rss
Thứ hai, 18/02/2019 | 10:14 GMT+7

Khởi động chương trình hòa nhạc Hennessy lần thứ 19

Cập nhật 22:20 ngày 23/05/2015
(Văn hóa) - Vào ngày 29/5 tới, tại Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ diễn ra Chương trình hòa nhạc Hennessy lần thứ 19. Chương trình do Trung tâm Tổ chức Biểu diễn Nghệ thuật (thuộc Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VHTTDL) phối hợp với Công ty Cổ phần Phân phối Moet-Hennessy tổ chức, với sự góp mặt của nam nghệ sĩ vĩ cầm Stefan Jackiw và nữ nghệ sĩ đệm đàn dương cầm Anna Polonsky.
Hình ảnh: Khởi động chương trình hòa nhạc Hennessy lần thứ 19 số 1

Nghệ sỹ Violon Stefan Jackiw
 
Chương trình Hòa nhạc Hennessy là sự kiện thường niên được Chính phủ cho phép tổ chức hàng năm từ 1996 đến nay. Chương trình nhằm giới thiệu với công chúng nước ta những nghệ sĩ biểu diễn nhạc cổ điển hàng đầu thế giới. Qua đó góp phần làm phong phú đời sống âm nhạc Việt Nam, tạo nên sự cân bằng giữa các dòng nhạc, phù hợp với định hướng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về các hoạt động âm nhạc tại Việt Nam.
 
Thừa hưởng hai dòng máu Đức và Hàn Quốc, nghệ sĩ vĩ cầm người Mỹ 29 tuổi Stefan Jackiw bắt đầu học violon từ khi lên 4 tuổi. Năm 2002, anh đã giành được giải thưởng danh giá Avery Fisher Career Grant.
 
Stefan đã trở thành gương mặt soloist thân quen của liên đoàn các dàn nhạc Hoa Kỳ và nhanh chóng gây dựng được tên tuổi của mình. Stefan Jackiw luôn được ca ngợi bởi tiếng đàn trong trẻo, vẻ đẹp của âm sắc và kỹ thuật hoàn hảo thể hiện dấu ấn chín chắn, trưởng thành qua thời gian. Stefan thường xuyên được những nhạc trưởng danh tiếng mời cộng tác, trong số đó có Sir Andrew Davis, Yannick Nézet-Séguin, Hannu Lintu, Mario Venzago, Ludovic Morlot, Marin Alsop, James Gaffigan, Andris Nelsons, Gunther Herbig và Hans Graf.
 
Ở Bắc Mỹ, Jackiw đã từng biểu diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng New York, Dàn nhạc Philadelphia, Dàn nhạc Cleveland và Boston, các dàn nhạc giao hưởng của Seattle, San Francisco, Pittsburgh, Cincinnati, Toronto và Chicago. Anh trở thành nghệ sĩ khách mời thường xuyên của dàn nhạc giao hưởng Baltimore và cùng họ lưu diễn tới Nhật Bản. Xa hơn về phía Nam bán cầu, Jackiw đã biểu diễn chung với dàn nhạc Youtube tại Sydney, dàn nhạc giao hưởng Malaysia, đi lưu diễn với Dàn nhạc Trẻ Á Châu và là một nghệ sĩ solist nổi tiếng tại Hàn Quốc.
 
Anna Polonsky là nghệ sĩ thính phòng và solist thuộc nhóm đắt sô biểu diễn. Cô đã đứng trên sân khấu cùng dàn nhạc Virtuosi Maxcơva, dàn nhạc giao hưởng Buffalo, dàn nhạc giao hưởng Columbus, dàn nhạc Memphis, dàn nhạc thính phòng Philadelphia, Hợp tấu thính phòng St. Luke, và nhiều dàn nhạc khác.
 
Anna Polonsky có buổi biểu diễn độc tấu piano ra mắt lần đầu tiên khi lên 7 tuổi tại Trường nhạc Trung ương tại Maxcơva, Nga. Cô di cư đến Mỹ năm 1990 và học trung học tại Học viện Nghệ thuật ở Michigan. Anna Polonsky nhận Bằng Cử nhân âm nhạc tại Viện Âm nhạc Curtis, cũng là nơi cô cộng tác cùng nghệ sĩ piano tên tuổi Peter Serkin. Sau này, cô tiếp tục theo học với nghệ sĩ Jerome Lowenthal và đạt bằng Cao học tại trường Juilliard School. Anna Polonsky giành được học bổng nghiên cứu sinh năm 2003 của Quỹ Borletti-Buitoni Trust Fellowship, và nhận được Giải thưởng Âm nhạc Thính phòng Andrew Wolf năm 2011.
 
Để phục vụ đông đảo khán giả yêu thích nhạc cổ điển, buổi biểu diễn sẽ được truyền trực tiếp qua màn hình 500inch đặt tại Quảng trường Cách Mạng Tháng Tám.
 
Thảo Nhi
 
Bình luận (0)
Gửi