rss
Thứ sáu, 22/03/2019 | 20:30 GMT+7

Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội Nhà báo Việt Nam năm 2018

Cập nhật 11:58 ngày 17/04/2018
(Thông tin) - Ngày 17/4, Hội nghị toàn quốc triển khai công tác hội năm 2018 do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Nghệ An với sự tham dự của gần 500 đại biểu trong cả nước.
Hình ảnh: Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội Nhà báo Việt Nam năm 2018 số 1
Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính Trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chị đạo tại hội nghị. 

Tới dự có ông Võ Văn Thưởng -Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, ông Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Thuận Hữu - Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, cùng các đại biểu đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, đoàn thể của Trung ương;Về phía tỉnh Nghệ An có: Ông Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Nguyễn Xuân Đường – Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng các Sở, ban, ngành và gần 500 cán bộ, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện cho gần 20.000 hội viên trong cả nước đã về dự Hội nghị.

Một năm nhiều dấu ấn

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Thuận Hữu - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: Năm 2017, được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự cố gắng nỗ lực, đồng thuận của các cấp Hội và toàn thể hội viên, Hội Nhà báo Việt Nam đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận trên các lĩnh vực.

Trong bài báo cáo của ông Hồ Quang Lợi cho biêt: Năm 2017 ghi dấu ấn bằng nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả trong công tác xây dựng tổ chức Hội, trọng tâm là các cấp Hội tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ đúng tiến độ, hoàn thành việc đổi cấp Thẻ hội viên nhiệm kỳ 2016 – 2021. Điều quan trọng là thông qua việc đổi cấp thẻ đã cơ bản rà soát, sàng lọc được đội ngũ hội viên một cách chính xác, đầy đủ nhằm tăng cường công tác quản lý, nắm bắt tình hình đội ngũ hội viên. Đến cuối tháng 11/2017, Hội Nhà báo Việt Nam đã hoàn thành việc đổi thẻ cho 19.233 hội viên, sàng lọc hơn 5.000 trường hợp không đủ tiêu chuẩn cấp đổi thẻ. Trong quá trình đổi thẻ đến nay không xảy ra tình trạng thắc mắc, khiếu kiện của hội viên.

Đây cũng là năm đánh dấu số lượng hội viên gia nhập Hội cao nhất từ trước đến nay với 3.189 hội viên. Trong năm thành lập mới 12 Chi hội, tiến hành xóa tên 366 hội viên, 3 trường hợp khai trừ. Như vậy, tính đến thời điểm này, Hội Nhà báo Việt Nam có 287 đơn vị cấp Hội trực thuộc Trung ương Hội, bao gồm: 63 HNB tỉnh, thành phố, 18 Liên Chi hội và 206 Chi hội với 22.801 hội viên. Tại Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ 7 khóa X vào tháng 12/2017 đã thống nhất chủ trương chuyển sinh hoạt của hội viên là phóng viên thường trú các cơ quan báo chí Trung ương về Hội Nhà báo địa phương. Và ngày 06/4/2018, Thường trực Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành Quyết định số 979/QĐ-HNBVN về vấn đề này nhằm tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động của các cơ quan thường trú, văn phòng đại diện, đội ngũ phóng viên thường trú tại địa phương.               

Cũng theo ông Lợi, năm 2017, Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì và tham gia với các Ban, bộ, ngành Trung ương và các tổ chức quốc tế tổ chức 10 cuộc hội thảo, tọa đàm về nghiệp vụ báo chí được dư luận và giới báo chí đánh giá cao, như: Tọa đàm “Nhà báo Lưu Quý Kỳ với báo chí cách mạng Việt Nam”; Tọa đàm “Nhà báo Trần Công Mân với báo chí cách mạng Việt Nam”, Hội thảo “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí;” Hội thảo khoa học “Nhà báo Hoàng Tùng với quê hương Hà Nam và đất nước”; Tọa đàm “Tri ân Nhà báo - liệt sĩ, thương binh", Tọa đàm "Chống tự diễn biến, tự chuyển hóa trên báo chí và truyền thông nhân Kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười”..

 

Phương hướng nhiệm vụ năm 2018

Trong năm 2017, Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI-năm 2016 được tổ chức  quy mô lớn hơn các năm trước, thu hút được 1500 tác phẩm báo chí chất lượng cao thuộc tất cả các loại hình báo chí tham gia, việc tổ chức Lễ trao Giải vào dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) thành công tốt đẹp. Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị quán triệt, triển khai Luật Báo chí 2016, thực hiện 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; Tập huấn công tác kiểm tra năm 2017 vào dịp Kỷ niệm thành lập Hội (21/4). Các cấp Hội từ Trung ương đến địa phương thành lập 245 Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. Công tác bảo vệ quyền tác nghiệp, bảo vệ hội viên, xử lý đơn thư khiếu nại, khiếu kiện được quan tâm. Năm 2017, Ban Kiểm tra Trung ương Hội tiếp nhận 80 đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo, tăng gấp đôi so với năm 2016. Các đơn thư đều được nghiên cứu, phân loại và xử lý, không có vụ việc nào tồn đọng hoặc khiếu nại.

Về công tác đối ngoại, Hội Nhà báo Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ) với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, được giới báo chí trong nước và khu vực đánh giá cao, và đã bàn giao chức Chủ tịch Liên đoàn cho Hội Nhà báo Thái Lan vào tháng 1/2018.

Năm 2018 là năm thứ ba Hội Nhà báo Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X, các Nghị quyết của Ban Chấp hành và Chương trình công tác toàn khóa nhiệm kỳ 2015 – 2020, với phương hướng chung là tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nhằm không ngừng nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới, góp phần thiết thực, có hiệu quả vào việc tuyên truyền, quán triệt và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII, các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Xây dựng đội ngũ người làm báo đáp ứng yêu cầu về mọi mặt; Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, nâng cao uy tín của Hội trên trường quốc tế, đặc biệt trong Cộng đồng ASEAN.

Ông Hồ Quang Lợi cũng nhấn mạnh: Trong năm 2018, Hội nhà báo Việt Nam cần tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện tốt Luật Báo chí 2016, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam. Các cơ quan báo chí phải chủ động, đổi mới để có bước phát triển theo xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thông tin có tính tương tác trực tiếp, thông tin điện tử với mô hình truyền thông đa phương tiện. Để nắm bắt được xu thế mới này, các cơ quan báo chí và quản lý báo chí cần hiểu sâu hơn về những tác động của cuộc CMCN 4.0, từ đó có những bước đi phù hợp với xu thế chung của thế giới, đưa ra một số giải pháp hữu hiệu trong việc nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí cũng như kỹ năng tác nghiệp của nhà báo.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá công tác báo chí đã có chuyển biến tích cực và đạt kết quả quan trọng, toàn diện. Chất lượng thông tin tuyên truyền được nâng lên, nhất là trong đấu tranh chống tiêu cực, bảo vệ chủ quyền quốc gia… Các nhà báo đã không ngại khó khăn, có mặt ở nơi đầu sóng ngọn gió, có nhà báo đã hy sinh mạng sống, vượt qua sự đe dọa của thế lực xấu, sự đối xử không công bằng của cơ quan chức năng, sự đố kỵ của chính cơ quan báo chí để hoàn thành nhiệm vụ. Một số hạn chế thiếu sót gây ảnh hưởng đến uy tin báo chí cần sớm được khắc phục.

Theo ông Võ Văn Thưởng, năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Kết quả các mặt năm 2018 có ý nghĩa quyết định. Báo chí phải tập trung tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết trên tất cả các mặt, biểu dương các điển hình tiên tiến, phê phán phản bác các thông tin, quan điểm sai trái. Báo chí cần tiếp tục dám đương đầu với khó khăn thách thức, có bản lĩnh để tập trung nâng cao chất lượng theo hướng chủ động, nhạy bén.

Tam Ninh 

Bình luận (0)
Gửi