rss
Thứ năm, 23/05/2019 | 11:14 GMT+7

Hội nghị sơ kết thực hiện các tiêu chí văn hoá trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

Cập nhật 17:53 ngày 14/06/2018
(Vấn đề & Sự kiện) - Sáng ngày 14/6, tại Trung tâm Văn hóa 3/2 thành phố Nam Định, Bộ VHTTDL đã phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện các tiêu chí văn hóa trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và công tác xây dựng đời sống văn hóa trong xây dựng nông thôn mới. Chủ trì hội nghị có bà Trịnh Thị Thủy – Thứ trưởng Bộ VHTTDL, và ông Trần Lê Đoài – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cùng sự tham dự của 55 đoàn đại biểu đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước.
 
Hình ảnh: Hội nghị sơ kết thực hiện các tiêu chí văn hoá trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới số 1
Bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Phát biểu khai mạc Hội nghị
Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ VHTTDL khẳng định: văn hóa có vai trò rất quan trọng, tạo động lực cho phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân. Việc triển khai thực hiện các tiêu chí văn hóa trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới góp phần phát huy tinh thần làm chủ, tính tự giác, sáng tạo của người dân, đẩy lùi các tập tục cổ hủ lạc hậu, đời sống người dân ngày một nâng cao đồng thời giữ gìn, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.
 
Giai đoạn 2011 - 2018, cả nước có gần 2.700 xã đạt tiêu chí văn hóa trong Bộ tiêu chí quốc gia xã nông thôn mới. Hầu hết các xã xây dựng nông thôn mới, xây dựng "xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới" đều thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Các hoạt động thể dục thể thao, các phong trào thể dục thể thao được các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng và ngày càng phát triển sâu rộng. Nhiều địa phương có những cách làm sáng tạo riêng trong bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, văn nghệ truyền thống. 

Hình ảnh: Hội nghị sơ kết thực hiện các tiêu chí văn hoá trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới số 2
Chủ trì hội nghị có bà Trịnh Thị Thủy – Thứ trưởng Bộ VHTTDL, ông Trần Lê Đoài – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định
Đề án học tập trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa đã thực hiện hiệu quả ở khắp các địa phương. Hiện cả nước có 3.257 thư viện cấp xã, hơn 16.000 thư viện/tủ sách công cộng cơ sở và hơn 22.000 thiết chế văn hóa truyền thống như đình, đền chùa... tạo nên không gian văn hóa đa dạng phục vụ nhu cầu sinh hoạt, hưởng thụ và sáng tạo văn hóa của người dân. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã chỉ ra những hạn chế khi thực hiện các tiêu chí văn hóa như: việc quy hoạch quỹ đất để xây dựng thiết chế văn hóa thể thao còn nhiều khó khăn, vướng mắc; kinh phí cho đầu tư xây dựng trang thiết bị của các thiết chế văn hóa, thể thao còn ít; tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình còn phát sinh. 

Từ thực tế đó, các đại biểu cho rằng, cần đẩy mạnh hơn nữa thực hiện đề án "Phát triển văn hóa nông thôn" nhằm tạo nền tảng vững chắc để xây dựng văn hóa; nâng cao chất lượng xây dựng gia đình văn hóa; tiếp tục hoàn thiện hệ thống thiết chế và hoạt động văn hóa, thể thao ở nông thôn; phát huy vai trò chủ thể của cộng đồng trong bảo tồn, phát triển các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.
 
Riêng đối với lĩnh vực TDTT, theo tổng kết của Bộ, tính đến thời điểm hiện tại, cả nước có 70% các tỉnh, thành phố xây dựng được thiết chế thể thao, với các công trình phục vụ cho công tác phát triển thể thao. Cụ thể: có tới 7580 sân bóng 11 người, 14.856 sân bóng đá mini, 10.101 phòng tập và nhà tập thể thao, 766 hồ bơi đơn giản, 1510 bể bơi lắp ghép, 997 bể bơi dưới 25m, 83.300 sân tập thể thao.
 
Đặc biệt đã thành lập được 53.000 CLB TDTT cấp xã. Mặc dù việc quy hoạch quỹ đất để xây dựng thiết chế văn hóa thể thao còn nhiều khó khăn, vướng mắc; kinh phí cho đầu tư xây dựng trang thiết bị của các thiết chế văn hóa, thể thao còn ít, nhưng những kết quả đạt được như trên cũng là bằng chứng cho thấy sự nỗ lực của ngành, địa phương trong việc phát triển thể thao nói riêng và chung tay xây dựng nông thôn mới phát triển toàn diện về mọi mặt nói chung trong thời gian qua.
 
Hình ảnh: Hội nghị sơ kết thực hiện các tiêu chí văn hoá trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới số 3
 
Chiều cùng ngày, đoàn đại biểu sẽ tham gia chuyến thực tế tham quan mô hình chuẩn nông thôn mới tại huyện điểm Hải Hậu của tỉnh Nam Định. Hải Hậu là 1 trong 3 huyện được Trung ương lựa chọn để xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu cùng với huyện Nam Đàn (Nghệ An), huyện Xuân Lộc (Đồng Nai).
 
Mai Hồng – Phương Thùy
Bình luận (0)
Gửi