A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: MemcachePool::get(): Server localhost (tcp 11211, udp 0) failed with: A connection attempt failed because the connected party did not properly respond after a period of time, or established connection failed because connected host has failed to respond. (10060)

Filename: drivers/Cache_memcached.php

Line Number: 50

Hệ quả sức khỏe của hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động
rss
Thứ ba, 14/07/2020 | 12:51 GMT+7

Hệ quả sức khỏe của hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động

Cập nhật 07:18 ngày 31/07/2017
(Sức khỏe) - Từ năm 1964, bằng chứng về hút thuốc và sức khỏe đã được mở rộng mạnh mẽ; danh sách hệ quả tai họa của thuốc lá đối với sức khỏe ngày càng được nối dài; và từ những năm 1970, nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc hít phải khói thuốc thụ động ở người không hút thuốc liên quan mật thiết với một số bệnh cụ thể và các tác động bất lợi khác. Thậm chí trong báo cáo này, nửa thế kỷ sau báo cáo đầu tiên, các bằng chứng tìm thấy được cho là đủ để kết luận có sự liên quan chặt chẽ giữa hút thuốc và hút thuốc thụ động với bệnh tật.

Hình ảnh: Hệ quả sức khỏe của hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động số 1

Nicotine và nghiện chất: Nicotine được cho là chất gây nghiện trong báo cáo năm 1988. Kết luận này một lần nữa được tái khẳng định trong các báo cáo sau đó, và việc lệ thuộc vào nicotine chủ yếu tập trung ở giai đoạn bắt đầu hút và khó khăn trong việc cai nghiện. Ngoài ra, nicotine là chất hoạt tính dược lý gây độc tố cấp tính và khi đi vào cơ thể thì được phân bố rộng khắp. Ngoài việc gây ra nghiện, nó còn kích hoạt đa lộ trình sinh lý liên quan tới sự tăng trưởng và phát triển của bào thai, chức năng miễn dịch, hệ tim mạch và hệ thần kinh trung ương và là chất sinh ung thư. Phơi nhiễm Nicotine trong quá trình phát triển bào thai và cửa sổ tối quan trọng với não, gây hậu quả bất lợi lâu dài cho sự phát triển của não. Phơi nhiễm nicotine trong quá trình mang thai cũng gây hậu quả bất lợi về mặt sức khỏe sinh sản như đẻ non, thai chết lưu.

Ung thư phổi, bệnh đầu tiên trong nhiều bệnh gây tử vong được xác định là do hút thuốc gây ra, giờ đây là sát thủ gây ung thư nhiều nhất ở cả nam và nữ. Hai nghiên cứu do Hội Chữ thập đỏ Mỹ tiến hành là nguồn thông tin chính về nguy cơ mắc ung thư ở những người hút thuốc.

Mỗi nghiên cứu này theo dõi trên 1 triệu người Mỹ cả nam và nữ, bắt đầu từ năm 1959 trong nghiên cứu đầu tiên và sau đó lại theo dõi tiếp vào năm 1982 trong nghiên cứu thứ hai. Kết quả từ các nghiên cứu này được so sánh với số liệu tổng hợp từ một vài quần thể lớn được theo dõi trong giai đoạn 2000–2010. Mặc dù nguy cơ mắc ung thư phổi ở những người chưa bao giờ hút thuốc ở cả ba nghiên cứu là như nhau nhưng nguy cơ ở người hút thuốc lại tăng rất đều. Trong nhóm phụ nữ, nguy cơ ung thư phổi tăng rất nhanh
 
 Trong nghiên cứu năm 1959, phụ nữ hút thuốc có nguy cơ bị mắc ung thư phổi cao gấp 2,7 lần so với những người không hút thuốc; tới giai đoạn 2000-2010 nguy cơ mắc bệnh ở phụ nữ hút thuốc đã tăng lên gấp 10 lần (25,7). Với nam giới hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp đôi, từ 12,2 lên tới 25, lần giữa nghiên cứu đầu và nghiên cứu gần nhất. Các nguy cơ này cũng gia tăng so với cùng kỳ khi tỷ lệ hút thuốc và số lượng điếu thuốc hút mỗi ngày/người giảm. Mặc dù tỷ lệ mắc mới ung thư biểu mô ở phổi-loại ung thư phổi thường thấy nhất ở những người hút thuốc ở giai đoạn đầu của bệnh dịch ung thư phổi-giảm xuống khi tỷ lệ hút thuốc giảm, nhưng tỷ lệ mắc mới ung thư tuyến của phổi lại tăng mạnh. Bằng chứng cho thấy những thay đổi trong thành phần và thiết kế điếu thuốc bản thân nó cũng có những tác động tới nguy cơ mắc ung thư phổi cũng như sự chuyển dịch trong loại ung thư phổi xảy ra trong nhóm đoàn hệ những người hiện hút thuốc.

Báo cáo mới nhất cũng đánh giá bằng chứng về các ung thư khác và kết luận rằng hút thuốc lá gây ung thư gan và ung thư đại trực tràng - loại ung thư phổ biến thứ tư ở Mỹ và là loại ung thư có số tử vong hàng năm lớn thứ hai. Báo cáo cũng cho thấy bằng chứng mang tính gợi mở nhưng vẫn chưa đủ để kết luận rằng hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động gây ung thư vú và rằng hút thuốc lá không phải là nguyên nhân gây ung thư tiền liệt tuyến. Báo cáo cũng cho hay hút thuốc làm tăng nguy cơ tử vong do ung thư và các bệnh khác ở bệnh nhân ung thư và người đã khỏi ung thư, trong đó có bệnh nhân ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến.

TTVN

Bình luận (0)
Gửi