rss
Thứ bảy, 23/06/2018 | 11:40 GMT+7

Hội thi cà kheo dân tộc: Thấy vậy mà không dễ

Cập nhật 00:00 ngày 02/06/2017
(Thể thao phong trào) - Tại Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ X - khu vực II năm 2017 đang diễn ra tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), môn cà kheo đã chứng kiến nhiều bất ngờ thú vị đến từ các VĐV khiến giới chuyên môn cũng phải ngỡ ngàng.
Hình ảnh: Hội thi cà kheo dân tộc: Thấy vậy mà không dễ số 1
Là môn thi đấu hấp dẫn và đầy bất ngờ, các VĐV tham gia tranh tài ở 4 cự lý: 100, 200, 300, 400m diễn ra tại SVĐ Đắk Lắk. Cà kheo được làm bằng tre hoặc trúc già, thân thẳng, đặc, chịu lực tốt. Chiều cao của cà kheo tối đa là 2m, bậc để chân cao 50 cm. Trong quá trình thi đấu nếu cà kheo của VĐV bị gãy hỏng hoặc bị ngã (chân chạm đất khi chưa về tới đích) sẽ không được tiếp tục thi đấu. BTC cho biết, môn thi đấu không giới hạn tuổi chính vì thế VĐV nhỏ tuổi nhất tham dự tại Hội thi lần này là 11 và lớn nhất là 63 tuổi. 
 
Hình ảnh: Hội thi cà kheo dân tộc: Thấy vậy mà không dễ số 2
Hầu hết các VĐV đều phải băng ngón chân cái và ngón trỏ để tránh bị phòng rộp trong khi chạy. 
 
Hình ảnh: Hội thi cà kheo dân tộc: Thấy vậy mà không dễ số 3
Ông Trần Thanh Duy - HLV Gia Lai cho biết: để một người chưa biết gì đến một VĐV thi đấu mất khoảng 3 tháng, tuy nhiên hầu hết các VĐV đều ở các vùng dân tộc, việc đi cà kheo ở mùa mưa lũ là chuyện bình thường nên việc tập luyện có phần dễ dàng. Điều quan trọng nhất trong khi đua cà kheo là giữ được thăng bằng và chỉ cần sai động tác thì việc "ngã ngựa" là chuyện hết sức bình thường ở môn thi độc đáo này. 
 
Hình ảnh: Hội thi cà kheo dân tộc: Thấy vậy mà không dễ số 4
 
Trong ngày thi đấu cuối cùng, lượt chung kết ở nội dung 200m diễn ra với 2 VĐV chênh lệch nhau tới 30 tuổi. Rơ Châm Dắc (Gia Lai - bên trái) 11 tuổi đua tài với H’ Lin M Lô (Đắk Lắk) 43 tuổi. Lượt chạy khá hấp dẫn khi liên tục H’ Lin M Lô khởi đầu khá tốt nhưng Rơ Châm Dắc lại có sự bứt tốc tuyệt vời để cán đích đầu tiên. "kheo thủ" 11 tuổi này cho biết: "đây là lần đầu tiên em tham dự, khi gần về đích em chỉ nghĩ rằng mình phải chạy hết sức vì mẹ và gia đình".

Hình ảnh: Hội thi cà kheo dân tộc: Thấy vậy mà không dễ số 5
 
Ở lượt tranh HCĐ, VĐV 63 tuổi Y Benh (Kon Tum -áo xanh) đã bỏ xa đối thủ để về đích ở nội dung 300m . Đây là năm thứ 2 VĐV này tham dự, tại Hội thi lần thứ IX năm 2015, cô đã giành được 2 HCB.
 
Hình ảnh: Hội thi cà kheo dân tộc: Thấy vậy mà không dễ số 6
 
Sau hai ngày thi đấu, Rơ Châm Dắc còn giành thêm 1 HCV tại nội dung 400m. Cách đây chưa lâu, tại Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai, VĐV này cũng đã mang về cho huyện Đức Cơ 2 HCV ở cự ly 100 mét, 200 mét. Như vậy, kết thúc môn thi đấu ca kheo, cả Gia Lai và Đắk Lắk đều giành được 4 HCV, 2 HCB.

Tam Ninh
Bình luận (0)
Gửi