rss
Thứ tư, 21/04/2021 | 16:25 GMT+7

HLV đội tuyển Cử tạ Thái Lan bị cấm hành nghề

Cập nhật 03:04 ngày 25/03/2021
(Quốc tế) - Ban phòng chống Doping của Liên đoàn Cử tạ tế giới (IWF) vừa đưa ra án phạt cấm hoạt động đối với HLV Liu Ning – chuyên gia của đội tuyển Cử tạ Thái Lan.

Hình ảnh: HLV đội tuyển Cử tạ Thái Lan bị cấm hành nghề số 1

Theo thông tin được IWF công bố, HLV Liu Ning đã vi phạm nghiêm trọng những quy định về phòng chống doping của tổ chức này nên chuyên gia này bị cấm không được tham gia những hoạt động hay sự kiện do IWF tổ chức.

HLV cử tạ người Trung Quốc này bị cho là liên quan đến scandal 9 tuyển thủ cử tại Thái Lan bị phát hiện sử dụng chất kích thích bị cấm trong thể thao tại Giải vô địch Cử tạ thế giới năm 2018 được tổ chức tại Ashgabat, Turkmenistan. Theo đó, ông Liu Ning được cho là đã (vô tình hoặc cố ý) sử dụng một chất bị cấm, thông qua một loại gel xoa bóp để giảm chấn thương cơ cho các vận động viên. 7 vận động viên nữ và hai vận động viên nam của đội tuyển Cử tạ Thái Lan đều sử dụng steroid đồng hóa. Ba nữ vận động viên giành ngôi vô địch đã bị tước huy chương ở hạng cân nhẹ là Thunya Sukcharoen, Chayuttra Pramongkhol và Sukanya Srisurat ở ba hạng can là 45kg, 49kg và 55kg.

Năm 2002, cử tạ Thái Lan lại gặp thêm nhiều tai tiếng khi truyền hình Đức phát bộ phim tài liệu vạch trần tệ nạn sử dụng doping tràn lan này. Trong một báo cáo của Liên đoàn Cử tạ Thái Lan (TAWA) đã đổ lỗi cho chuyên gia Liu Ning. Theo TAWA, năm 2019 có 117 mẫu thử được lấy trên toàn quốc không có kết quả dương tính. Vin vào kết quả này, TAWA cho rằng vụ bê bối ở Giải vô địch thế giới là “thuốc mỡ dạng gel” mà ông Liu dùng để sử dụng cho vận động viên.

Như vậy, do Thái Lan có nhiều vận động viên cử tạ bị dính dáng đến doping nên cử tạ Thái Lan đã bị cấm không được tham gia thi đấu tại Olympic Tokyo 2020, cho họ đã chủ động rút lui.

Cũng cùng thời gian này, cử tạ Malaysia cũng bị cấm cửa tại Thế vận hội mùa hè sẽ diễn ra tại Nhật Bản vào thời gian tới cũng vì lý do tương tự, khi các lực sĩ của họ cũng bị phát hiện dương tính với chất kích thích bị cấm trong thể thao.

Trước thực trạng các vận động viên cử tạ bị phát hiện dùng doping khá nhiều và để giữ được vị thế, chỗ đứng ở Olympic, IWF đã quyết định mạnh tay, có thể đưa ra lệnh kiểm tra doping bất ngờ vào bất cứ lúc nào. Quốc gia nào có từ 2-3 VĐV bị phát hiện dương tính với chất kích thích bị cấm trong thể thao đều phải đối mặt với nguy cơ bị mất quyền tham gia tranh tài tại Olympic Tokyo.

Trong thời gian tới, IWF sẽ có thông báo về án phạt cụ thể trong việc tham dự Olympic Tokyo 2020 tới vận dộng viên của một số quốc gia đã bị phát hiện dùng doping tại các giải đấu thuộc hệ thống thi đấu của IWF như Colombia, Romania, Ai Cập. Thái Lan, Malaysia, Iraq và Việt Nam. Đây cũng chính là mối lo của Cử tạ Việt Nam về những tấm vé tới Thế vận hội mùa hè năm nay. Hiện tại Thạch Kim Tuấn (61kg nam), Vương Thị Huyền (49kg nữ), Hoàng Thị Duyên (59kg nữ) đang là những niềm hy vọng lớn của Cử tạ Việt Nam trong việc giành vé dự Olympic. Nhưng với quy định nói trên của IWF, cơ hội được góp mặt tại sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh năm nay vẫn đang là dấu hỏi lớn khi mà Cử tạ Việt Nam có 3 vận động viên bị phát hiện dùng doping.

Bảo Anh

Bình luận (0)
Gửi