rss
Thứ bảy, 23/02/2019 | 00:42 GMT+7

Hội nghị thường vụ và Ban chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam - Xác định mục tiêu trọng tâm

Cập nhật 23:00 ngày 19/01/2018
(Vấn đề & Sự kiện) - Ngày 19/1, Hội nghị Ban thường vụ và Ban chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam (UBOVN) đã diễn ra sổi nổi. Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam ghi nhận những kết quả mà UBOVN đã đạt được trong năm 2017; trong năm 2018, Bộ trưởng yêu cầu UBOVN cần tiếp tục phối hợp với các Ban, ngành địa phương thực hiện đột phá ở hai mảng lĩnh vực chính là thể thao thành tích cao và thể thao quần chúng.
Năm 2017 - Mở đầu của nhiệm kỳ mới thành công
  
Là năm đầu tiên của khóa V, Ủy ban Olympic Việt Nam đã phát huy được vai trò, trách nhiệm và trí tuệ của các Ủy viên Ban Chấp hành, cán bộ nhân viên thường trực UBOVN cũng như sự tham gia phối hợp tích cực của các tổ chức thành viên, cơ quan và đơn vị liên quan trong việc triển khai các hoạt động, đóng góp lớn vào sự thành công chung của Thể thao nước nhà.
 
Hình ảnh: Hội nghị thường vụ và Ban chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam - Xác định mục tiêu trọng tâm số 1
 
Trong năm 2017, được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ VH, TT & DL, UBOVN đã cùng với Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) phối hợp chặt chẽ với các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao Quốc gia cũng như các bên có liên quan, hoàn thành tốt kế hoạch công tác đề ra. UBOVN đã triển khai hiệu quả nhiều chương trình hoạt động thể thao, thực hiện tốt các nhiệm vụ về đối ngoại, tuyên truyền, giáo dục Olympic và Thể thao cho mọi người cũng như chuẩn bị chu đáo các công việc cho Đoàn TTVN tham dự các Đại hội Thể thao quốc tế  như Đại hội Thể thao Châu Á Mùa đông lần thứ 8 (Sapporo, Nhật Bản). Tham dự Đại hội, đoàn TTVN đã cử 12 thành viên (6 cán bộ đoàn, 6 VĐV) tham gia tranh tài 3 môn (trượt tuyết băng đồng, trượt tuyết đổ dốc, snowboarding. Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 29. Đoàn TTVN tham dự với 800 thành viên, tranh tài ở 32 môn thi đấu, đã xuất sắc giành 58 HCV, 50 HCB, 60 HCĐ và xếp hạng 3/11 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự. Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 9 (Kuala Lumpur, Malaysia). TTVN tham dự với 188 người (143 VĐV), đạt 40 HCV, 61 HCB, 60 HCĐ và xếp hạng 4 toàn đoàn. Đại hội Thể thao Trong nhà và Võ thuật Châu Á lần thứ 5 (Ashgabat, Turkmenistan). Đoàn TTVN tham dự với 300 thành viên đạt 13 HCV, 8 HCB, 19 HCĐ và xếp thứ 9 toàn đoàn. Tất cả các Đại hội trên, đã góp phần phát triển phong trào Thể dục thể thao quần chúng ở trong nước, nâng cao thành tích của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế.
 
Công tác thể dục thể thao quần chúng ngày càng được phát triển mạnh, đa dạng trên toàn quốc và ở nhiều đối tượng, vùng miền khác nhau gắn liền với Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Hơn 10 triệu người tham gia các hoạt động Thể thao cho mọi người như Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân tổ chức tại Hà Nội; Ngày Olympic Trẻ em tại thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa; Giải Thể thao dành cho học sinh Tiểu học thành phố Hà Nội và nhiều giải Thể thao quần chúng khác nhau được tổ chức ở các địa phương trong cả nước.
 
Giáo dục đào tạo Olympic được nâng cao về số lượng và chất lượng. Ủy ban Olympic Việt Nam đã sử dụng 100% nguồn kinh phí tài trợ tổ chức thành công 4 khóa học dành cho Huấn luyện viên các môn: Judo, Bóng chuyền, Xe đạp, Hockey; 2 Khóa học Quản lý Thể thao; Một Khóa học Quản lý Olympic nâng cao giảng và dậy bằng tiếng Anh; Một khóa học về tâm lý và các kỹ năng mềm, dinh dưỡng và y học thể thao dành cho các cán bộ, HLV, VĐV tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
 
Công tác xã hội hóa được UBOVN đẩy mạnh bằng việc ký Hợp đồng với Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam, Công Ty Cổ phần Động Lực, Công ty TNHH – CLB Bán Nguyệt CMG Asia, Tập đoàn Tân Hiệp Phát – Number one, Công ty cổ phần Thương mại Nguyễn Kim, Công ty cổ phần Đại Nam, Ngân hàng thương mại cổ phần Liên Việt, Công ty cổ phần Sản xuất và Công nghệ nhựa Pha Lê, Công ty TNHH Y dược quốc tế IMC, Công ty TNHH Y tế Việt Nhật, Công ty FPT của Thái Lan, Công ty cồ phần Động Lực để tài trợ tiền và hiện vật.
 
2018 – Nhiều mục tiêu lớn
  
Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã được nghe các báo cáo: Báo cáo tóm tắt công tác chuẩn bị tham dự Đại hội thể thao quốc tế 2018: Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 18, Đại hội Oylympic trẻ lần thứ 3, Đại hội thể thao Người khuyết tật châu á lần thứ 3; Báo cáo công tác triển khai thực hiện đề án tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 8; Báo cáo đề án đăng cai SEA Games 31; Báo cáo công tác phòng chống Doping; Báo cáo công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học…
Tất thảy đều là những mục tiêu lớn của thế thao Việt Nam 2018.
 
Hình ảnh: Hội nghị thường vụ và Ban chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam - Xác định mục tiêu trọng tâm số 2
 
Tại Hội nghị, các Ủy viên và khách mời đã tập trung thảo luận việc làm thế nào để TTVN giành được từ 3-4 HCV tại ASIAD 18 và việc tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8 tại Hà Nội.
Về việc tham dự Asiad, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn báo cáo: “Asian Games 18 sẽ tổ chức tại Indonesia từ ngày 18.8 đến ngày 2.9 với sự tham gia của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, thi đấu 462 nội dung của 67 môn và phân môn. Đoàn Thể thao Việt Nam dự kiến gồm 250-300 thành viên, tham gia tranh tài ở 23-26 môn, với khoảng 200 nội dung thi đấu (chưa kể các môn đi theo kinh phí xã hội hóa). Mục tiêu giành được từ 3 HCV trở lên, có mặt trong tốp từ 15-20. Chuẩn bị cho Đại hội, Thể thao Việt Nam đã tập trung khoảng 400 VĐV và đưa vào danh sách đầu tư trọng điểm 23 HLV và 62 VĐV”. 
 
Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao 2 Tổng cục TDTT, Nguyễn Trọng Hổ cũng trình bày giải pháp của Vụ tập trung cho 4 mũi nhọn có huy chương trong đó ở môn Bơi, đã đầu tư mạnh cho mục tiêu giành huy chương của Ánh Viên bằng việc đưa kình ngư trẻ tuổi Nguyễn Hữu Kim Sơn sang Mỹ tập cùng để “kéo” Ánh Viên. Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao 1 Hoàng Quốc Vinh cũng trình bày rõ ràng, cụ thể giải pháp đầu tư tập trung cho nhóm môn phấn đấu đoạt huy chương Asian Games của Vụ như Điền kinh, Bắn súng, Bắn cung, Thể dục, Xe đạp và một số môn võ như Wushu, Taekwondo, Karatedo, Silat và các VĐV cụ thể như Bùi Thị Thu Thảo (nhảy xa), Nguyễn Thị Thật (Xe đạp)...
 
Với thành phần gồm nhiều doanh nghiệp trong Ban chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp đồng hành cùng ngành thể thao. Đáp lại lời “hiệu triệu” này, ngay trong phiên họp thường trực của Ủy ban Olympic Việt Nam, doanh nhân Huỳnh Uy Dũng và Lê Văn Kiểm cam kết sẽ thưởng nóng với tổng số tiền là 200 triệu đồng cho chiếc HCV Asian Games và hỗ trợ cho 5 VĐV trọng điểm trong quá trình chuẩn bị, với mức mỗi doanh nghiệp hỗ trợ 50 triệu đồng/1 VĐV.
 
Về việc tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc 2018 tại Hà Nội, Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội Tô Văn Động cho biết giải pháp của Hà Nội là ngay từ đầu năm đã xác định đầu tư 3 môn trọng điểm, tất cả các yêu cầu của các đội tuyển này đều được đáp ứng tuyệt đối từ ăn, ở, đi lại đến các địa điểm tập huấn, thi đấu, đều tại các nước phát triển.
 
Về các khó khăn vướng mắc của ngành trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội trong đó đặc biệt là vấn đề doping, Bộ trưởng chỉ đạo ngành cần phải tính toán khoa học, cụ thể để VĐV Việt Nam không dính doping trong quá trình tập huấn và thi đấu. “Đó là vấn đề màu cờ sắc áo, là danh dự của một quốc gia nên ngành phải hết sức lưu ý và tiến hành thử doping cho các VĐV”. Trước báo cáo việc tiến hành thử doping khó thực hiện vì thiếu kinh phí, Bộ trưởng nói: “Nếu thế thì tất cả cùng vào cuộc, từ Ủy ban Olympic Việt Nam, Tổng cục TDTT đến các đơn vị, cùng quyết tâm để làm”. Ngay lập tức doanh nhân Lê Văn Kiểm cho biết ông sẽ tài trợ toàn bộ kinh phí thử doping cho nhóm VĐV trọng điểm.
 
Bộ trưởng chỉ đạo, tất cả các đơn vị liên quan cần xác định rõ phương hướng, giải pháp và thực hiện bằng được chỉ tiêu đề ra về HCV tại ASIAD lần thứ 18. Về thể thao quần chúng phải tổ chức nhiều giải thi đấu hơn nữa ở tất cả các đối tượng, các cấp nhằm kích thích phong trào rèn luyện thân thể trở thành tự giác, mọi người dân phải coi tập luyện thể thao hàng ngày là nhu cầu thiết yếu.
 
Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh tới việc chọn một số đơn vị điểm để đẩy mạnh hoạt động thể thao quần chúng, tăng cường công tác truyền thông vào các hoạt động điểm này để các địa phương khác lấy đó làm mục tiêu; chú trọng vào công tác phổ cập bơi cứu đuối, trách tai nạn thương tích hết sức đau lòng.
 
Hồng Hà 
Bình luận (0)
Gửi