rss
Thứ hai, 18/02/2019 | 10:20 GMT+7

Hội Lim 2018: nhiều thay đổi tích cực và quyết liệt

Cập nhật 09:50 ngày 28/02/2018
(Văn hóa) - Ngày 27/2 (tức ngày 12 tháng Giêng năm Mậu Tuất), Hội Lim – lễ hội quan họ lớn nhất trên địa bàn tình Bắc Ninh đã chính thức khai hội tại thị trấn Lim, huyệnTiên Du. Đây là lễ hội thu hút rất đông du khách thập phương đến xem và theo dõi
Đậm đà hương vị quê hương Kinh Bắc
Hình ảnh: Hội Lim 2018: nhiều thay đổi tích cực và quyết liệt số 1
 
Du khách nô nức trảy hội Lim 

Hội Lim năm 2018 được BCĐ lễ hội vùng Lim Xuân Mậu Tuất 2018 chuẩn bị chu đáo nhằm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của lễ hội. Theo kế hoạch, lễ hội năm nay diễn ra vào ngày 27, 28/ 2 (tức ngày 12, 13 tháng Giêng) tại thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão. Trong sáng ngày 27/2 đã diễn ra lễ dâng hương tại chùa Hồng Ân, lăng Quận Công Nguyễn Đình Diễm trên đồi Lim. Sáng ngày 28/2 tổ chức rước sắc từ đình làng Đình Cả sang đình làng Lộ Bao và tế lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống tại các đình, đền, chùa ở các làng thuộc xã Nội Duệ, Liên Bão, thị trấn Lim.
 
Một hoạt động không bao giờ thiếu và luôn thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham dự tại Hội Lim chính là “bữa tiệc” quan họ đặc sắc do các liền anh, liền chị tại các CLB quan họ biểu diễn với nhiều hình thức trong một không gian rộng lớn từ hát trên đồi Lim cho tới các làng, xã trong khu vực. Với nhiều hình thức biểu diễn như: từ hát trên sân khấu, háy dưới thuyền, hát cửa đình, cửa chùa đến hát canh trong nhà chứa quan họ, và còn hát tại chính trong các gia đình nghệ nhân.
 
Theo BTC cho biết, năm nay tại trung tâm đồi Lim sẽ biểu diễn hát Quan họ tại 6 lán và trên sân khấu cùng nhiều trò chơi dân gian như đu tiên, vật truyền thống, bịt mắt bắt dê, đập niêu, tổ tôm điếm, kéo co. Bên cạnh đó là các hoạt động thi cờ người, bóng chuyền hơi, tổ tôm điếm, hát canh Quan họ truyền thống tại nhà chứa Quan họ thôn Lũng Giang, hát Quan họ tại các cửa đình, cửa chùa, dưới thuyền, tại nhà các nghệ nhân… BTC cũng khuyến khích dùng nhạc cụ dân tộc để biểu diễn tại các lán, trại, nghiêm cấm các trò chơi điện tử, xiếc, quảng cáo và các trò chơi khác dùng loa nén, sử dụng âm thanh loa máy có công suất lớn ảnh hưởng đến không gian lễ hội…
 
Hình ảnh: Hội Lim 2018: nhiều thay đổi tích cực và quyết liệt số 2
 
 
 
Nhân dân ngồi chật kín các lán hội Lim
 
Trước đó, trong chuyến kiểm tra công tác chuẩn bị cho Hội Lim, đồng chí Nguyễn Văn Phong Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh các hoạt động diễn ra trong lễ hội phải bảo đảm tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống. Đặc biệt, đồng chí  Nguyễn Văn Phong đề nghị BCĐ, BTC lễ hội Lim Xuân Mậu Tuất 2018 cùng chính quyền địa phương nâng cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động của lễ hội, không để xảy ra các hiện tượng tiêu cực, phản cảm như: Hát quan họ trên thuyền “ngửa nón nhận tiền”,  tổ chức các trò chơi phi truyền thống trá hình “ăn tiền”, rác thải bừa bãi mất mỹ quan…
 
Được biết, trong mùa lễ hội năm nay, BTC cũng đã xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh tật tự, phân luồng, bảo đảm an toàn giao thông, an toàn thực phẩm… nhằm cho du khách thập phương du Xuân, trảy hội vui tươi, lành mạnh.
 
Hiểu thế nào là “xin tiền” và “thướng”
 
Nói về việc làm thế nào hạn chế tối đa hình ảnh liền anh, liền chị trên bến, dưới thuyền “ngả nón xin tiền” gây phản cảm cho người dự hội, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó BTC Lễ hội Lim (huyện Tiên Du) cho biết, từ năm ngoái, BTC lễ hội đã hạn chế được hiện tượng này, chỉ còn một, hai cá nhân riêng lẻ có hình ảnh không đẹp chứ không thể coi đó là hiện tượng của lễ hội. 

“Các hoạt động hát quan họ từ hai năm nay không còn “ngả nón xin tiền”, trong quá trình tổ chức có lúc còn có hình ảnh chưa đẹp nhưng đó không phải là hiện tượng phổ biến. Năm ngoái, các câu lạc bộ (CLB) có để xảy ra việc bán sách, đĩa… Chúng tôi đã nhanh chóng rút kinh nghiệm, tiếp thu phản ánh của truyền thông và kịp thời xử lý, nhắc nhở ngay”, ông Nguyễn Mạnh Hùng trình bày.
Hình ảnh: Hội Lim 2018: nhiều thay đổi tích cực và quyết liệt số 3

Không còn cảnh "ngửa tay xin tiền" của các liền anh, liền chị

Theo Phó BTC Lễ hội Lim, năm nay để không xảy ra những hành động chưa đẹp nói trên, BTC tiếp tục áp dụng những biện pháp nhắc nhở, tuyên truyền và đề nghị các CLB ký cam kết. Người nào vi phạm, BTC sẽ có biện pháp “mạnh tay” là không cho biểu diễn trong những kỳ lễ hội sau, và không được tham gia vào những chương trình văn hóa, nghệ thuật do địa phương tổ chức.

Nói riêng về hiện tượng “ngả nón xin tiền”, ông Nguyễn Xuân Trung, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Bắc Ninh giãi bày: “Người quan họ không bao giờ “ngả nón xin tiền”. Việc người dự hội thấy liền anh, liền chị hát hay bèn “thướng” (cách gọi của người quan họ về việc thưởng tiền) cho người hát để bày tỏ sự cảm mền, đó từng là truyền thống của người quan họ. Bây giờ, việc này bị hiểu theo cách “ngả nón xin tiền” là hơi… oan, người quan họ rất bức xúc. Chúng tôi sẽ hạn chế việc “xin – cho” với những hành động liền anh, liền chị chủ động đến sát người nghe và ngả nón, nhưng nếu du khách muốn “thướng” cho các nghệ sĩ thì họ cũng phải có hành động đáp lễ”. 

Hiện nay, hiện tượng liền anh, liền chị có chủ động “ngả ngón xin tiền” hay là du khách “thướng” thì người quan họ nhận vẫn còn đang gây nhiều tranh cãi. Dù vậy, BTC Lễ hội Lim 2018 khẳng định, năm nay, các CLB quan họ đều quán triệt tinh thần giữ gìn hình ảnh của người quan họ nên những hành động không đẹp sẽ cố gắng hạn chế.
 
GL
 
Bình luận (0)
Gửi