rss
Thứ bảy, 23/02/2019 | 00:44 GMT+7

Hội Võ thuật Hà Nội: Ðiểm sáng của phong trào võ thuật cổ truyền Việt Nam

Cập nhật 16:00 ngày 01/06/2018
(Vấn đề & Sự kiện) - Hội Võ thuật Hà Nội là nơi quy tụ các môn phái võ cổ truyền của Thủ đô nhằm bảo tồn, phát huy các truyền thống văn hóa võ thuật dân gian và phát triển nền võ thuật cổ truyền. Phóng viên TCTT đã có cuộc trò chuyện với Đại võ sư quốc tế Lê Ngọc Quang - Phó Chủ tịch Hội Võ thuật Hà Nội về quá trình xây dựng và phát triển suốt 3 thập kỷ qua (từ năm 1988).

Hình ảnh: Hội Võ thuật Hà Nội: Ðiểm sáng của phong trào võ thuật cổ truyền Việt Nam số 1

Ban Giám khảo chấm thi tại Hội diễn võ thuật cổ truyền Hà Nội mở rộng năm 2017

* Võ thuật cổ truyền vốn bao gồm rất nhiều môn phái, mỗi môn lại có lịch sử phát triển và đặc thù riêng. Xin ông cho biết, từ khi thành lập đến nay, Hội đã làm thế nào để tạo nên sự đoàn kết, chia sẻ và cộng hưởng sự phát triển của các môn phái?

Võ thuật cổ truyền của Hà Nội có tới 10 môn phái, nên trước đây cũng có rất nhiều hiềm khích. Từ những năm 1980, với mong muốn đội ngũ võ sư cùng nhau gây dựng và phát triển phong trào võ cổ truyền do các bậc tiền nhân truyền lại, ông Hoàng Vĩnh Giang (nguyên Giám đốc Sở TDTT Hà Nội - PV) đã là người đầu tiên quy tụ các chưởng môn phái ở Hà Nội cùng đứng trong một tổ chức - Hội Võ thuật Hà Nội. Bởi vậy, có thể khẳng định, ông Hoàng Vĩnh Giang chính là người gây dựng phong trào và tạo nên sự đoàn kết, chia sẻ, cộng hưởng sự phát triển của các môn phái như ngày nay.

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển cùng với bao thăng trầm, đến nay Hội võ thuật Hà Nội đã có sự trưởng thành và lớn mạnh đáng kể. Mỗi năm, Hội đề ra những kế hoạch công tác, các chương trình thi đấu, nâng cấp thi đai cho các HLV để các võ phái, võ đường cùng tham gia. Từ đó, việc xã hội hóa được đẩy lên nhờ những thành công nhất định trong công tác tổ chức. Kế thừa bề dầy thành tích phát triển phong trào và một Ban chấp hành gồm các võ sư trẻ đầy nhiệt huyết với “đầu tàu” là các cán bộ lãnh đạo nhiều kinh nghiệm, tâm huyết đảm trách chức vụ Chủ tịch, Tổng thư ký, Ban cố vấn, trong thời gian tới chắc chắn Hội Võ thuật Hà Nội sẽ ngày càng lớn mạnh và vững bước trên con đường phát triển quảng bá võ thuật cổ truyền dân tộc hòa chung trong dòng chảy phát triển của võ thuật Việt Nam.

Hình ảnh: Hội Võ thuật Hà Nội: Ðiểm sáng của phong trào võ thuật cổ truyền Việt Nam số 2

Các võ sinh tập luyện võ phái Vĩnh Xuân Kungfu Thăng Long

* Ông có thể cho biết rõ hơn về tổ chức của Hội? Quyền lợi và trách nhiệm của các môn phái, võ đường khi tham gia với tư cách là thành viên của Hội là gì?

Hội Võ thuật Hà Nội là hạt nhân tích cực của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam và Liên đoàn thế giới Võ thuật cổ truyền. Hiện tại, ở Hà Nội có 10 môn phái với 24 võ phái và vô số các võ đường, các CLB... Hội Võ thuật Hà Nội cùng lúc chịu sự quản lý của UBND TP.Hà Nội, Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Nội Vụ, An ninh văn hóa, Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam… Là thành viên của Hội, các võ phái, võ đường được cấp phép hoạt động. Các võ sinh, võ sĩ được tham gia các giải đấu, các chương trình biểu diễn trong nước và quốc tế, được nhận huy chương, giải thưởng theo quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó các võ phái, võ đường là thành viên của Hội phải tuân thủ quy định của Nhà nước cũng như quy chế hoạt động của Hội và Liên đoàn.

* Hội Võ thuật Hà Nội đã đóng góp như thế nào trong việc phát triển võ thuật cổ truyền, đặc biệt là quốc tế hóa môn thể thao dân tộc này quảng bá ra thế giới?

Với sự tin tưởng của Nhà nước, Hội Võ thuật Hà Nội đã được giao nhiệm vụ và tham gia tổ chức, biểu diễn tại nhiều hoạt động chính trị xã hội lớn của quốc gia và của Thủ đô như: Kỷ niệm quốc khánh 2/9 trong nhiều năm, Giỗ tổ Hùng Vương, Hội khỏe Phù Đổng, Đại Hội TDTT toàn quốc, Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam, Ngày hội văn hóa các nước ASEAN... tổ chức Festival Võ thuật cổ truyền quốc tế, Festival Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam Cúp Thăng Long...

Hình ảnh: Hội Võ thuật Hà Nội: Ðiểm sáng của phong trào võ thuật cổ truyền Việt Nam số 3

Bên cạnh việc đóng góp cho thể thao thành tích cao, Hội Võ thuật Hà Nội đã mở rộng không ngừng phong trào tập luyện võ thuật tại khắp các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô và mở rộng ra nhiều tỉnh, thành ở miền Bắc và nước ngoài. Nhiều võ sư của Hà Nội được mời ra nước ngoài để truyền dạy và cũng có nhiều môn sinh là người nước ngoài tới Việt Nam để tầm sư học đạo. Hiện nay, Hội có khoảng 15 võ đường ở một số quốc gia như: Pháp, Ý, Algeria, Đức, Nga, Ucraina...

* Hội Võ thuật Hà Nội có phối hợp với các cơ quan hữu quan để đưa võ cổ truyền vào trường học không, thưa ông?

Việc đưa võ cổ truyền vào trường học là một chủ trương lớn của Chính phủ. Hội võ thuật Hà Nội đã xây dựng 3 bài quyền đưa vào trường học và đang phối hợp với các ngành TDTT và GD&ĐT để triển khai trên địa bàn thành phố. Hiện tại, Hội đang triển khai dạy võ thuật cho sinh viên của trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội.

 Trên màn ảnh truyền hình đã xuất hiện nhiều võ sư tham gia đóng một số bộ phim rất thành công. Đây có phải là một chủ trương nhằm đưa võ thuật cổ truyền tới gần hơn với khán giả, qua đó cũng là cách để các võ sư đóng góp vào sự phát triển của điện ảnh Việt?

Đây là một may mắn khi nhiều bộ phim Việt Nam có những cảnh võ thuật. Từ lâu, các võ sư đã được mời tham gia với vai trò cố vấn hay chỉ đạo võ thuật của nhiều bộ phim hình sự. Nhưng trong quá trình hợp tác, một số võ sư lại bộc lộ được khả năng diễn xuất của mình nên đã đảm nhận những vai diễn mang đậm chất võ thuật. Chính vì thế, Hội võ thuật điện ảnh hàng năm đã mở các lớp diễn xuất dành cho các võ sư. Đây có thể nói, đây không chỉ là niềm đam mê mà đó chính là một công việc và cũng là một hướng đi mới góp phần đưa hình ảnh võ học của Việt Nam đến với công chúng nhiều hơn.

 * Xin cảm ơn ông và chúc Hội võ thuật Hà Nội ngày càng lớn mạnh!

(Duy Quang (thực hiện)
Bình luận (0)
Gửi