợt nước nhà nhưng với sự đầu tư mạnh mẽ cả về con người và tài chính, CLB Hải Đăng Tây Ninh đã nhanh chóng trở thành một hình mẫu mới rất đáng chú ý trong xu thế xã hội hóa môn thể thao này.

“Thủ lĩnh” của dự án biến Hải Đăng Tây Ninh trở thành CLB quần vợt kiểu mẫu đỉnh cao tại Việt Nam là ông Thái Trường Giang - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hải Đăng, một công ty khi khởi nghiệp vào năm 2008 chỉ có vỏn vẹn 4 nhân sự. Chỉ sau 9 năm, Hải Đăng đã là “ngôi sao” mới của ngành Xây dựng Việt Nam.

Từ thành công trong kinh doanh, ông Trường Giang đã áp dụng những nguyên tắc bất di bất dịch: uy tín, trồng người, dùng người, kế hoạch, chiến lược... chi tiết và cụ thể rồi áp dụng vào khát vọng: giới thiệu hình ảnh quê nhà Tây Ninh thông qua môn quần vợt với lá cờ đầu là “đứa con tỉnh nhà” Lý Hoàng Nam - tay vợt số 1 Việt Nam từng xếp hạng 385 thế giới vào năm 2018.

Thậm chí, trước khi chiêu mộ thành công Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang từ CLB Becamex Bình Dương, ông Trường Giang đã chia sẻ kinh phí với Becamex Bình Dương để tạo điều kiện cho tay vợt số 1 và số 2 Việt Nam đi tập huấn và thi đấu nước ngoài nhằm nâng cao trình độ. Sự hỗ trợ vô điều kiện này, với ông Giang chỉ có mục đích duy nhất đó là: Quần vợt Việt Nam không bỏ phí tài năng.

Hình ảnh: Hải Đăng Tây Ninh ghi dấu ấn lớn trong làng quần vợt Việt Nam số 1

Sự đầu tư lớn về nhân lực và vật lực giúp Hải Đăng Tây Ninh thống trị tại nhiều giải đấu trong làng quần vợt Việt Nam

Không quá lời khi nói thành công của Lý Hoàng Nam và quần vợt Việt Nam ở đấu trường SEA Games 30 vừa qua có đóng góp không nhỏ của “ông bầu” Thái Trường Giang. VĐV số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam từng tâm sự: “Tôi sẽ không thể có được tấm HCV này nếu như không có sự hậu thuẫn toàn diện của lãnh đạo CLB Hải Đăng Tây Ninh”.

Trong suốt 2 năm trở lại đây, Tập đoàn Hải Đăng đã có sự đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất như sân tập, nhà ở, bếp ăn cho VĐV và thuê chuyên gia nước ngoài chất lượng cho đội gồm: Giám đốc kỹ thuật Christian Brydniak làm việc ở Việt Nam từ 2014 và trực tiếp huấn luyện giúp Hoàng Nam đoạt danh hiệu vô địch đôi nam trẻ Wimbledon 2015; ông Enrique Marcos Pizzorno - HLV thể lực từng huấn luyện cho Del Potro (hạng 4 thế giới hiện nay) trong 2 giai đoạn lúc 11-13 tuổi và 15-17 tuổi; Ivan Miranda (từng xếp hạng 104 thế giới) là HLV cho các tay vợt từ 14-18 tuổi. Định hướng của đơn vị tài trợ là đào tạo ra các VĐV trong Top 100 ITF và Top 200 ATP.

Chia sẻ với báo giới, ông Thái Trường Giang cho biết, sẽ đầu tư bài bản từ cơ sở vật chất đến những khoản chi phí cho các HLV, đào tạo VĐV bao gồm tập luyện, ăn ở, học hành... trong 5 năm (tính từ 2019). Nguồn thu của CLB sẽ từ hồ bơi, nhà hàng, cà phê, nơi ăn, chốn ở cho những ai đến đây tập luyện...

Tự tin với điều kiện cơ sở vật chất đầy đủ, tiến tới sẽ là nơi hội tụ của nhiều tay vợt hàng đầu Việt Nam cũng như là các tay vợt mạnh thế giới, CLB Hải Đăng Tây Ninh sẽ là điểm dừng để mọi người đến sinh hoạt, tập luyện và thi đấu. Thậm chí, CLB đang phấn đấu sẽ là nơi để các tay vợt đến tập luyện chuẩn bị cho Giải Úc mở rộng - một trong 4 Grand Slam của quần vợt thế giới bởi thời tiết, khí hậu tại Tây Ninh gần giống với Úc.

Cùng với việc đầu tư lớn về con người và cơ sở vật chất kỹ thuật, ông Nguyễn Phi Anh Vũ - Phó Giám Đốc CLB Hải Đăng Tây Ninh cho biết, CLB tổ chức rất nhiều giải quốc tế và quốc gia từ cấp độ trẻ đến cấp độ đội tuyển để giới thiệu hình ảnh của Việt Nam ra bạn bè thế giới.

Những năm gần đây, CLB đã tổ chức thành công 1 giải ITF U18, 4 giải Men Futures với giải thưởng lên tới 25.000 USD. Ở cấp độ quốc gia, CLB Hải Đăng Tây Ninh cũng đã tổ chức thành công 3 giải Master 500, 1 giải vô địch đồng đội quốc gia, 1 giải vô địch đồng đội trẻ, 1 giải VTF Junior Tour 1,...

Không dừng lại ở những giải đỉnh cao trong nước, ông Trường Giang còn mong muốn xây dựng và phát triển cơ sở vật chất để CLB Hải Đăng Tây Ninh nói riêng và tỉnh Tây Ninh đủ năng lực tổ chức giải đấu thuộc hệ thống ATP 250. 

Cùng với việc nâng cao chất lượng chuyên môn cho các VĐV và Ban huấn luyện, CLB còn đặt việc học văn hóa cho các VĐV trẻ lên hàng đầu. “Phải làm như thế các phụ huynh mới dám tin tưởng giao con em của họ cho mình quản lý và đào tạo”, ông Giang chia sẻ.

Thái Trường Giang được ví von như “bầu Đức của quần vợt”. Khát vọng của ông là quần vợt Việt Nam sẽ có những tay vợt ở Top 200 thế giới trong tương lai không xa và có vị trí xứng đáng trên bản đồ quần vợt khu vực cũng như châu lục.

Với việc được đầu tư mạnh mẽ về nhân lực và vật lực nên dù mới trải qua gần 3 năm thành lập nhưng thành tích thi đấu của CLB cũng rất ấn tượng. Tại các giải trẻ, Hải Đăng Tây Ninh luôn xếp vị trí thứ nhất, nhì và là đối trọng của CLB Hưng Thịnh TP.HCM.

Ở các giải đấu quốc tế, năm 2019, tay vợt Vũ Hà Minh Đức vô địch giải ITF U18 nhóm 5; Phạm La Hoàng Anh vô địch nội dung đơn và đôi giải ATF nhóm A; VĐV Nguyễn Hiếu Minh giành hạng nhì giải Lespetit U14 khu vực châu Á; đồng thời lọt vòng chung kết U14 thế giới tại Pháp.        

Ở hệ đội tuyển lớn thì hầu như Hải Đăng Tây Ninh hoàn toàn thống trị nội dung dành cho nam. Theo đó, các tay vợt của CLB đã vô địch đồng đội nam 2 năm liên tục (2018 và 2019). Giành chức vô địch quốc gia đơn nam, vô địch đôi nam quốc gia... Tại giải Master 500 lần 2 được tổ chức từ ngày 20-29/11/2020 tại Hải Phòng, Trịnh Linh Giang và Lý Hoàng Nam cũng đã chia nhau vị trí nhất, nhì.

CLB Hải Đăng Tây Ninh đang là đơn vị có đóng góp VĐV cho đội tuyển quốc gia nhiều nhất gồm những tay vợt hàng đầu là Lý Hoàng Nam, Trịnh Linh Giang, Nguyễn Văn Phương và Vũ Hà Minh Đức. Ở hệ đội tuyển trẻ, CLB cũng đóng góp nhiều VĐV hàng đầu là Từ Lê Khánh Duy, Trần Quang Trường, Phạm La Hoàng Anh, Ngô Hồng Hạnh, Hồ Thị Trúc Tâm...

Đặc biệt, tấm HCV SEA Games 30 của Lý Hoàng Nam là động lực để các tài năng trẻ noi theo và hơn hết thành tích ấy tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu đối với môn quần vợt của ông bầu Thái Trường Giang. Lòng nhiệt huyết của ông có thể coi là lá cờ đầu trong sự nghiệp phát triển quần vợt Việt Nam ngày càng lớn mạnh, giúp nước nhà liên tục sản sinh những tài năng trẻ xuất sắc, kế thừa và đạt nhiều thành tích ấn tượng trên trường quốc tế.

Lý Văn Tuấn
Bình luận (0)
Gửi