rss
Thứ năm, 28/10/2021 | 13:23 GMT+7

Học sinh tiểu học thi tìm hiểu kỹ năng phòng chống đuối nước

(Bơi an toàn - Phòng chống đuối nước) - Sáng 10/5, tại trường Tiểu học Dịch Vọng B (Hà Nội), Tổng cục TDTT phối hợp với Vụ Giáo dục thể chất (Bộ GDĐT), Đài Truyền hình Việt Nam và công ty TNHH Nestlé Việt Nam tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức, kỹ năng bơi an toàn, phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em.
Hình ảnh: Học sinh tiểu học thi tìm hiểu kỹ năng phòng chống đuối nước số 1
Các học sinh trả lời câu hỏi về kiến thức và kỹ năng thực tế về nguyên nhân đuối nước, nhận biết những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước.

Tới dự có bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT và đại diện lãnh đạo Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Ban Tuyên giáo quận Cầu Giấy, lãnh đạo các trường trên địa bàn Hà Nội cùng toàn thể giáo viên và học sinh trường Tiểu học Dịch Vọng B - Hà Nội.

Cuộc thi có sự tham gia của 100 em học sinh tiêu biểu của khối lớp 5 và các thầy cô giáo trong vai trò “người cứu trợ” của trường Tiểu học Dịch Vọng B. Đây là cuộc thi điểm, hướng dẫn về cách thức tổ chức tuyên truyền, tìm hiểu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em để nhân rộng trong các trường phổ thông và các khu dân cư trên toàn quốc. Đây là hoạt động nằm trong Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2018.

Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nhiều nhất cho trẻ em và vị thành niên tại Việt Nam. Một trong những nguyên nhân trẻ em tử vong do đuối nước đó là tình trạng các em không biết bơi và các em thiếu kiến thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước. Đặc biệt, ở nhiều địa phương trong thời gian qua, tình trạng trẻ em biết bơi giỏi vẫn đuối nước và tình trạng trẻ em bị đuối nước tập thể do không biết cách đề phòng tránh và không biết cách cứu đuối. Vì vậy, bên cạnh việc dạy trẻ em học bơi thì việc dạy trẻ em những kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước là giải pháp hết sức cấp thiết để nhằm giảm thiểu tình trạng đưối nước.

Dựa trên format của cuộc thi “Rung chuông vàng” của Đài truyền hình Việt Nam, các câu hỏi của chương trình được đưa ra là những kiến thức và kỹ năng thực tế về nguyên nhân đuối nước, nhận biết những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, các biện pháp phòng ngừa và cách cứu đuối dưới hình thức trả lời trắc nghiệm đã giúp các em học sinh dễ hiểu và dễ chọn phương án trả lời chính xác.

Phát biểu tại Lễ khai mạc cuộc thi, bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT nhấn mạnh: “Tôi mong rằng, cuộc thi này được lan tỏa, nhân rộng để mỗi trường học, mỗi địa phương sẽ học tập, sáng tạo, vận dụng các hình thức tuyên truyền phù hợp, giúp các em học sinh và toàn xã hội nhận thức đúng hơn, có những hành động thiết thực hơn đối với công tác phòng, chống đuối nước trẻ em”.

Sau 15 câu hỏi có 43 học sinh thắng cuộc và rung được chuông vàng. Trước đó, sau câu số 8, trên sân thi đấu chỉ còn 49 em và phải nhờ sự cứu trợ của các thầy cô giáo. Với 7 phao cứu trợ được ném trúng đích, các thầy cô đã cứu trợ được 21 em quay trở lại sàn thi đấu.

Thu Hương 

Bình luận (0)
Gửi