rss
Thứ ba, 18/12/2018 | 19:32 GMT+7

Hội thảo đánh giá 2 năm thực hiện Quyết định số 234/QĐ-TTg về chương trình phòng, chống đuối nước trẻ em

Cập nhật 15:11 ngày 20/12/2017
(Thể thao phong trào) - Vừa qua, tại thành phố Huế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Tổ chức Y tế thế giới tổ chức Hội thảo Đánh giá việc thực hiện quyết định số 234/QĐ-TTg ngày 05/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ và ký kết kế hoạch liên ngành phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2017- 2020.
Hình ảnh: Hội thảo đánh giá 2 năm thực hiện Quyết định số 234/QĐ-TTg về chương trình phòng, chống đuối nước trẻ em số 1
 
 
Hội thảo lần này không chỉ nhằm chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tai nạn thương tích của các bộ ngành, địa phương và các tổ chức quốc tế mà còn đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thách thức trong việc thực hiện công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; thảo luận việc tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em và đặc biệt là vấn đề phòng, chống đuối nước trẻ em trong thời gian tới.
 
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan cho biết: sau 2 năm thực hiện Quyết định số 234/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, công tác phòng chống tai nạn thương tích trẻ em đã có nhiều thành công như việc đã có hàng loạt chiến dịch truyền thông trên toàn quốc tác động tích cực đến sự quan tâm, nhận thức của xã hội đối với việc phòng, chống tai nạn thương tích giảm tử vong cho trẻ em.  Đặc biệt, các bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và các tỉnh, thành phố đã ban hành Kế hoạch triển khai Quyết định và quan tâm chỉ đạo, bố trí kinh phí để triển khai hoạt động, nhờ đó các mục tiêu của Quyết định bước đầu đạt được, tỷ lệ tử vong do tai nạn thương tích đã có chiều hướng giảm.
 
Báo cáo 2 năm của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, đến tháng 6/2017, toàn quốc đã xây dựng được trên 1.600 mô hình tự quản bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thuỷ nội địa và phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em. Riêng 4 tổ chức (Swim Vietnam, Hue Help, Water Safety Vietnam, Swim For Life) đã dạy bơi cho 45.460 trẻ em, giáo dục kiến thức an toàn dưới nước cho 109.500 trẻ em và đào tạo gần 2.400 giáo viên dạy an toàn dưới nước cho học sinh. Cả nước có 699 bể bơi kiên cố, trong đó 59 bể bơi tiêu chuẩn... Các tỉnh, thành phố tạo điều kiện để các đơn vị, tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng, lắp ghép các loại hình bể bơi đơn giản; 5.881 điểm ao hồ, sông ngòi được cải tạo để dạy bơi cho trẻ em, khắc phục tình trạng thiếu bể bơi, thực trạng đuối nước trên các địa bàn. 
 
Tuy nhiên, công tác phòng, chống tai nạn thương tích vẫn còn gặp nhiều thách thức; nhận thức của gia đình, cộng đồng, xã hội còn hạn chế, môi trường xã hội cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn thương tích trẻ em, vẫn còn nhiều trẻ em bị mắc và tử vong do tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước và tai nạn giao thông...
 
Để khắc phục những hạn chế và phấn đấu năm 2020 giảm 6% tỷ lệ trẻ em bị đuối nước so với năm 2015, các đại biểu cho rằng cần đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao ý thức chấp hành các quy định an toàn về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em như sử dụng mũ bảo hiểm khi đi xe máy, sử dụng áo phao khi tham gia giao thông đường thủy, trang bị các trang thiết bị an toàn như thiết bị báo cháy, ghế ngồi dành riêng cho trẻ nhỏ. Bên cạnh đó,các đơn vị, địa phương cần đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong xây dựng bể bơi, hồ bơi tại các cơ sở để đáp ứng nhu cầu học bơi ở địa phương. Ban hành các chính sách ưu tiên dạy bơi đối với thanh thiếu niên, trẻ em và miễn, giảm học phí đối với các em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hưởng chính sách trợ cấp xã hội thường xuyên, trẻ ở biên giới, hải đảo...
 
Tại hội thảo, đại diện các Bộ, ngành, đoàn thể liên quan đã ký kết Kế hoạch liên ngành về phòng, chống đuối nước cho trẻ em giai đoạn 2017-2020.
 
 Minh Minh
Bình luận (0)
Gửi