rss
Thứ ba, 18/12/2018 | 19:36 GMT+7

Khiêu vũ thể thao - Phong trào rộng, đỉnh cao thành công

Cập nhật 08:32 ngày 30/11/2017
(Thể thao đỉnh cao) - Hiện nay phong trào tập luyện và thi đấu khiêu vũ thể thao phát triển rộng khắp cả nước. Số lượng VĐV, gia đình tập luyện, hay thế hệ ông bà, cha mẹ, con cái tập luyện khiêu vũ thể thao ngày càng đông đảo. Mô hình câu lạc bộ (CLB) tại các Trung tâm văn hoá, Cung văn hoá, Nhà thiếu nhi, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… Mỗi CLB thu hút hàng chục đến hàng trăm hội viên tham gia tập luyện. Nhiều CLB có lịch tập kín từ sáng tới tối khuya. Từ phong trào đó, các giải đấu đỉnh cao cũng sôi động không kém. Chưa từng có môn thể thao nào mà tại giải vô địch quốc gia có tới 800 VĐV tham gia thi đấu cùng với khán giả đông đảo đến xem.
Phòng trào mạnh, xã hội hóa cao độ
 
 Để có được phong trào mạnh như hiện nay là sự đóng góp quan trọng của công tác xã hội hóa (XHH). Hoạt động này thể hiện ở hầu hết tất cả các khâu từ việc tập luyện đến tổ chức, tham gia các giải. Công tác XHH đầu tiên phải kể đến là việc người dân tự nguyện tham gia và đóng góp kinh phí tập luyện, hoạt động ở các CLB. Người tập luyện bỏ một phần kinh phí để thuê địa điểm, trang phục, dụng cụ. Ngoài việc tập luyện để nâng cao thể chất, các CLB cũng thường xuyên tổ chức giao lưu nội bộ và cử thành viên thi đấu giải khiêu vũ ở các cấp.
 
Hình ảnh: Khiêu  vũ thể thao -  Phong trào rộng, đỉnh cao thành công số 1
 
Các Nhà văn hóa, các Trung tâm thể thao quận, huyện, CLB cũng tổ chức nhiều giải để thúc đẩy phong trào tập luyện khiêu vũ. Tuy là các giải phong trào nhưng mỗi giải thi đấu cũng thu hút hàng trăm VĐV tranh tài ở hàng trăm bộ huy chương các loại. Tiêu biểu như: CLB Khiêu vũ Linh Anh (ở TP Hà Nội) mỗi năm tổ chức 2 - 3 giải mở rộng. Giải gần đây nhất tổ chức ngày 8/1/2017 thu hút hơn 500 VĐV đến từ 25 đơn vị, CLB tham gia tranh tài ở 177 nội dung, ban tổ chức (BTC) đã trao hơn 700 huy chương các loại. Giải khiêu vũ tỉnh Thanh Hoá mở rộng năm 2016 có 550 VĐV đến từ 32 đơn vị tham dự, tranh tài ở  249 bộ huy chương (BTC đã trao gần 1.000 huy chương các loại). Giải khiêu vũ thể thao tỉnh Quảng Ninh mở rộng năm 2016 thu hút 465 VĐV đến từ 35 đơn vị tham dự, tranh tài ở 260 bộ huy chương (BTC đã trao hơn 1.000 huy chương các loại) …
 
Tất cả đều được thực hiện bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Các giải đều được đánh giá có chất lượng cao và ngày càng hoàn thiện qua mỗi năm. Nhất là về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, âm thanh, ánh sáng, trang thiết bị, đội ngũ trọng tài… Việc tổ chức các giải khiêu vũ phong trào, ngoài tạo sân chơi cho người thích khiêu vũ, thông qua các giải cũng phát hiện và cung cấp nhiều VĐV có năng khiếu cho đội tuyển tỉnh và quốc gia.
 
Hình ảnh: Khiêu  vũ thể thao -  Phong trào rộng, đỉnh cao thành công số 2
 
Để công tác tổ chức giải với quy mô ngày càng lớn, chất lượng ngày càng cao, thu hút ngày càng nhiều VĐV tham dự, người chơi và nhiều mạnh thường quân có vai trò quan trọng. Với mục đích tham gia thi đấu để học hỏi, nâng cao thành tích, các VĐV đã không ngại tự bỏ tiền đầu tư cho việc tập luyện, từ việc thuê thầy dạy, mua sắm giày dép, váy áo, tự bỏ tiền tham gia các lớp tập huấn ở trong và ngoài nước… 
 
Chị Thu Thảo, chủ nhiệm một CLB Khiêu vũ phường Chương Dương cho biết: “Người yêu khiêu vũ thể thao rất chịu khó đầu tư cho chính môn thể thao mình yêu thích. Những bộ trang phục đẹp, giày nhảy chất lượng cao, học nâng cao và thậm chí sẵn sàng bỏ tiền để được đi thi đấu, giao lưu trong nước và quốc tế. Tôi nghĩ, nếu yêu môn thể thao nào thì người ta sẵn sàng đầu tư mà thôi chứ không cần chờ nhà nước đầu tư hay không. Vấn đề là các CLB phải có các hoạt động thi đấu, giao lưu tích cực và chất lượng để người yêu thể thao sẵn sàng tham gia”.
 
Nhà nước ủng hộ và tạo điều kiện
 
Bà Phan Thuỳ Linh - Trưởng Bộ môn Khiêu vũ thể thao - Arobic (Tổng cục Thể dục, thể thao) cho biết: “ Có được phong trào khiêu vũ phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu như hiện nay, đầu tiên phải kể đến là chủ trương của Tổng cục Thể dục thể thao lựa chọn môn khiêu vũ đi đầu trong công tác XHH. Ngành thể dục, thể thao có cơ chế mở để để tạo điều kiện cho môn khiêu vũ thể thao, người chơi, tập luyện và huấn luyện viên, người dạy có thể thỏa niềm đam mê của mình. Qua đây, các huấn luyện viên có điều kiện để lập nghiệp và sống bằng nghề (đầu ra của vận động viên sau khi không còn thi đấu). Đồng thời, cơ quan quản lý nhà nước có nhiều cơ chế mở đã tạo môi trường tốt nhất cho khiêu vũ thể thao phát triển.”
Bởi trên thực tế, phong trào càng mạnh, xã hội hóa cao độ cũng có nghĩa là thể thao thành tích cao cũng sẽ có nguồn nhân lực dồi dào, tìm ra được nhiều VĐV tài năng và đam mê, sẵn sàng tập trung cho Khiêu vũ thể thao.
Hình ảnh: Khiêu  vũ thể thao -  Phong trào rộng, đỉnh cao thành công số 3
 
Chính vì vậy, thời gian tới, để tập trung quản lý hiệu quả, bộ môn Khiêu vũ thể thao thực hiện tham mưu với Tổng cục Thể dục, thể thao phát huy hơn nữa nguồn lực xã hội trong công tác tổ chức thi đấu, đào tạo VĐV, huấn luyện viên môn khiêu vũ. Cơ quan chuyên môn sẽ tiến hành rà soát, khảo sát lại hệ thống CLB khiêu vũ thể thao trên toàn quốc; kiện toàn các văn bản quy phạm pháp luật trong quản lý để môn khiêu vũ thể thao tiếp tục phát triển đúng hướng. Ngành thể dục, thể thao sẽ đẩy mạnh việc phối hợp với các ngành giáo dục để đưa khiêu vũ thể thao vào trường học phổ thông, giảng dạy trong trường đại học thể thao và tuyên truyền quảng bá nhiều hơn về môn khiêu vũ.
 
Lực lượng VĐV lớn mạnh không ngừng
 
Từ phong trào mạnh, đã tạo ra được nguồn VĐV chất lượng cao dồi dào phong phú. Vì vậy, 3 giải chính thống do Liên đoàn Thể dục Việt Nam tổ chức luôn có số lượng VĐV tham gia đông đảo. Bên cạnh đó, các địa phương có phong trào khiêu vũ mạnh đều tổ chức các giải truyền thống hằng năm như: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng, TP Đà Nẵng, các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh...
 
Ví như Giải Vô địch khiêu vũ thể thao quốc tế Hà Nội mở rộng 2017 có trên 800 VĐV thuộc 50 CLB trong nước và 5 đoàn quốc tế bao gồm: Philippines, Hồng Kông, Đài Bắc (Trung Quốc), Malaysia và Albania, lập kỷ lục cả về số đoàn, VĐV tham dự và chất lượng của giải đấu.
 
Tiếp tục đến Giải vô địch trẻ và Cúp khiêu vũ thể thao mở rộng toàn quốc năm 2017 cũng thu hút 53 đơn vị, tỉnh, thành, các CLB khiêu vũ thể thao trên tòan quốc với 542 vận động viên (173 nam và 369 nữ). Giải đấu thu hút người xem với sự có mặt của các VĐV có trình độ cao, đẳng cấp quốc tế như: Nguyễn Tuấn Đạt và Phan Nguyễn Quỳnh Hương (Standard); Hoàng Đức Tuấn và Đặng Thu Hương (Latin); Hoàng Khải và Phạm Phương Anh (Latin);…
 
Từ giải đấu này, Liên đòan Thể dục Việt Nam và Tổng cục Thể dục Thể thao đã chọn ra những cặp VĐV xuất sắc tham để dự Đại hội thể thao trong nhà và Võ thuật châu Á tại Turkmenistan.
Và tại Đại hội, Khiêu vũ thể thao đã đóng góp 1 tấm HCV quan trọng cho đoàn thể thao Việt Nam. Bộ đôi Nguyễn Trung Kiên và Phạm Hồng Anh đã có màn thể hiện xuất sắc với những bước di chuyển linh hoạt và mạnh mẽ nội dung Salsa. Màn biểu diễn này đã thuyết phục được bam giám khảo và đạt tổng số điểm là 32,250, giành HCV. Trong nội dung Viennese Waltz, đôi VĐV Nguyễn Đức Hòa và Nguyễn Thị Hải Yến xếp thứ 4, dù vậy, đây cũng là thành công đáng khích lệ để cặp đôi tự tin thi đấu ở những đấu trường khác.
 
Hồng Hà
 
 
Bình luận (0)
Gửi