rss
Thứ tư, 21/04/2021 | 17:25 GMT+7

Hai nữ trọng tài Việt Nam có cơ hội tham dự World Cup nữ 2023

Cập nhật 00:56 ngày 24/02/2021
(Bóng đá ) - Hai nữ trọng tài của Việt Nam là Bùi Thu Trang và trợ lý Trương Thị Lệ Trinh vừa đây được LĐBĐ thế giới (FIFA) đưa vào danh sách chuẩn bị cho giải bóng đá nữ vô địch thế giới diễn ra vào năm 2023 tại Úc và New Zealand.

Hình ảnh: Hai nữ trọng tài Việt Nam có cơ hội tham dự World Cup nữ 2023 số 1

Bản danh sách cho dự án mang tên “Con đường tới Australia và Newzealand” của FIFA gồm có 750 trọng tài và trợ lý. Sau các cuộc sát hạch, chỉ 56 trọng tài và 100 trợ lý được làm việc tại World Cup 2023 ở Australia và New Zealand.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, một loạt giải bóng đá bị huỷ hoặc hoãn trong năm 2020 nên nhiều ứng viên trong danh sách của FIFA không cầm còi suốt chín tháng qua. Trái lại, Việt Nam vẫn hoàn thành các giải đấu nữ từ U14 đến vô địch quốc gia. Điều này là sự đảm bảo không chỉ các cầu thủ nữ được thi đấu duy trì phong độ, còn giúp lực lượng trọng tài nữ có điều kiện trau dồi năng lực, không bị nghỉ ngắt quãng. Trong năm 2021, dự kiến Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng sẽ tiếp tục tổ chức các giải bóng đá nữ Quốc gia và bổ sung thêm 2 giải Futsal Nữ Vô địch quốc gia và Futsal Nữ Cúp Quốc gia. Như vậy, cơ hội để các trọng tài nữ, đặc biệt 2 ứng viên trọng tài Bùi Thị Thu Trang và trợ lý trọng tài Trương Thị Lệ Trinh được cầm còi, tham gia điều hành các giải đấu Quốc gia là rất lớn. Nhờ vậy, trọng tài Bùi Thu Trang và trợ lý trọng tài Trương Thị Lệ Trinh được thường xuyên làm nhiệm vụ. Đó là một lợi thế trong cuộc đua vào vị trí chính thức ở World Cup 2023.

Bùi Thị Thu Trang là một trong ba nữ trọng tài hiếm hoi của Việt Nam đạt cấp độ Elite. Đây là cấp độ cao nhất và chỉ được công nhận cho các trọng tài đạt chuẩn FIFA, thành thạo tiếng Anh và vượt qua các bài kiểm tra thể lực ở cấp độ tương ứng. Cô từng cầm còi điều ở các giải châu lục như VCK U.16 nữ châu Á, ASIAD 2018...

Còn Trương Thị Lệ Trinh cũng đã được FIFA cử tác nghiệp ở U.17 World Cup nữ (2016, 2018), bên cạnh đó cô cũng làm việc ở hầu hết các giải châu lục như VCK U.16, U.19 và giải vô địch châu Á nữ 2014, 2018. Năm 2018, nữ trợ lý trọng tài này đã đi đến vòng tuyển cuối cùng của FIFA nhưng không may mắn dừng lại phút cuối, không thể dự World Cup 2019 ở Pháp. Cô cũng là nữ trợ lý trọng tài xuất sắc nhất Đông Nam Á 2016.

Để có được sự chọn lựa xứng đáng và chất lượng cho Vòng chung kết bóng đá nữ thế giới Australia/Newzealand 2023, FIFA cũng kêu gọi sự hỗ trợ từ các liên đoàn thành viên đối với các trọng tài và trợ lý trọng tài. FIFA hy vọng các liên đoàn quốc gia sẽ thường xuyên bổ nhiệm các ứng viên điều hành các trận đấu bóng đá nữ cấp cao nhất của liên đoàn quốc gia và các trận đấu bóng đá nam ở cấp cao nhất mà họ có khả năng điều hành; tạo điều kiện cho các ứng viên có thể tham gia vào các chương trình đào tạo và phát triển dành cho trọng tài và trợ lý trọng tài nam.

FIFA cũng đưa ra một số yêu cầu đối với ứng viên, trong đó có việc sử dụng nền tảng liên lạc dành cho các ứng viên FIFA World Cup hàng tuần để cung cấp thông tin các trận đấu đã điều hành cũng như các hội thảo và khóa học đã tham dự; cung cấp thông tin về chấn thương hoặc các vấn đề đặc biệt có thể ảnh hưởng tới các trận đấu và thể lực của các ứng viên và đáp ứng được các yêu cầu về thể lực hàng tháng của FIFA.

Ở các bước tiếp theo, FIFA sẽ theo dõi sát sao sự tiến bộ của các ứng viên bằng cách thường xuyên gửi báo cáo tới các liên đoàn quốc gia để thấy được sự tiến bộ của các ứng viên và để báo cho các liên đoàn quốc gia biết nếu các ứng viên không đáp ứng được các yêu cầu đặt ra.

Bảo Anh

Bình luận (0)
Gửi