rss
Thứ hai, 18/02/2019 | 10:14 GMT+7

Hội thi thể thao Người khuyết tật toàn quốc 2015: Ấn tượng về 1 nghị lực!

Cập nhật 11:23 ngày 03/08/2015
(Thể thao phong trào) - Đó chính là VĐV điền kinh của đoàn Ninh Thuận tên Nguyễn Hoài Sơn. Sinh năm 1980, với sở trường chạy, VĐV Sơn đã thực sự là gương mặt ấn tượng của Ninh Thuận và để lại nhiều cảm xúc trong tôi ngay lần đầu gặp mặt…
Hình ảnh: Hội thi thể thao Người khuyết tật toàn quốc 2015:  Ấn tượng về 1 nghị lực! số 1
 
VĐV Nguyễn Hoài Sơn (áo xanh) đang được đồng đội động viên tinh thần. Ảnh: Quý Lượng

Trong sáng 3/8, BTC của giải thể thao người khuyết tật toàn quốc chính thức tiếp nhận hồ sơ khám định thương tật của các VĐV thuộc các đơn vị tham gia giải lần này. Ngay điểm ngồi chờ, chúng tôi được tiếp xúc với rất nhiều VĐV đủ mọi hạng thương tật. Nhìn họ, mỗi người một cảnh, một lý do khác nhau bị thương tật nhưng tất cả đều có chung một nghị lực sống, một khát vọng vươn lên hòa nhập với cộng đồng và đặc biệt là có một tình yêu lớn cho thể thao…
 
Có lẽ là đoàn có mặt sớm nhất tại Trung tâm TDTT tỉnh Đồng Nai – nơi tổ chức tất cả các hoạt động của giải chính là đoàn Ninh Thuận. VĐV Nguyễn Hoài Sơn để lại ấn tượng nhiều nhất trong chúng tôi chính là bởi anh là VĐV được bạn bè, đồng nghiệp giành cho sự quan tâm đặc biệt nhất.
Năm nay đã 35 tuổi, có lẽ là số ít VĐVlớn tuổi nhất trong đoàn thế nhưng anh lại là VĐV trẻ  về tuổi nghề nhất . Đây là năm đầu tiên anh tham gia thi đấu nên cũng chỉ có anh được ưu tiên có người nhà đi cùng chăm sóc.
 
Hình ảnh: Hội thi thể thao Người khuyết tật toàn quốc 2015:  Ấn tượng về 1 nghị lực! số 2
 
Mẹ VĐV Nguyễn Hoài Sơn đầy nghẹn ngào khi nói về con trai - Ảnh: Quý Lượng
 
Thật nghẹn ngào khi chúng tôi được nghe câu chuyện về anh, về cuộc sống của anh và cả niềm đam mê của anh  không phải từ chính chia sẻ của anh mà là thông qua lời kể của…mẹ ruột anh. Vì sao lại vậy? bởi anh bị liêt nửa người, chỉ có thể nghe chúng tôi nói chứ anh không nói được.
 
Theo lời mẹ anh kể lại chúng tôi được biết VĐV Nguyễn Hoài Sơn bị sốt viêm màng não từ nhỏ. Mẹ anh rất áy náy vì thời điểm đó, do điều kiện y tế, điều kiện chăm sóc cũng như kiến thức về y tế của gia đình còn hạn chế nên đã không thể kịp thời chữa trị được cho anh. Mẹ anh nói: “Gia đình cũng xuôi ngược từ nam ra bắc, đến cả những bệnh viện lớn ở Hà Nội để tìm cách chữa trị, hòng tìm kiếm phép màu dù nhỏ nhất để hạn chế đến mức tối thiểu thương tật cho anh”.
 
Nói về cơ duyên đến với thể thao khi tuổi đời đã không còn ít, mẹ VĐV Nguyễn Hoài Sơn chia sẻ: “Thực ra , Sơn cũng thích thể thao từ lâu rồi, bên Sở VHTTDL Ninh Thuận cũng rất quan tâm, động viên, khích lệ Sơn tham gia tập luyện và thi đấu thể thao. Nhưng do gia đình cứ thương và sợ Sơn sức khỏe yếu khó có thể tham gia tập thể thao để thi đấu được nên cứ chần chừ….Chính vì thế thành ra làm Sơn “lỡ hẹn” với thể thao lâu quá. Sau rồi qua tìm hiểu gia đình được biết có rất nhiều người có hoàn cảnh như Sơn sau khi đến với thể thao thì đều thấy khỏe hơn, sống chan hòa với mọi người hơn nên gia đình quyết định đưa Sơn đến với thể thao, tham gia vào đội hình thể thao NKT Ninh Thuận đến với giải lần này. Cho nên dù là VĐV lớn tuổi nhất nhưng Sơn lại là VĐV trẻ tuổi nghề nhất trong đoàn”. “Thương anh Sơn lớn tuổi nên các em cùng là VĐV trong đoàn thương Sơn lắm! Các em quan tâm và hỏi han anh Sơn rất nhiều”  – mẹ VĐV Sơn nghẹn ngào trò chuyện với chúng tôi.
 
Còn về phía lãnh đạo đoàn thể thao NKT Ninh Thuận – đồng chí Trưởng đoàn Nguyễn Quang Sơn cho biết: “Nguyễn Hoài Sơn tuy không còn nhỏ tuổi nhưng lại là VĐV lần đầu tiên tham gia giải. Sơn bị di chứng của viêm màng não nên giờ bị liệt nửa người và không thể nói được. Tuy vậy, Sơn là VĐV rất chăm chỉ luyện tập theo sự chỉ bảo và rèn rũa của HLV. Chúng tôi hy vọng Sơn sẽ thi đấu tốt và thành tích là 1 vấn đề mà điều quan trọng hơn cả là bạn ấy chiến thắng chính bản thân mình”.
 
Với nỗ lực của bản thân cùng với sự chăm sóc hàng ngày của mẹ cũng như sự động viên tinh thần của đồng đội và lãnh đạo đoàn, hy vọng VĐV điền kinh Nguyễn Hoài Sơn sẽ thi đấu hết mình và chứng tỏ được bản thân trên đường chạy của Giải thể thao NKT năm 2015 này.
 
Phương Thùy
 
Bình luận (0)
Gửi