rss
Thứ năm, 28/01/2021 | 04:51 GMT+7

Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác Văn Hóa, Thể thao, Du lịch năm 2021

Cập nhật 08:10 ngày 08/01/2021
(Trong nước) - Ngày 8/1, Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 tại 3 điểm cầu là Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị.
Hình ảnh: Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác Văn Hóa, Thể thao, Du lịch năm 2021 số 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại hội nghị.

Công tác văn hóa, thể thao, du lịch nỗ lực khắc phục nhiều khó khăn  

Báo cáo về kết quả công tác của Ngành trong năm qua, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết năm 2020, quán triệt phương châm hành động “Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả” của Chính phủ, Ngành VHTTDL phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm đề ra, góp phần cùng cả nước vượt qua khó khăn, thách thức do dịch bệnh và thiên tai gây ra, thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 theo Nghị quyết số 01/NQ-CP và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020, chiến lược 10 năm 2011 – 2020 của Chính phủ.

Đặc biệt, Bộ đã thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 và Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Bộ đã kịp thời chỉ đạo hoãn và lùi thời gian tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, TDTT, đảm bảo các biện pháp an toàn về phòng, chống dịch; đôn đốc kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch. Ban hành, triển khai kế hoạch triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính của Bộ năm 2020 trong đó tâp trung kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa và theo dõi thi hành pháp luật và kiểm soát thủ tục hành chính. Tổng kết thực hiện Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011 – 2020 và định hướng CCHC nhà nước giai đoạn 2021 – 2030. Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai đúng tiến độ, tuân thủ nghiêm trình tự, thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

Kết quả đạt được trong lĩnh vực văn hóa, gia đình năm 2020 tiếp tục góp phần vào việc bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa; Xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa’ Xây dựng văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Các hoạt động về thư viện, điện ảnh, nghệ thuật biểu diễn, mỹ thuật nhiếp ảnh và triển lãm, bảo vệ quyền tác giải và các quyền liên quan cũng như quản lý nhà nước về gia đình cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Trong bối cánh khó khăn chung của toàn ngành, năm 2020, Thể thao Việt Nam đã nỗ lực khắc phục khó khăn, cơ bản hoàn thành nhiệm vụ được giao. Theo đó, toàn ngành tiếp tục triển khai cuộc vận động “Toàn đân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Các hình thức tập luyện TDTT có nhiều thay đổi đề phù hợp với diễn biến của tình hình bệnh dịch Covid-19. Nhiều địa phương đã phát triển các môn thể thao giải trí, trò chơi dân gian, lắp đặt trang thiết bị, dụng cụ tập luyện thể thao tại công viên, nơi công cộng phục vụ nhân dân. Tiếp tục triển khai các chương trình phối hợp phát triển TDTT với các Bộ, ngành nhằm phát triển phong trào TDTT trong tất cà các đối tượng. Qua đó, phong trào TDTT quần chúng có sự tiến bộ rõ nét, các chỉ tiêu cơ bản về TDTT quần chúng đều đạt được. Số người tập luyện TDTT thường xuyên trên toàn quốc  ước đạt 34,4%; số gia đình tập luyện TDTT thường xuyên đạt 25,8% tổng số hộ.

Tập trung đào tạo, tập huấn VĐV thành tích cao tham dự các giải thể thao khu vực, châu lục và thế giới. Triệu tập 2697 lượt VĐV, 413 HLV,  30 chuyên gia, 61 bác sĩ. Tổ chức 148 giải thể thao quốc gia, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các hoạt động thể thao được tổ chức trong điều kiện dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp được NHM thể thao trong cả nước và quần chúng hoan nghênh. Năm 2020, TTVN tham dự 18 cuộc thi đấu quốc tế giành 26 HCV, 11 HCB, 8 HCĐ, có 5 suất chính thức tham dự TVH Olympic Tokyo 2020 ở các môn Bắn cung, Boxing, Thể dục dụng cụ và Bơi.

Hình ảnh: Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác Văn Hóa, Thể thao, Du lịch năm 2021 số 2
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Hội nghị.
 

Năm 2020, do chịu tác động nặng nề của Covid-19 nên khách du lịch đến các tình, thành phố đều giảm so với năm 2019. Tuy nhiên, ngành du lịch đã triển khai được 02 chương trình kích cầu du lịch nội địa “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn” nhằm thúc đẩy du lịch nội địa. Hoàn thiện kế hoạch truyền thong du lịch Việt Nam an toàn và Bộ tiêu chí du lịch an toàn. Tham mưu cho chính phủ tổ chức thành công Hội nghị du lịch toàn quốc lần thứ hai. Tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương và doạnh nghiệp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch. Hợp tác liên kết vùng miền được quan tâm, thúc đẩy.

Bước sang năm 2021, Bộ VHTTDL cũng đặt ra 5 nhiệm vụ chung và nhiều nhiệm vụ cho từng lĩnh vực cụ thể về văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch. Trong đó, tiếp tục nâng cao kỷ cương, hiệu quả trong xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật của toàn ngành; Chủ trộng đẩy mạnh CCHC, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; Thực hiện nghiêm các Quy chế, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra; Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, xúc tiến quảng bá các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trong và ngoài nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chưa bao giờ các giá trị tốt đẹp của Việt Nam được khơi lên như bây giờ

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, năm 2020, mặc dù tình hình, điều kiện, bối cảnh thế giới, đất nước gặp nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, toàn đảng, toàn dân, toàn quân ta vẫn gặt hái những thành tựu đáng kể, trong đó có đóng góp của tất cả lực lượng những người làm công tác trong ngành văn hóa, thể thao, du lịch.

Phó Thủ tướng cho rằng, chưa có lúc nào trong dịch bệnh, thiên tai, những giá trị nhân văn, tốt đẹp nhất của dân tộc lại được khơi lên như vậy.

Phó Thủ tướng ghi nhận, Bộ VHTTDL là bộ đa ngành, tổng hợp, nên việc phối hợp trong một bộ rất khó, nhưng năm 2020 và cả nhiệm kỳ đã có những bước phát triển rõ rệt. Việc bảo vệ phát huy giá trị di sản văn hóa, quản lý lễ hội đã có những bước tiến rất nhiều. Bên cạnh đó, việc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo đã khơi dậy giá trị tốt đẹp nhất của từng hộ dân, từng gia đình, từng người dân.

"Tiếng nói của ngành văn hóa trước những vấn đề văn hóa của đất nước đã được chú trọng hơn, đã mạnh dạn lên tiếng và rõ ràng là tạo ra sự chuyển biến trong xã hội"- Phó Thủ tướng nhận định.

Hình ảnh: Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác Văn Hóa, Thể thao, Du lịch năm 2021 số 3
 Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng trao cơ thi đua cho Tổng cục TDTT, một trong những đơn vị có thành tích xuất sắc thuộc Bộ.
 

Việc đưa thể thao vào trong trường học, không chỉ là các bài tập thể thao mà còn chú trọng đưa khẩu hiệu vào tập luyện, và cần tiếp tục lan tỏa trong thời gian tới để mỗi người dân nhận thức đó không phải là thói quen mà là trách nhiệm. Thể thao thành tích Cao sau 60 năm chờ đợi đã có HCV SEA Games của môn Bóng đá nam, lần đầu tiên có HCV Olympic và lần đầu tiên chúng ta có được những thứ hạng đáng tự hào ở châu lục và thế giới. Phó Thủ tướng khẳng định: Những thành quả đó ghi nhận sự đóng góp rất lớn của lĩnh vực TDTT.

Phó Thủ tướng lưu ý, ngành văn hóa trong thời gian tới phải chủ động nắm bắt công nghệ thông tin, chuyển đổi số, số hóa và áp dụng trên mọi lĩnh vực để làm tốt công tác quản lý, góp phần phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, để văn hóa thực sự là nền tảng, động lực, nguồn lực của sự phát triển đất nước.

Ghi nhận những thành quả toàn diện, nổi bật của Bộ VHTTDL, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hy vọng toàn nghành tiếp tục kế thừa, phát triển để văn hóa thực sự là nền tảng, là nguồn lực phát triển đất nước. Với niềm tin trước những thành quả đạt được trong năm 2020 với nhiều khó khăn, chúng ta sẽ cùng nhau phấn đấu.

Cảm ơn Phó Thủ tướng đã chỉ đạo, hỗ trợ để toàn ngành VHTTDL hoàn thành được những nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao, Uy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cũng khẳng định Bộ đã nhìn nhận những tồn tại hạn chế qua đó hứa sẽ tiếp tục phấn đấu. Trong số những nhiệm vụ mà Phó Thủ tướng nêu ra có nội dung ứng dụng CNTT trong mọi lĩnh vực hoạt động của ngành VHTTD. Đối với vấn đề này, toàn ngành đã chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong văn hóa, thể thao và du lịch đặc biệt là du lịch. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị các đồng chí lãnh đạo tiếp tục chỉ đạo để ứng dụng mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn CNTT trong lĩnh vực mình quản lỷ. Toàn ngành VHTTDL xin hứa sẽ cố gắng phát huy những kết quả, thành tích, khắc phục tồn tại, hạn chế để đưa VHTTDL phát triển lên một tầm cao mới. Trong đó, thể thao sẽ cố gắng thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng tổ chức một kỳ SEA Games 31 theo đúng tinh thần tập trung vào các môn Olympic.

 Tam Ninh - Hồng Mai

Bình luận (0)
Gửi