rss
Chủ nhật, 25/07/2021 | 22:39 GMT+7

Khởi tranh giải bi sắt quốc gia 2020

Cập nhật 14:19 ngày 07/07/2020
(Thể thao đỉnh cao) - Sáng 5-7, tại Trung tâm Huấn luyện và Đào tạo TDTT tỉnh Nghệ An (thành phố Vinh), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức khai mạc Giải Petanque (bi sắt) vô địch quốc gia 2020.

Hình ảnh: Khởi tranh giải bi sắt quốc gia 2020 số 1

Tham dự lễ khai mạc có ông Đoàn Tuấn Anh - Trưởng bộ môn bi sắt (Tổng cục TDTT); bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; ông Trần Quốc Khánh -  Phó ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng các HLV, VĐV và cổ động viên chủ nhà Nghệ An.

Tham dự giải có 152 vận động viên (VĐV) đến từ 15 đoàn trên cả nước. Đây là số lượng đoàn tham dự đông nhất từ trước đến nay. Các VĐV tranh tài ở 9 nội dung: Đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ, bộ ba nam, bộ ba nữ, kỹ thuật nam, kỹ thuật nữ. Ở mỗi nội dung chia theo từng bảng, thi đấu vòng tròn một lượt chọn ra các VĐV mạnh nhất vào vòng trong. Riêng ở nội dung kỹ thuật nam và nữ thì tổ chức chia cặp và đấu loại trực tiếp.

Giải Bi sắt vô địch quốc gia 2020 là giải đấu nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia hằng năm được tổ chức nhằm đánh giá chất lượng đào tạo VĐV của các tỉnh, thành phố, ngành trên toàn quốc; đồng thời tạo cơ hội cho VĐV tham gia thi đấu, tích lũy kinh nghiệm.
Kết quả của giải đấu này là cơ sở để ban tổ chức xếp hạng VĐV, huấn luyện viên (HLV) để tuyển chọn vào đội tuyển bi sắt quốc gia tham dự các giải đấu quan trọng sắp tới. vì lẽ đó, các đội đều nỗ lực giành thành tích cao, ít nhất là góp mặt vào tốp 8 mới có điểm.

Khác với những môn thi đấu khác, bi sắt cần sự khéo léo và điềm tĩnh, bởi vậy, mỗi màn đấu trí càng thêm căng thẳng, yên tĩnh đến nghẹt thở khi chỉ cần một tiếng cổ vũ lớn sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý VĐV.

Cuộc chơi ở giải bi sắt vô địch quốc gia năm nay càng thêm hấp dẫn khi có sự xuất hiện của hai “tân binh” Đà Nẵng và Quảng Bình. Với 15 đoàn-đây là số lượng đội tham dự đông nhất từ trước đến nay-buộc các đội phải có những tính toán cẩn thận. Nhưng cũng có vấn đề đặt ra là một số đội sẽ “nghi binh” bằng cách tung VĐV trẻ làm rối loạn tính toán của đối phương, bởi giải vô địch quốc gia 2021 (dự kiến diễn ra vào tháng 4 sang năm) có tính chất quyết định đến việc tuyển chọn VĐV tham dự SEA Games 31. Về cơ bản, các đội đều muốn khẳng định giá trị khi dốc toàn lực thi đấu.

Đánh giá về chất lượng Giải bi sắt vô địch quốc gia 2020, ông Đoàn Tuấn Anh, Trưởng bộ môn bi sắt, Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), khẳng định: “Các đoàn tham dự giải đấu năm nay đều cử lực lượng mạnh nhất. Đoàn Đà Nẵng và Quảng Bình tuy mới lần đầu tham dự nhưng họ đã gây dựng lực lượng hai năm trở lại đây nên cũng có nhiều VĐV khá chất lượng. Kết quả giải đấu được tính điểm xếp hạng VĐV, HLV nên các đội đều có những tính toán chiến thuật riêng. Các VĐV, HLV xuất sắc nhất sẽ được tuyển chọn lên đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế, đặc biệt là SEA Games 31 tại Việt Nam”.

Giải diễn ra đến hết ngày 14/7 tại Trung tâm Huấn luyện và Đào tạo TDTT Nghệ An.

Anh Việt

 

Bình luận (0)
Gửi