rss
Chủ nhật, 25/10/2020 | 11:56 GMT+7

Hỗ trợ đào tạo và tạo việc làm cho các VĐV – một chương trình ý nghĩa và thiết thực của Tổng cục Thể dục thể thao

Cập nhật 03:26 ngày 30/09/2020
(Trong nước) - Hàng năm, tại Việt Nam có rất nhiều vận động viên (VĐV) giã từ sự nghiệp thi đấu, trong đó có những người từng giành thành tích cao tại các giải thi đấu quốc gia, khu vực, châu lục và thế giới, có nhiều đóng góp đáng kể trong thành công chung của thể thao nước nhà và các địa phương. Việc quan tâm đến đời sống, tương lai có một công việc ổn định của các VĐV sau giải nghệ luôn là vấn đề mà ngành TDTT quan tâm…

Hình ảnh: Hỗ trợ đào tạo và tạo việc làm cho các VĐV – một chương trình ý nghĩa và thiết thực của Tổng cục Thể dục thể thao số 1

Nghị định 36/2019/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 14-6-2019) quy định chi tiết một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao (TDTT), trong đó nêu rõ vận động viên (VĐV) đội tuyển thể thao quốc gia, đội tuyển thể thao ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được hỗ trợ học nghề, tạo việc làm. Để ghi nhận những nỗ lực, cố gắng vượt mọi khó khăn của VĐV thể thao cũng như hiện thực hóa Nghị định 36/2019/NĐ-CP, Tổng cục Thể dục thể thao đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với một số đơn vị để hỗ trợ đào tạo và giải quyết việc làm cho các VĐV sau khi kết thúc thi đấu thể thao thành tích cao.

Thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội về đào tạo cử nhân, thạc sỹ đặc biệt cho vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ đại hội thể thao khu vực, châu lục và thế giới

Chương trình cử nhân quản trị kinh doanh dành cho các tài năng thể thao nhằm góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực chuyên môn rộng và sâu trong lĩnh vực quản lý thể thao, kinh doanh thể thao, tổ chức sự kiện và truyền thông thể thao, nắm vững phương pháp nghiên cứu khoa học, có tư duy hiện đại, tư duy phản biện, có tinh thần, năng lực quản trị và khởi nghiệp, có năng lực ngoại ngữ và khả năng thích nghi với môi trường hội nhập kinh tế quốc tế.

Các VĐV sẽ được đào tạo chuyên ngành Quản trị kinh doanh, tốt nghiệp nhận bằng cử nhân sau từ 4-6 năm. Lịch trình đào tạo được thiết kế linh hoạt, phù hợp với lịch thi đấu của các vận động viên thể thao.

Đối tượng tuyển sinh đầu vào là vận động viên, cựu vận động viên và các tài năng thể thao quốc gia và có văn bằng tốt nghiệp tương đương văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của Việt Nam.

Thí sinh là vận động viên, cựu vận động viên, tài năng thể thao người nước ngoài có văn bằng tốt nghiệp tốt nghiệp trung học phổ thông của Việt Nam, được xét tuyển theo quy định của Đại học Quốc Gia Hà Nội và các quy định hiện hành, tự nguyện tham gia học và đóng học phí theo quy định của chương trình.

Vận động viên, cựu vận động viên tốt nghiệp trung học phổ thông, đạt thành tích thi đấu thể thao cấp quốc tế sẽ được tuyển thẳng theo quy định sẽ được thông báo hàng năm. Đối với vận động viên đạt thành tích đặc biệt xuất sắc tại kỳ Đại hội Thể thao Châu Á, Olympic dựa vào mức cân đối các nguồn tài chính cũng như các khoản tài trợ (nếu có) để xem xét miễn một phần học phí hoặc toàn bộ học phí).

Các đối tượng còn lại xét tuyển dựa trên hồ sơ và phỏng vấn đánh giá năng lực.

Thỏa thuận hợp tác với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam về tạo việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp cho các vận động viên của Thể thao Việt Nam có thành tích caosau khi không còn thi đấu chuyên nghiệp.

Tạo việc làm và hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp cho các vận động viên thôi không còn thi đấu chuyên nghiệp là một việc làm thiết thực để thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhằm tạo thu nhập ổn định cho vận động viên đã kết thúc thi đấu, đồng thời là sự động viên, khích lệ cho các vận động viên đang thi đấu yên tâm, nỗ lực hơn nữa trong tập luyện và thi đấu, mang lại nhiều thành tích thể thao cao hơn cho đất nước.

Đối tượng chung là vận động viênthể thao đã có thành tích thi đấu tại các đấu trường trong nước và quốc tế, có nhu cầu tìm việc làm, có đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ. Tùy từng vị trí việc làm sẽ có những yêu cầu điều kiện cụ thể riêng về tiêu chuẩn đào tạo, bồi dưỡng, năng lực, kỹ năng làm việc.

Vận động viên có nhu cầu tìm việc làm nộp đơn và căn cứ mẫu phiếu khảo sát gửi kèm theo, cơ quan quản lý vận động viên tổng hợp nhu cầu cần tìm việc làm của vận động viên định kỳ ngày 05 tháng đầu của quý hàng năm (nếu có nhu cầu) gửi về Tổng cục Thể dục thể thao (qua Vụ Tổ chức cán bộ) 36 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội để Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam gửi các hội, doanh nghiệp hội viên tại các địa phương đăng ký hỗ trợ việc làm cho vận động viên. Căn cứ nhu cầu tìm việc làm của các vận động viên, hội, doanh nghiệp tại các địa phương sẽ thường xuyên thông tin nhu cầu tuyển dụng nhân sự của đơn vị để các vận động viên lựa chọn vị trí việc làm phù hợp.

Đăng ký việc làm vị trí nhân viên bán xăng dầu tại các cửa hàng xăng dầu thuộc Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL):

Địa bàn làm việc có thể ở khu vực nông thôn, huyện/thị, miền núi/vùng cao hoặc thành phố trên cả nước tùy theo nhu cầu phát triển cửa hàng xăng dầu của các đơn vị thành viên. Trong năm 2020, PVOIL có nhu cầu tuyển dụng vị trí nhân viên bán xăng tại các cây xăng dầu với chỉ tiêu 70 người tại 19 tỉnh, thành phố

Điều kiện tuyển dụng: Tốt nghiệp trung học phổ thông, ưu tiên ứng viên có chứng chỉ nghiệp vụ xăng dầu, có đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ.

PVOIL sẽ đào tạo chứng chỉ nghiệp vụ xăng dầu, nghiệp vụ môi trường, Phòng cháy chữa cháy miễn phí (thời gian tập trung từ 12 – 15 ngày) cho các ứng viên. PVOIL ưu tiên tuyển dụng các cầu thủ bóng đá nữ.

PVOIL sẽ ký hợp đồng lao động dài hạn, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định, mức lương từ 7.000.000 đ – 12.000.000đ/ tháng tùy từng địa phương.

Vận động viên có nhu cầu tìm việc làm nộp đơn và cơ quan quản lý vận động viên tổng hợp nhu cầu đăng ký làm việc tại PVOIL của vận động viên gửi về Tổng cục Thể dục thể thao (qua Vụ Tổ chức cán bộ) 36 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

Thỏa thuận hợp tác với Công ty cổ phần Đầu tư Alphanam (Alphanam Group) về bảo trợ nghề nghiệp cho các vận động viên đội tuyển thể thao quốc gia có mong muốn làm việc trong ngành du lịch – khách sạn:

Trong năm 2020, Alphanam Group có nhu cầu tuyển dụng một số vị trí nhân viên Khách sạn tại Đà Nẵng. Ngoài ra, Alphanam Group thường xuyên có các Chương trình hướng nghiệp, hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp vào các vị trí phù hợp để làm việc tại các doanh nghiệp của Alphanam Group nếu vận động viên có nhu cầu. Các đợt tuyển dụng vào các vị trí việc làm của Alphanam Group được đăng tải tại Website: http://alphanamec.com.vn/category/tuyen-dung).

Điều kiện tuyển dụng: Tốt nghiệp trung học phổ thông, có đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ. Alphanam Group sẽ đào tạo nghiệp vụ miễn phí trong thời gian 01 tháng cho các ứng viên. Alphanam Group nhận tuyển dụng cả nam và nữ vận động viên cả trong tất cả các bộ môn.

Alphanam Group sẽ ký hợp đồng lao động, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định, mức lương từ 4.000.000đ – 10.000.000đ/ tháng tùy từng vị trí đảm nhận và hiệu suất làm việc.

Vận động viên có nhu cầu tìm việc làm nộp đơn và cơ quan quản lý vận động viên tổng hợp nhu cầu đăng ký làm việc tại Alphanam Group của vận động viên gửi về Tổng cục Thể dục thể thao (qua Vụ Tổ chức cán bộ) 36 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

Đề nghị Thủ trưởng các cơ quan quản lý, sử dụng vận động viên phổ biến nội dung văn bản này tới toàn thể vận động viên thuộc thẩm quyền quản lý và tổng hợp đăng ký nhu cầu đào tạo, tìm việc làm để đảm bảo thực hiện chế độ chính sách cho vận động viên.

Trong quá trình thực hiện có vướng mắc, đề nghị phản ánh về Tổng cục Thể dục thể thao (Đ/c Nguyễn Ngọc Thanh, chuyên viên Vụ Tổ chức cán bộ, điện thoại: 024.37471352, 0904020176).

 

Bình luận (0)
Gửi