rss
Thứ hai, 18/02/2019 | 10:22 GMT+7

Karatedo Việt Nam quyết tâm giành Vàng tại Asiad 2018

Cập nhật 16:24 ngày 29/06/2018
( Asiad 2018) - Với lực lượng trẻ, Karatedo Việt Nam quyết tâm săn HCV tại Asiad 18 tại Indonesia vào tháng 8 tới và có bước chuẩn bị dài hơi nhằm giành vé tham dự Olympic 2020. bởi 2017 có thể xem là một năm lịch sử đối với Karatedo Việt Nam khi các võ sĩ thi đấu xuất sắc giành 5 HCV tại SEA Games 29.

Hình ảnh: Karatedo Việt Nam quyết tâm giành Vàng tại Asiad 2018 số 1

Võ sĩ Nguyễn Thị Ngoan - niềm hy vọng của Karatedo Việt Nam tại Asiad 2018.
 

Trẻ hóa lực lượng triệt để

Karatedo từng mang về 4 HCV cho TTVN tại ba kỳ ASIAD (2002, 2006, 2010) và có VĐV Nguyễn Hoàng Ngân từng giành chức VĐTG. Ông Vũ Sơn Hà - Trưởng bộ môn karatedo, Tổng cục TDTT nhận định: “Chúng tôi đánh giá cao thành tích mà các VĐV đã giành được trong những tháng đầu năm, đặc biệt là tấm HCĐ của VĐV Nguyễn Thị Ngoan tại giải K1 thế giới vào tháng 3. Đây là tấm HCĐ cực kỳ giá trị với Nguyễn Thị Ngoan cũng như Karate Việt Nam trên đường chinh phục tấm vé tham dự Olympic 2020. Nhiệm vụ chính của Karatedo Việt Nam trong năm 2018 là đạt thành tích tốt tại Asiad 2018 diễn ra tại Indonesia. Ngoài ra, chúng tôi cũng tập trung cho một số các VĐV trọng điểm để chuẩn bị cho vòng loại Olympic 2020 tại Tokyo Nhật Bản, đồng thời nhiệm vụ đặt ra là phải chuẩn bị lứa VĐV đạt thành tích tốt để tham dự SEA Games 30”.

Hiện tại, chúng ta đã mạnh dạn thay đổi khi hướng tới mục tiêu trẻ hóa lực lượng triệt để. Lứa VĐV lớn tuổi, kể cả những người có thể thi đấu đỉnh cao thêm một hai năm nữa, đều nhường chỗ cho các VĐV trẻ hứa hẹn đạt phong độ tốt nhất vào năm 2020 - năm diễn ra Olympic Tokyo mà karatedo đang được vận động quyết liệt để đưa vào chương trình thi đấu. Cuộc cách mạng này đã thổi luồng gió mới giàu sinh khí, làm thay đổi bộ mặt của ĐT karatedo Việt Nam từ khoảng hai năm qua.

Nguyễn Thị Ngoan được xem là nhân tố nổi bật. Cô là một trong những võ sĩ trẻ hay nhất karatedo Việt Nam hiện tại khi giành HCV hạng cân 61 kg nữ U21 châu Á 2016. VĐV của Quân đội này từng giành HCV giải vô địch ĐNÁ 2016, xếp thứ tư tại giải VĐTG năm 2016. Cô là võ sĩ karate đối kháng đầu tiên của Việt Nam giành ngôi vô địch giải đấu thuộc hệ thống K1 của karate thế giới vào tháng 9-2017, rồi có mặt trong nhóm 10 võ sĩ dẫn đầu thế giới ở hạng 61kg nữ. Ngoan có tư duy thi đấu hiện đại nên dễ thích nghi với cuộc chơi ở tầm thế giới. Đây là những gương mặt thay thế cho thế hệ vàng như Nguyệt Ánh, Bích Phương hay Minh Phụng.

Đội nữ trẻ kata quốc gia cũng được coi là lứa VĐV tiềm năng để đua tranh đến Olympic 2020, nếu karatedo được đưa vào chương trình thi đấu. Những gương mặt như Lê Thị Phương, Lê Khánh Ly giành HCĐ nội dung kata ở giải trẻ thế giới năm 2015. Nhóm VĐV kata này được giao cho cựu “Nữ hoàng kata” Nguyễn Hoàng Ngân phụ trách. Dẫu chưa thể thay thế xứng đáng đàn chị ngay thời điểm hiện tại nhưng dưới bàn tay Hoàng Ngân, các VĐV này hứa hẹn sẽ tiến bộ không ngừng như những gì họ đã thể hiện thời gian qua.

Đường đi còn lắm gập nghềnh

Karatedo đã được đưa vào chương trình thi đấu Olympic 2020, và các nhà quản lý thể thao đã tính tới cơ hội giành huy chương Olympic. Để hoàn thành mục tiêu đó thì việc đầu tiên là giành vé trực tiếp tham dự Olympic. Để hiện thực hóa, ngành Thể thao đã quyết định đầu tư cho Nguyễn Thị Ngoan sau khi nữ võ sĩ này cho thấy sự phát triển ổn định qua các giải trẻ thế giới, châu lục.

Tuy nhiên, việc nguồn kinh phí phải “liệu cơm gắp mắm” và tìm nguồn VĐV có thêm điều kiện tập luyện, thi đấu hướng tới mục tiêu giành vé tham dự Olympic 2020 cũng như tranh chấp HCV Asiad 2018 là vấn đang đang được quan tâm.  

Đơn vị chủ quản của Nguyễn Thị Ngoan quyết định chia sẻ gánh nặng tài chính với bộ môn, giúp cô được dự ít nhất 6-8 giải quốc tế/năm (nhiều gấp 3 lần so với các VĐV cùng đội tuyển) nhằm tích điểm để lọt vào nhóm 10 võ sĩ hàng đầu thế giới - đồng nghĩa với việc giành vé trực tiếp tham dự Olympic 2020.

Nhờ được đầu tư, Nguyễn Thị Ngoan có sự phát triển nhanh chóng về chuyên môn. Cô có mặt trong nhóm 10 võ sĩ dẫn đầu thế giới ở hạng 61kg nữ. Đến giải K1 tại Hà Lan vừa qua, cô giành vị trí thứ ba, củng cố vị trí trong nhóm 10 võ sĩ hàng đầu thế giới. Nhưng như ông Vũ Sơn Hà nói: “Dù đã đạt được thành công ban đầu song Nguyễn Thị Ngoan vẫn cần được đầu tư nhiều hơn. Võ sĩ này vẫn cần được thi đấu quốc tế nhiều hơn cũng như cần một chế độ dinh dưỡng, chăm sóc y tế đặc biệt”.

ĐT đang rất cần đầu tư trang thiết bị tập luyện cho VĐV để cải thiện sức mạnh, tốc độ… cũng như chế độ dinh dưỡng, chăm sóc y tế chuyên biệt. Theo chuyên gia người Iran phụ trách nội dung kumite của ĐT karatedo Việt Nam, ông Hassan: “Giành HCV tại Asiad 2018 với VĐV Karatedo Việt Nam rất dễ dàng nếu các em có niềm tin và sự tự tin khi ra trận. Điều quan trọng là cách làm thế nào truyền cảm hứng, sự tự tin cho họ. Các VĐV của tôi cần thêm những cuộc thi đấu cọ xát ở nước ngoài. Tôi mong muốn Trung tâm HLTTQG Hà Nội có thêm phòng thể lực gym do VĐV luôn cần phát triển nhóm cơ, không đơn thuần chỉ dinh dưỡng và thể chất”.

Kinh phí nhà nước khó đáp ứng nhu cầu nên người trong cuộc càng có lý do chờ đợi sự ra đời của Liên đoàn Karate Việt Nam, qua đó thúc đẩy khâu xã hội hóa nhằm hỗ trợ tốt hơn cho những võ sĩ hàng đầu.

Rõ ràng là còn nhiều việc cần giải quyết để karate Việt Nam có thể hoàn thành nhiệm vụ tại ASIAD 2018 và vòng loại Olympic 2020.

Ông Vũ Sơn Hà nhận định: “Lứa VĐV hiện nay của ĐTQG đã bộc lộ khả năng vươn xa ở những sân chơi đỉnh cao. Họ có thể đáp ứng yêu cầu giành huy chương Olympic. Nhưng vấn đề là họ phải được huấn luyện và đầu tư ở mức tốt nhất trong điều kiện có thể của thể thao Việt Nam”.

Ngọc Mai

Bình luận (0)
Gửi