rss
Chủ nhật, 17/01/2021 | 00:27 GMT+7

HƯỚNG DẪN TẬP LUYỆN TDTT NÂNG CAO SỨC KHỎE, PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

Cập nhật 10:00 ngày 20/05/2020
(Vấn đề & Sự kiện) - Sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, nước ta đã kiểm soát và cơ bản đẩy lùi đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh ở các nước trên thế giới vẫn phức tạp nên vẫn còn nguy cơ lây nhiễm ở Việt Nam nếu chúng ta chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.
Tập luyện đúng phương pháp để nâng cao hiệu quả và phòng tránh tai nạn, chấn thương.
Để tạo điều kiện cho người dân tập luyện TDTT đúng cách, phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả, trong thời gian tới các đơn vị chuyên môn sẽ tham mưu cho Tổng cục TDTT, Bộ VHTTDL hướng dẫn cho người dân phương pháp tập luyện thể dục đúng cách để nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh và phòng chống tai nạn, chấn thương. Trên cơ sở đó, các cơ quan quản lý trong lĩnh vực TDTT trên toàn quốc sẽ có những hướng dẫn cụ thể đối với từng đối tượng, từng lứa tuổi hoặc từng vùng nguy cơ trước dịch bệnh.
 
Hình ảnh: HƯỚNG DẪN TẬP LUYỆN TDTT  NÂNG CAO SỨC KHỎE, PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH số 1
Chủ động thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi rèn luyện thân thể ở nơi công cộng, ở nhà và khu cách ly
Các cơ quan chuyên môn thuộc Tổng cục TDTT khuyến cáo người dân cần duy trì luyện tập đều đặn, thường xuyên và tập đúng cách với thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày, thực hiện đúng kỹ thuật động tác khi tập luyện để nâng cao thể trạng, tăng sức đề kháng, hạn chế tối đa tình trạng chấn thương và tác hại đến sức khỏe. Đối với người cao tuổi, đặc biệt là những người cao tuổi có các bệnh: huyết áp, tim, phổi… nên tập luyện nhẹ nhàng hàng ngày tại nhà bằng các bài thể dục tay không, thể dục dưỡng sinh, thể dục phòng chống bệnh tật. Đối với trẻ em có thể tập nhiều lần trong một ngày với những bài tập đơn giản, vui nhộn hoặc các trò chơi vận động.Trong trường hợp phải đeo khẩu trang khi luyện tập thì không được tập quá gắng sức mà nên nghỉ giữa quãng để tránh tình trạng ngạt thở do thiếu ô xy hoặc quá nóng bức.
Một số hình thức phù hợp luyện tập tại nhà như: Yoga, aerobic, khiêu vũ, zumba, võ thuật, thể dục dưỡng sinh, nhảy dây, chạy tại chỗ, đi bộ cầu thang, thể dục tay không, tập với máy, dụng cụ đơn giản hoặc thực hiện các động tác chống đẩy, gập cơ bụng, các động tác tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt của cơ bắp, xương, khớp, khả năng thăng bằng của cơ thể… Các bài tập hướng dẫn đúng kỹ thuật được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục TDTT (https://tdtt.gov.vn), Tạp chí thể thao (http://m.tapchithethao.vn) hoặc lớp học trực tuyến do các Liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia, cơ sở giáo dục đào tạo chuyên ngành TDTT, cơ quan truyền thông hướng dẫn. Về không gian tập luyện yêu cầu phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, thoáng khí, tránh gió lùa để luôn giữ ấm cho cơ thể.
 
Hoạt động giáo dục thể chất, rèn luyện TDTT trong nhà trường
Trong thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương hướng dẫn các điều kiện đảm bảo và biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các trường khi học sinh đi học trở lại. Từ 11/5/2020, học sinh không còn thực hiện giãn cách, nhưng để tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ngành TDTT cũng khuyến khích học sinh tích cực kết hợp tập luyện thể dục tại nhà và theo chương trình học trực tiếp tại trường để đảm bảo thời nề nếp và thói quen vận động thường xuyên. Người già và trẻ em là đối tượng có nguy cơ dễ bị nhiễm dịch bệnh.Vì vậy, trong thời gian này gia đình và nhà trường cần quan tâm nhiều hơn đến việc luyện tập thể dục và chế độ dinh dưỡng cho các em.
 
Ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong tập luyện TDTT
Trong thời gian dịch bệnh, việc luyện tập đối với người dân trở nên khó khăn, ngành TDTT phối hợp với ngành Y tế, các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò, tác dụng của luyện tập TDTT nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời tuyên truyền, khuyến khích người dân ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong việc tổ chức tập luyện, thi đấu TDTT trực tuyến hoặc sử dụng phần mềm các thiết bị điện tử để theo dõi sức khỏe và duy trì nề nếp, thói quen thường xuyên luyện tập hằng ngày. Một số mô hình ứng dụng tập luyện và thi thể thao bằng hình thức trực tuyến và sử dụng phần mềm được người dân hưởng ứng tham gia trong thời gian vừa qua…
 
Các cơ sở tổ chức tập luyện TDTT khi hoạt động trở lại
Trung tâm Văn hóa - Thể thao, Trung tâm TDTT, các câu lạc bộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ TDTT trên toàn quốc khi được phép hoạt động trở lại cần phải bảo đảm những yêu cầu gồm: Phải thực hiện vệ sinh môi trường, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khu vực, trụ sở, phòng tập; bảo đảm phòng tập thông gió tốt, khuyến khích thông gió tự nhiên, hạn chế dùng điều hòa; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư rửa tay, sát khuẩn, đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế quy định; dùng xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn thông thường khác lau rửa nền nhà, bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, bề mặt các trang thiết bị, dụng cụ tập luyện ít nhất 01 lần/ngày; bố trí nước rửa tay sát khuẩn ngay cửa phòng để thuận tiện sử dụng; yêu cầu người tập rửa tay thường xuyên theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đo thân nhiệt cho người tập…
 
Các giải thể thao sẽ được tổ chức trở lại trong thời gian tới
Khi được phép tổ chức các sự kiện thể thao trở lại, Vụ TDTT Quần chúng và các vụ, đơn vị chuyên môn thuộc Tổng cục TDTT phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan đề xuất lãnh đạo Tổng cục TDTT, lãnh đạo Bộ VHTTDL điều chỉnh kế hoạch tổ chức các sự kiện thể thao, giải thi đấu thể thao quốc gia vừa đảm bảo mục tiêu, kế hoạch công tác năm 2020, vừa đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đối với việc tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước… các sự kiện trên sẽ được hướng dẫn lùi thời gian tổ chức vào thời điểm thích hợp theo lịch nghỉ hè của học sinh, sinh viên năm 2020. Tùy theo tình hình thực tiễn của mỗi địa phương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động thể dục, thể thao trên địa bàn, đồng thời báo cáo tình hình triển khai và xin ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân để xem xét, quyết định việc tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, sự kiện thể dục thể thao ở địa phương.
TS. Nguyễn Ngọc Anh
Bình luận (0)
Gửi