rss
Thứ tư, 21/04/2021 | 18:28 GMT+7

Khỏe và đẹp với thể thao mạo hiểm

Cập nhật 17:00 ngày 09/11/2017
(Thể thao giải trí) - Những khó khăn, thử thách để chinh phục thiên nhiên, chiêm ngưỡng kỳ quan của môn thể thao mạo hiểm đem lại nhiều lợi ích cả về thể chất lẫn tinh thần. Dù lượn, lướt sóng, trượt tuyết mạo hiểm hay leo núi tự do… là những gì chúng ta thường nghĩ đến khi nhắc tới các môn thể thao mạo hiểm. Với những người tham gia thể thao mạo hiểm, vấn đề khuôn mẫu của thể thao đã không còn là trở ngại nữa.
Những lợi ích của thể thao đối với thể chất và tinh thần của con người đã không còn xa lạ với chúng ta, nhưng với thể thao mạo hiểm, những ảnh hưởng tích cực của nó hẳn sẽ khiến nhiều người bất ngờ.
Khỏe mạnh, tự tin, cải thiện trí nhớ
Một cuộc phỏng vấn thực hiện với những người trong độ tuổi từ 30 đến 70 tham gia vào các môn thể thao mạo hiểm đã cho thấy, thể thao mạo hiểm giúp họ tạo ra nhiều thay đổi tích cực và sâu sắc cho cuộc sống, cả trong ngắn hạn và dài hạn.
Các môn thể thao mạo hiểm giúp người chơi nhận ra và bộc phát nhiều cảm xúc, ví dụ như nỗi sợ hãi hay sự lo lắng, mà không cần phải hạn chế tiềm năng của mình. Đây được coi là một cách vô cùng hiệu quả giúp bạn giải tỏa tâm trạng và những điều bức bối trong cuộc sống. Chính vì vậy, thể thao mạo hiểm đem lại trải nghiệm và cảm giác thanh thản tương tự như thiền chánh niệm.
Các hoạt động thể chất sẽ giúp phát triển vùng hippocampus (nằm trong thùy thái dương, là cửa ngõ giúp não ghi nhớ thông tin). Điều này đặc biệt có lợi đối với những người trung niên, khi trí nhớ đang dần suy giảm. Nghiên cứu đã chỉ ra, người trong độ tuổi trung niên mỗi ngày dành 30-40 phút hoạt động thể chất giúp tăng thêm vùng hippocampus lên 2%, đồng nghĩa với việc giúp cải thiện trí nhớ trong thời gian dài.
Bên cạnh đó, những cuộc phiêu lưu mạo hiểm cũng giúp chúng ta tăng khả năng chịu đựng, khả năng giải quyết vấn đề bất ngờ và những bất trắc trong cuộc sống.
Mỗi lần vượt qua được thử thách, cũng là một lần bạn vượt qua chính mình, vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân. Điều này giúp bạn trở nên tự tin hơn. Chính vì thế, thể thao mạo hiểm không chỉ giúp bạn chinh phục thiên nhiên mà còn nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần.
Khám phá tiềm năng bản thân 
Những người từng tham gia thể thao mạo hiểm chia sẻ, họ nhận được cảm giác phi thường mà những hoạt động hàng ngày không thể đem lại. Khi tham gia thể thao mạo hiểm, khả năng nghe, nhìn và cảm nhận của họ được nâng cao.
Những người tham gia cảm thấy họ đang hòa nhập với thiên nhiên, trở thành một phần của thiên nhiên. Từ đó, những vận động viên thể thao mạo hiểm sẽ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường thiên nhiên, tài nguyên và di sản của con người.
Nguy hiểm rình rập
Ngoài những lợi ích nêu trên, không thể phủ nhận, thể thao mạo hiểm mang tính chất nguy hiểm đến tính mạng con người.
Thể thao mạo hiểm không dành cho những người vội vã, chủ quan. Nó đòi hỏi người tham gia phải có sự hiểu biết về môi trường, điều kiện thời tiết, điều kiện thể chất và tinh thần cũng như nhiều cam kết khác.
Có lẽ đó là lý do mà nhiều người không tham gia các môn thể thao mạo hiểm cho rằng nó là “không bình thường”. Tuy nhiên, chúng ta cần chấp nhận và hiểu rằng, thể thao mạo hiểm là có ý nghĩa và đem lại nhiều lợi ích cho con người, nếu chúng ta biết cách quản lý bản thân và giữ an toàn.
Những môn thể thao mạo hiểm được ưa thích nhất 
Nhảy dù: Nhảy dù xuất hiện từ hơn 200 năm trước và có thể là một trong những môn thể thao mạo hiểm lâu đời nhất. Người tham gia sẽ nhảy ra từ máy bay và có thể thực hiện những pha nhào lộn trên không trước khi mở dù. Mặc dù là một môn thể thao phổ biến nhưng vẫn ẩn chứa những nguy hiểm đáng kể. 
Hình ảnh: Khỏe và đẹp với thể thao mạo hiểm số 1
BASE Jumping: Đây là môn thể thao biến thể từ nhảy dù. Người chơi BASE Jumping không nhảy từ máy bay mà từ các tòa nhà cao tầng, cầu và vách đá. Số lượng người tử vong khi chơi môn thể thao này được một trang web thống kê lên tới hơn 6.000 người. 
Nhảy Bungee: Người chơi đứng ở vị trí cao chót vót, có thể là từ một tòa nhà hay một cây cầu, được gắn đai an toàn với một sợi dây chắc chắn rồi thả mình từ trên cao xuống phía dưới. Tuy đã có đai an toàn, không ít trường hợp bị thương hay thiệt mạng do tham gia nhảy bungee.
Lướt sóng lớn: Lướt sóng là hình thức lướt ván không sử dụng thiết bị hỗ trợ. Những con sóng cao đến 15 m rất dễ nhấn chìm những người tham gia. Vì vậy, nhiều người đã mất mạng khi tham gia môn thể thao này, trong đó có cả những người dày dặn kinh nghiệm. 
Hình ảnh: Khỏe và đẹp với thể thao mạo hiểm số 2
Lặn hang động: Lặn khám phá những hang động dưới đáy biển cũng là một môn thể thao mạo hiểm. Những hang động này nằm sâu dưới đáy biển, thiếu ánh sáng và có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, những hang động này có dòng chảy mạnh, hạn chế tầm nhìn nên khi xảy ra sự cố rất khó để bơi lên mặt nước.
Lặn tự do: Những người tham gia sẽ không có thiết bị hỗ trợ lặn, họ cố gắng nín hơi thở càng lâu càng tốt hoặc lặn càng sâu càng tốt đẩy cơ thể đến mức chịu đựng cực hạn. Áp lực dồn lên tai, phổi, não và rất dễ xảy ra sự cố. Năm 2015, nhà vô địch lặn tự do Natalia Molchanova đã mất tích trong khi lặn gần một hòn đảo nhỏ phía Nam của Ibiza. 
Chèo thuyền vượt thác: Những đoạn sông hay thác có nước lớn, dòng chảy mạnh, tốc độ cao khiến cho bè hay thuyền rất khó kiểm soát và dễ va vào vách đá. Những người tham gia cần có kỹ năng tốt, kinh nghiệm và sự hiểu biết, nếu không những điều đáng tiếc rất dễ xảy ra
Lặn biển từ vách đá: Những người tham gia nhảy xuống nước từ vách đá có độ cao khoảng 10 m đến 20 m và không mặc đồ bảo hộ hay có công cụ hỗ trợ. Người chơi sẽ rơi tự do xuống mặt nước, điều này có thể dẫn đến những chấn thương như gãy xương hoặc nghiêm trọng hơn là tử vong.
Hồng Hà 
 
Bình luận (0)
Gửi