rss
Thứ tư, 21/04/2021 | 18:50 GMT+7

Hội nghị giao ban giữa Tổng cục TDTT và Hội Thể thao quốc gia

Cập nhật 20:05 ngày 31/03/2021
(Trong nước) - Sáng 31/3, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn đã chủ trì Hội nghị giao ban giữa Tổng cục TDTT và Hội Thể thao quốc gia. Cùng dự buổi giao ban có Phó Tổng cục trưởng: Nguyễn Danh Hoàng Việt, Lê Thị Hoàng Yến, cùng đại diện các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia.
Trong năm 2020, các Hội thể thao quốc gia đã tích cực, chủ động trong các hoạt động, nhiều đóng góp thiết thực trong việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành TDTT. Trong đó mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng các Hội thể thao quốc gia đều giành phần lớn nguồn lực để tổ chức và phối hợp với các cơ quan nhà nước triển khai hoạt động chuyên môn theo đúng chức năng, quyền hạn của các tổ chức xã hội- nghề nghiệp được quy định tại Luật TDTT và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT…

Phó Tổng cụ trưởng phụ trách Trần Đức Phấn cho rằng: trong năm 2020,  dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, nhưng các liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia đã phối hợp với Tổng cục TDTT, các địa phương, tổ chức được 148 giải thể thao quốc gia, mởi 16 lớp tập huấn, trong tài, HLV thể thao tuyệt đối an toàn, đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch. Một số giải thể thao trong nước và quốc tế do liên đoàn đứng ra tổ chức có quy mô theo hình thức xã hội hóa như bóng đá, bóng rổ,…

Hiện tại, Việt Nam có 35 tổ chức xã hội và xã hội-nghề nghiệp về TDTT, trong thời gian qua, các hội thể thao quốc gia đã quan tâm tới việc sửa đổi, bổ sung điều lệ để phù hợp với hướng dẫn mới của Bộ Nội vụ và thực tiễn hoạt động của hội; kiện toàn tổ chức bộ máy hoạt động theo hướng tinh gọn, hiệu quả,…

Cũng tại Hội nghị, các đại diện của các Hội thể thao quốc gia đã có những trao đổi thẳng thắn về một số vấn đề đang tồn tại như công tác đào tạo cán bộ, nâng cao vai trò hoạt động của văn phòng liên đoàn, thực hiện chế độ họp BCH, Ban thường vụ theo quy định của điều lệ hội,…

Sau khi nghe các ý kiến tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phần đề nghị, các Hội thể thao quốc gia cần tiếp tục nghiên cứu, xây dựng trình Bộ VHTTDL thông tư quy định tiêu  chuẩn, định mức, chế độ quản lý, sử dụng trang thiết bị tập luyện và thi đấu thể thao; Thông tư quy định về phòng chống Doping trong hoạt động tập luyện thể thao; Thông tư quy chuẩn kỹ thuật quôc gia về cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện và thi đấu của từng môn thể thao,….

Tiếp tục triển khai thành lập các Hội thể thao quốc gia của các môn thể thao chưa có Hội; đôn đốc, hướng dẫn các Liên đoàn Hiệp hội thể thao quốc gia tổ chức đại hội theo nhiệm kỳ, thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra các Hội theo kế hoạch. Nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, y học, phòng chống Doping trong hoạt động thể thao; phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền.

Các Liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia của các môn thể thao có trong chương trình thi đấu tại SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 chủ động phối hợp với Tổng cục TDTT thực hiện các nhiệm vụ tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11. Phối hợp với Tổng cục UB Olympic Việt Nam chuẩn bị lực lượng VĐV tham dự các đại hội, cũng như xây dựng đề án tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc năm 2022.

Hình ảnh: Hội nghị giao ban giữa Tổng cục TDTT và Hội Thể thao quốc gia số 1

Một vấn đề được Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn hết sức lưu ý là quan hệ quốc tế của các Hội thể thao quốc gia, bởi lẽ tích cực mở rộng hoạt động với các tổ chức thể thao quốc tế tương ứng thì sẽ có nhiều cơ hội phát triển và có đóng góp tích cực trong sự nghiệp TDTT.

Trong đó, Phó Tổng cục trưởng phụ trách cũng lưu ý, các Hội cần nằm chắc tôn chỉ mục đích của hội đã được Bộ Nội vụ phê duyệt để triển khai hoạt động. Trong đó yêu cầu Bộ Nội vụ cần có những chế tài xủ lý các Hội thể thao quốc gia tiến hành chậm Đại hội. Tiếp tục kiện toàn, củng cố tổ chức, nhất là các ban chức năng và văn phòng hội để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, hoàn thiện ban hành đầy đủ các Quy chế làm việc của hội và tổ chức hoạt động đúng theo quy chế. Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện Điều lệ và các quy chế của hội.

Tam Ninh

Bình luận (0)
Gửi