rss
Thứ tư, 08/12/2021 | 09:08 GMT+7

Hoà Bình chú trọng phát triển Karate

Cập nhật 16:16 ngày 26/10/2021
(Thể thao phong trào) - Phong trào tập luyện Karate tại tỉnh Hoà Bình ngày càng trở nên phổ biến. Sự gia tăng nhanh chóng về số lượng các câu lạc bộ (CLB) cũng như trình độ, chất lượng của các võ sinh chính là những minh chứng rõ nét cho điều này. Đây cũng là nhân tố quan trọng trong việc phát triển phong trào thể thao quần chúng, đồng thời đào tạo được nguồn những VĐV trẻ, triển vọng cho lực lượng thể thao của tỉnh.

Hình ảnh: Hoà Bình chú trọng phát triển Karate số 1

Theo thống kê của Liên đoàn Karatedo tỉnh Hoà Bình, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 26 CLB với gần 1.000 võ sinh tham gia tập luyện thường xuyên và tích cực. Trong đó không thể không nhắc đến một số CLB Karatedo như: CLB huyện Lương Sơn, CLB Quang Trung (Tân Lạc), CLB trường PT DTNT THCS&THPT Tân Lạc, CLB Nhà văn hoá huyện Lạc Sơn, CLB trường PT DTNT THCS&THPT Lạc Thuỷ, CLB Võ đường Công Minh (TP Hoà Bình)… Đa phần các CLB Karatedo được thành lập và hoạt động dưới hình thức xã hội hoá nên còn nhiều khó khăn. Để việc huấn luyện đạt hiệu quả, đội ngũ huấn luyện viên (HLV) được đào tạo bài bản không ngừng trau dồi, bồi dưỡng chuyên môn, kinh nghiệm, thường xuyên đổi mới phương pháp huấn luyện, xây dựng giáo trình phù hợp với từng đối tượng.

 Thành lập và phát triển từ năm 2017, Liên đoàn Karatedo tỉnh là một tổ chức xã hội được Uỷ ban nhân dân tỉnh cho phép hoạt động. Để giữ lửa phong trào, hàng năm, Liên đoàn đều tổ chức một số giải đấu và kỳ thi thăng đẳng quốc gia.

Đến nay, giải Cúp các CLB Karate tỉnh Hoà Bình mở rộng chính là một trong những hoạt động tạo được dấu ấn đậm nét của phong trào Karatedo tỉnh. Tuy mới chỉ được tổ chức từ năm 2017, nhưng giải đấu dần khẳng định vai trò quan trọng khi số lượng võ sinh tham gia và các nội dung thi đấu ngày càng tăng.

Giải Cúp các CLB Karate tỉnh mở rộng lần thứ III, năm 2020 thu hút trên 300 VĐV đến từ 24 CLB Karatedo trong tỉnh và các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hoá, Vĩnh Phúc, Bắc Giang…, tranh tài ở 85 bộ huy chương. Kết thúc giải, CLB Vương Gia (Thanh Hoá) xuất sắc giành giải nhất toàn đoàn; đội Hoà Bình giành giải nhì toàn đoàn và giải ba thuộc về đội Sơn La.

Ngoài ra, kỳ thi thăng đẳng nhất, nhị, tam, tứ đẳng quốc gia năm 2020 do Liên đoàn Karatedo tỉnh và Bộ môn Karate, Tổng cục TDTT tổ chức có sự tham gia của gần 150 võ sư, HLV, võ sinh đến từ các tỉnh, thành, ngành: Hà Nội, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hoá, Hưng Yên… Kết quả có 99% võ sư, HLV, võ sinh được thăng đẳng theo đúng quy chế chuyên môn do Tổng cục TDTT ban hành.

Thông qua các các kỳ thi, giải đấu đã tạo sân chơi cho những người yêu thích môn võ Karatedo được thi đấu cọ xát, nâng cao trình độ, kinh nghiệm của bản thân. Đồng thời đánh giá trình độ chuyên môn, công tác huấn luyện, quá trình tập luyện của võ sư, HLV, võ sinh và khuyến khích, động viên phát triển phong trào tập luyện Karatedo tại các địa phương.

Không những thế, Liên đoàn Karatedo tỉnh còn tạo mọi điều kiện thuận lợi để HLV, võ sinh tham gia tập huấn, thi đấu tại một số giải CLB mở rộng. Gần đây nhất là Giải Vô địch Karate Happy Face mở rộng lần thứ I, năm 2020. Đoàn Karatedo tỉnh ta có 19 VĐV là các võ sinh thuộc CLB: Võ đường Công Minh, huyện Tân Lạc, huyện Lạc Sơn tham gia. Qua thi đấu đã giành được 7 huy chương vàng, 4 huy chương bạc và 4 huy chương đồng...

Võ sư Bùi Văn Lịch, Chủ tịch Liên đoàn Karatedo tỉnh khẳng định: "Để duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Liên đoàn tiếp tục nâng cao hiệu quả của các CLB Karatedo tại địa phương; tạo nguồn VĐV tiềm năng từ cơ sở; thành lập thêm nhiều CLB, đáp ứng nhu cầu, sở thích tập luyện của người dân... Trên hành trình thực hiện mục tiêu "Ở đâu có dân, ở đó có Karate”, thi đấu giành được nhiều thành tích ấn tượng tại các giải thể thao toàn quốc và khu vực, chắc chắn có muôn vàn những khó khăn, thách thức, nhưng với sự đoàn kết, đồng sức, đồng lòng của đội ngũ những người xây dựng phong trào, tôi tin Karatedo Hòa Bình sẽ ngày càng vươn cao, vươn xa từ nền tảng vững chắc”.

Trong năm 2021, thể thao Hoà Bình nói riêng cũng như thể thao trong nước nói chung gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, Liên đoàn Karatedo tỉnh Hoà Bình đã khắc phục những khó khăn khách quan này để hướng tới mục tiêu phát triên môn võ này ngày càng sâu rộng trong nhân dân.

 Anh Việt

Bình luận (0)
Gửi