rss
Thứ năm, 04/03/2021 | 12:52 GMT+7

Hướng đi nào cho Bowling Việt Nam

Cập nhật 17:00 ngày 15/11/2017
(Thể thao phong trào) - Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng trong tương lai, Bowling tại Việt Nam đang có những tín hiệu khả quan

Hình ảnh: Hướng đi nào cho Bowling Việt Nam số 1

Phát triển phong trào Bowling trong cả nước

Bowling được biết đến không chỉ như một trò chơi giải trí đồng thời là một môn thể thao giảm stress hiệu quả, trong khi ở Việt Nam rất thiếu những giải đấu hấp dẫn, được tổ chức bài bản để trở thành một xu hướng hay thói quen giải trí.

Bowling là trò chơi giải trí mà mỗi người chơi ném một quả bóng nặng cho chạy trên một đường băng dài, phẳng để làm đổ những chai gỗ đứng ở cuối đường với mục đích làm sao chỉ ném ít lần nhất mà làm đổ tất cả chai gỗ. 

Mặt khác, đây còn là một môn thể thao mang tính vui chơi giải trí, rèn luyện sức khỏe và ý chí của con người, đồng thời không bị ảnh hưởng điều kiện ngoài trời như thời gian, khí hậu và cũng không bị hạn chế bởi tuổi tác, dễ học và dễ tập, bởi vậy môn Bowling đã trở thành môn thể thao đặc thù mà mọi người yêu thích.

Ở nước ta, bộ môn Bowling đang ngày càng phát triển và đang khẳng định trở thành một môn thể thao vươn tới các đấu trướng khu vực. Theo ông Nguyễn Huy Hoàng - HLV ĐT Bowling: Hiện tại TP. HCM vẫn là nơi có cộng đồng người chơi Bowling lớn nhất cả nước có khoảng hơn 20 trung tâm bowling lớn nhỏ thì TP. HCM đã chiếm hết tám trung tâm. Nhưng nếu nói về phương diện thành tích thì Hà Nội luôn có những lứa VĐV xuất sắc với nhiều năm liền đứng đầu các giải trẻ cả nước, tiếp theo là đến Bình Dương và HảiPhòng.

Nhưng những năm trở lại đây cộng đồng bowling Hà Nội lại gặp một số khó khăn nhất định nên đang  Số lượng VĐV ở thành phố Hồ Chí Minh chiếm khoảng 50%, kế đó là Hà Nội 15%,Hải Phỏng 5%, còn lại là các tỉnh khác. Tổng số người chơi bowlinghiện tại theo tôi ước tính khoảng gần 300.000 người”.

Tuy nhiện, sự phát triển phong trào của bộ môn này lại gặp nhiều hạn chế. “Nguyên nhân đầu tiên làm cho cộng đồng Bowling chưathực sự phát triển là về kinh phí, để có một trung tâm Bowling đúngquy chuẩn phải đầu tư số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng, chưa kể đến các chi phí phát sinh nên các trung tâm Bowling chỉ được xây ởcác thành phố,  đô thị lớn nhằm thu hút được cộng đồng dân cư tập trung và tránh rủi ro.

Thứ hai tâm lý là các bậc cha mẹ, phụ huynh đều coi bowling làmột môn giải trí đơn thuần chứ không phải là một môn thể thao đúngnghĩa, thậm chí có thể đại diện quốc gia đi thi đấu nên việc địnhhướng con cái đến với bowling hầu như không có, thậm chí là ngăn cấm…

Nguyên nhân thứ ba là ở nước ta Bowling lại bị xếp vào bộ môn xã hội hoá , để cho tự phát triển với sự giúp sức từ xã hội nên việc hỗ trợ về vật chất, phương tiện, con người rất hạn chế. Chưa nói đến các hạn chế trong các hoạt động nhằm thu hút cộng đồng như thiếu những giải đấu lớn trong nước, được tổ chức bài bản .

Riêng việc tập luyện và đưa các VĐV là đại diện quốc gia ra thi đấu ở những đấu trường quốc tế lớn cũng không có được chính sách như các bộ môn khác. Dù bản thân bộ môn bowling không đòi hỏi nhiều sự hỗ trợ về kinh phí đào tạo, vì đã có nguồn cơ sở vật chất, con người và số lượng VĐV nền tảng.

Hướng đi nào cho Bowling Việt Nam

Chia sẻ về những yếu tố để Bowling phát triển ông Nguyễn Huy Hoàng cho biết: Một là điều kiện cơ sở vật chất, có sân tập luyện, trang thiết bị và ngay cả việc cập nhật những điều luật mới của Liên đoàn Bowling quốc tế. Thứ hai là đầu tư vào lực lượng. Thực tế cho thấy các VĐV của chúng ta đều có công việc khác, chỉ tập hoặc chơi bowling sau giờ làm hoặc lúc rảnh rỗi. Mà một trong những yêu cầu của bowling đỉnh cao là thời gian trên lane (sàn tập) là rất nhiều. Có thể thấy các VĐV bowling nước ngoài tập luyện 8h/ngày và 7 ngày/tuần. Còn chúng ta giỏi lắm, đấy là tính thời gian tập trung trước giải đấu, cũng chỉ khoảng 4-5h/ngày. Bên cạnh đó, tuy xã hội hóa, nhưng bowling cũng cần có sự hỗ trợ của Nhà nước như tổ chức nhiều giải đấu để cọ xát và tìm kiếm tài năng, xây dựng hệ thống các giải đấu đỉnh cao cũng như phong trào, có sự thống nhất trong lựa chọn và tập huấn đội tuyển…

Hình ảnh: Hướng đi nào cho Bowling Việt Nam số 2
VĐV Nguyễn Thành Phố và Lê Anh Tuấn từng tham dự tại Asiad 17.

Trình độ bowling ở Việt Nam theo đánh giá của anh Nguyễn Thành Phố - HLV ĐT Bình Dương là không hề kém so với các nước được đầu tư bài bản như Singapore, Malaysia. Tuy nhiên, do thiếu cơ sở đào tạo tập luyện trong nước nên chỉ có một số ít những người chơi đủ điều kiện mới theo được môn này. Tuy nhiên với việc bên cạnh giải Bowling vô địch quốc gia diễn ra hàng năm, bộ môn này còn được tổ chức tại Đại hội thể dục thể thao toàn quốc. Điều này khiến anh Phố rất vui: "Đây được coi là những gì mơ ước của những người chơi bowling tại Việt Nam. Khi vào Đại hội thể dục thể thao các địa phương sẽ biết nhiều hơn. Nhà nước sẽ quan tâm hơn nữa. Điều kiện luyện tập đi thi đấu chắc chắn sẽ được cải thiện".

Trong hơn 13 năm qua, ở bất kỳ một giải đấu nào từ giải trong nước đến các đại hội thể thao khu vực hay châu lục, Việt Nam vẫn có các VĐV Bowling tham dự. Họ đều tự nguyện tự lo kinh phí để được thi đấu môn thể thao mình yêu thích.

Hàng năm, giải vô địch quốc gia Bowling vẫn được tổ chức, nhưng nhiều ý kiến cho rằng số lượng giải như vậy là quá ít. Vì thế, năm nay, bộ môn đã quyết định tăng thêm giải đấu cấp câu lạc bộ. Tuy nhiên, người trong cuộc đều hiểu để tổ chức được giải đấu, họ cần được hỗ trợ nhiều hơn.

"Hiện mình chưa có trung tâm huấn luyện chính thức nên đa phần các vận động viên là tự tập. Hiện cả nước có 7 vận động viên đã đạt bằng tiêu chuẩn ở nước ngoài. Nhưng vì số lượng có hạn chỉ tập trung ở Thành Phố HCM nên việc đưa phong trào lên ở cả nước là khá khó" - Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Bowling Việt Nam Nguyễn Văn Hoàng chia sẻ.

Ngoài ra, các địa phương đều có kế hoạch phát triển đội Bowling của riêng mình để mang đi tranh tài. Đây có thể có là những dấu hiệu tích cực cho tương lai của bowling tại Việt Nam.

Bowling là môn thể thao xã hội hóa được du nhập, phát triển ở Việt Nam từ những năm 1990. Sau một thời gian bị gián đoạn, bowling được đầu tư trở lại và có mặt ở các đấu trường quốc gia. Tại Đại hội TDTT toàn quốc 2018, bowling sẽ xuất hiện trong chương trình thi đấu chính thức. Nhờ đó, nhiều địa phương đã đầu tư phát triển môn thể thao này nhằm tham dự các đấu trường trong nước cũng như khu vực.

Tam Ninh 

Bình luận (0)
Gửi