rss
Thứ hai, 23/04/2018 | 10:41 GMT+7

Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc tại Hà Giang

Cập nhật 00:25 ngày 19/11/2016
(Văn hóa – Du lịch) - Tối 18/11 tại TP Hà Giang, Bộ VHTTDL phối hợp với tỉnh Hà Giang khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2 năm 2016 với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông trong thời kì đổi mới - Hội nhập và phát triển bền vững đất nước”. Ngày hội năm nay thu hút sự tham gia của trên 1.000 diễn viên, vận động viên, nghệ nhân đồng bào Mông đến từ 13 tỉnh trên cả nước.

Tới dự có ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; ông Lê Khánh Hải Thứ trưởng Bộ VHTTDL cùng đại diện các bộ, ngành, địa phương và đông đảo đồng bào tham dự.

Hòa chung khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, hướng tới kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2016), kỷ niệm ngày Di sản văn hóa việt Nam 23/11/2016. Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ hai diễn ra trong hai ngày 18 và 19/11, với sự tham gia của 13 tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đác Lắc. Chương trình gồm các nội dung: Liên hoan văn nghệ quần chúng dân tộc Mông và trình diễn nét đẹp trong trang phục phụ nữ dân tộc Mông; thi ném pao, bắn nỏ, đánh yến, đánh tù lu... sẽ do các nghệ nhân, nghệ sĩ, vận động viên, quần chúng người dân tộc Mông đến từ các tỉnh tham gia.

Sự kiện nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Mông trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông góp phần xay dựng và phát triển nền vă hóa việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Kéo dài đến hết ngày 19/11, các hoạt động văn hóa và thể thao, du lịch dân tộc Mông có sự tham gia của 13 đoàn, làm cho không khí Ngày hội thêm sôi nổi, hấp hẫn du khách và các thí sinh tham dự. Tại không gian hàng trưng văn hóa dân tộc Mông, các đoàn tham dự đã giới thiệu những sản phẩm đặc trưng, ẩm thực riêng biệt và hình ảnh du lịch đặc trưng của tỉnh đến đông đảo du khách.

Dưới đây là một số ghi nhận tai buổi lễ khai mạc: 

Hình ảnh: Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc tại Hà Giang số 1

Đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại diện các bộ, ngành, địa phương và đông đảo đồng bào tham dự.

Hình ảnh: Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc tại Hà Giang số 2

Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc phát biểu chỉ đạo và nhấn mạnh: "việc tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông là hoạt động ý nghĩa nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước luôn chăm lo đến đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào dân tộc Mông. Trong những năm qua, đồng bào dân tộc Mông có nhiều cố gắng, vượt khó vươn lên, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần và đóng góp đáng kể vào công cuộc phát triển của đất nước. Trong thời gian tới, các tỉnh có đồng bào dân tộc Mông sinh sống cần tiếp tục quan tâm gìn giữ, bảo tồn, phát huy những giá trị tốt đẹp, tính đa dạng, bản sắc văn hóa của dân tộc Mông và các dân tộc anh em.

Hình ảnh: Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc tại Hà Giang số 3

Lễ khai mạc đã tạo được ấn tượng với đại biểu và du khách bằng chương trình nghệ thuật độc đáo, tái hiện quá trình lịch sử hình thành và phát triển của đồng bào dân tộc Mông tại Việt Nam, phản ánh rõ bản sắc văn hóa đặc trưng và đời sống sinh hoạt của đồng bào Mông.

Hình ảnh: Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc tại Hà Giang số 4
Đây cũng là dịp để các diễn viên, vận động viên, nghệ nhân đồng bào Mông gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
 
Hình ảnh: Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc tại Hà Giang số 5
Anh Thao Văn Dính - Dân tộc Mông công tác tai đoàn nghệ thuật Thanh Hóa chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi tham gia, tôi rất tự hào khi được tham gia lễ hội mang đậm văn hóa của người Mông. Qua chương trình này, người dân cùng nhau làm ăn, giữ vững chính trị và phát triển kinh tế". 
 
Hình ảnh: Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc tại Hà Giang số 6
Rất đông người dân và khách du lịch tới xem lễ khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II. Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2 năm 2016 diễn ra đến hết ngày 19/11 với nhiều hoạt động đặc sắc như thi đấu các môn thể thao và trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Mông, liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc Mông, tái hiện một số lễ hội đặc sắc và nghi thức sinh hoạt của đồng bào dân tộc Mông...
 
Tam Ninh
Bình luận (0)
Gửi