rss
Thứ sáu, 21/02/2020 | 20:27 GMT+7

Hội thảo quốc tế Bảo vệ và phát huy giá trị Nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội đương đại

Cập nhật 08:22 ngày 04/10/2019
(Văn hóa – Du lịch) - Sáng 4/10, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế Bảo vệ và phát huy giá trị Nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội đương đại. Hội thảo do Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Yên Bái, UBND tỉnh Điện Biên, UBND tỉnh Lai Châu, UBND tỉnh Sơn La phối hợp tổ chức.
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, đại diện Lãnh đạo các tỉnh Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La cùng hàng trăm nhà khoa học, các nghệ nhân Nghệ thuật Xòe Thái đã đến dự Hội thảo. Hội thảo có sự tham gia của 8 chuyên gia đến từ các nước và vùng lãnh thổ như Vương quốc Anh, Mexico, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Lào.
 
Phát biểu Khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho rằng, Nghệ thuật Xòe Thái được hình thành và phát triển cùng với quá trình lịch sử và phát triển của cộng đồng người Thái ở Tây Bắc, Việt Nam. Đó là kết quả sáng tạo nghệ thuật xuất phát từ lao động, trong sinh hoạt tín ngưỡng của người Thái mà người Thái gửi gắm những tâm tư, tình cảm và là dấu ấn văn hóa mà cha ông đã sáng tạo, trao truyền cho các thế hệ đến ngày nay.
 
Nói đến người Thái, người ta nghĩ đến những biểu đạt văn hóa mang tính cộng đồng cao như Xòe Thái cũng như nói đến Xòe Thái người ta biết đó là của người Thái ở Tây Bắc. Xòe mang tính biểu tượng thể hiện nhân sinh quan, vũ trụ quan, tâm tư, tình cảm của người Thái và có nhiều ý nghĩa, chức năng đối với cuộc sống tinh thần của người Thái ngày nay. Nghệ thuật Xòe Thái tượng trưng cho cái đẹp, chứa đựng giá trị nghệ thuật vũ đạo, âm nhạc, ca hát, trang phục, ẩm thực và ứng xử văn hóa của cộng đồng người Thái. Ngày nay, Nghệ thuật Xòe Thái đã trở thành biểu tượng của lòng hiếu khách, là dấu ấn văn hóa của tộc người và bản sắc văn hóa của người Thái vùng Tây Bắc.
 
Hình ảnh: Hội thảo quốc tế Bảo vệ và phát huy giá trị Nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội đương đại số 1
 
 
Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, đây là Hội thảo quốc tế có quy mô lớn với sự tham gia của các chuyên gia về di sản văn hóa phi vật thể, về múa dân gian, về nghệ thuật Xòe Thái được tổ chức tại Việt Nam. Sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học trong nước và quốc tế, đại diện người thực hành di sản.
 
Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, ông Bùi Hoài Sơn- Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam cho biết, Nghệ thuật Xòe Thái đã được Bộ VHTTDL công nhận trong Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và được Chính phủ đồng ý cho xây dựng Hồ sơ quốc gia đệ trình UNESCO để xét duyệt vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 
Hội thảo là dịp để các chuyên gia Việt Nam và quốc tế, các nhà nghiên cứu, nhà quản lý địa phương và các nghệ nhân am hiểu Nghệ thuật Xoòe Thái trình bày, thảo luận các khía cạnh lý luận và thực tiễn nhằm đúc kết các vấn đề về quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội đương đại.
 
Diễn ra trong hai ngày 4-5/10, Hội thảo chia thành 3 tiểu ban với 3 nội dung: Một số vấn đề lý thuyết, phương pháp nghiên cứu di sản múa dân gian của các cộng đồng dân tộc và Xòe Thái dưới góc độ liên ngành; Nhận diện giá trị và ý nghĩa của Nghệ thuật Xòe Thái trong sinh hoạt văn hóa và tín ngưỡng của cộng đồng người Thái ở Tây Bắc Việt Nam; Những vấn đề về quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của di sản văn hóa nói chung và Nghệ thuật Xòe Thái nói riêng.
 
Hà An
 
Bình luận (0)
Gửi