rss
Thứ bảy, 20/04/2019 | 02:22 GMT+7

KẾT THÚC GIẢI CỜ TƯỚNG VĐQG: Trềnh A Sáng và Hồ Thị Thanh Hồng vô địch!

Cập nhật 20:57 ngày 10/04/2015
(Thể thao đỉnh cao) - Sau 6 ngày thi đấu, giải cờ tướng vô địch quốc gia (A1) đã kết thúc vào hôm nay với ngôi vô địch bảng nam thuộc về lão tướng Trềnh A Sáng (TPHCM)- người từng 6 lần lên ngôi trước đó. Ở bảng nữ, ngôi đầu lần đầu thuộc về Hồ Thị Thanh Hồng (Bình Định).

Nhắc tới cái tên Trềnh A Sáng, giới mộ điệu thể thao trí tuệ Việt Nam đều không khỏi kính phục ông với những thành tích rất đáng nể trong kỳ nghiệp. Ông từng 6 lần VĐQG, trở thành nam kỳ thủ giàu thành tích nhất của cờ tướng nước nhà trong lịch sử. Mặc dù tuổi đã khá cao (A Sáng sinh năm 1962), nhưng Đặc cấp quốc tế đại sư (Đại KTQT) Trềnh A Sáng vẫn luôn được xem như một "ngọn núi" sừng sững, thử thách rất lớn đối với không chỉ mọi kỳ thủ trẻ muốn vươn lên đỉnh cao mà với cả những kỳ thủ hậu bối đã thành danh.

Hình ảnh: KẾT THÚC GIẢI CỜ TƯỚNG VĐQG: Trềnh A Sáng và Hồ Thị Thanh Hồng vô địch! số 1

Phong cách giản dị, nhẹ nhàng và khiêm tốn ngoài đời, nhưng trong thi đấu, các ván cờ của ông - người được mệnh danh là "Túy Kỳ Tiên" - luôn toát lên sự thâm trầm, sâu sắc, nhu hòa những cũng không kém phần quyết liệt trong từng nước đi. Đặc biệt, ở ông luôn toát lên một khả năng chịu đựng thật sự phi thường: Chịu đựng với những gian truân trong cuộc sống, với những thử thách trong kỳ nghiệp và sẵn sàng đương đầu với sự vươn lên mạnh mẽ của lớp tài năng trẻ. 

Sau bao năm, người ta vẫn thấy một Trềnh A Sáng như thế, dẻo dai và bền bỉ trong từng nước cờ. Sẵn sàng ẩn nhẫn chờ đợi, nhưng cũng sẵn sàng bừng lên tấn công mãnh liệt khi có thời cơ. 

Tại giải VĐQG năm nay, lão tướng 53 tuổi này đã bất bại trong 11 ván đấu: Thắng 7, hòa 4, đạt 9 điểm, hơn người về nhì là Lại Lý Huynh (Bình Dương) đúng 1 điểm. Điều đặc biệt là sau 6 ván đầu không mấy thành công (thắng 2, hòa 4), A Sáng đã thắng một lèo 5 ván còn lại để bước lên ngôi vương trong sự nể phục của tất cả mọi người. Đặc biệt, ở ván đấu cuối cùng, khi phải đối đầu với ĐKVĐQG 2 năm liên tiếp, cũng được xem là "đại địch số 1" Lại Lý Huynh - với lợi thế được đi trước, ông đã mạnh dạn chọn lối đánh tấn công như vũ bão, khiến đối thủ lúng túng phải tìm kế cầu hòa (Chỉ cần hòa là Huynh vô địch). Nhưng chỉ cần một sơ sẩy trong tính toán của Lại Lý Huynh ở trung cuộc (giai đoạn giữa ván cờ), A Sáng đã tận dụng triệt để ưu thế, thực hiện một loạt nước đi chính xác để rồi buộc đối thủ phải buông cờ tâm phục khẩu phục.

Tấm HCB thuộc về Lại Lý Huynh với 8 điểm có được. Đây cũng là giải đấu mà danh thủ từng 2 năm vô địch QG liên tiếp (2013-2014) thi đấu không với phong độ cao nhất nên việc chỉ giành ngôi Á quân cũng đã là kết quả khả quan. HCĐ thuộc về Nguyễn Hoàng Lâm (TPHCM), người từng giành ngôi vô địch cá nhân châu Á vào năm 2011 và Nguyễn Minh Nhật Quang (TPHCM).

Ở bảng nữ, sự thiếu vắng kỳ nữ từng 11 lần VĐQG Ngô Lan Hương khiến các kỳ thủ khác có thêm cơ hội cạnh tranh ngôi đầu. Giới chuyên môn vẫn cho rằng ngôi vô địch khả năng sẽ là sự tranh chấp giữa các cao thủ của TPHCM như Nguyễn Hoàng Yến, Đàm Thị Thùy Dung hay Cao Phương Thanh hoặc cựu kỳ thủ của Bộ Công an là Nguyễn Thị Phi Liêm (giải này thi đấu cho Bình Dương). Nhưng bất ngờ lớn đã xảy ra khi Hồ Thị Thanh Hồng - nữ cao thủ của miền đất võ Bình Định - đã thể hiện phong độ rất cao, đặc biệt là cú bứt phá 5 ván cuối toàn thắng để rồi bước lên ngôi VĐQG. Nguyễn Thị Phi Liêm (BD) cũng gây ấn tượng với ngôi Á quân. HCĐ thuộc về Nguyễn Hoàng Yến và Trần Tuệ Doanh (cùng của TPHCM). 

Hình ảnh: KẾT THÚC GIẢI CỜ TƯỚNG VĐQG: Trềnh A Sáng và Hồ Thị Thanh Hồng vô địch! số 2

Giải đấu này là cơ sở để Ban huấn luyện ĐTQG tuyển chọn thành phần tham dự các giải quốc tế trong năm gồm giải VĐTG (cá nhân), giải cá nhân châu Á và giải đồng đội thế giới.

KỲ QUÂN 

Bình luận (0)
Gửi