rss
Thứ hai, 21/01/2019 | 17:54 GMT+7

Khúc côn cầu trên băng, môn thể thao của giới nhà giàu Trung Quốc

Cập nhật 11:02 ngày 25/04/2018
(Quốc tế) - Andong Song và Rudi Ying nằm trong số những người Trung Quốc giàu có thế hệ thứ 2 đang cố tạo ra một xu hướng thể thao mới, theo đuổi môn khúc côn cầu trên băng.

Hình ảnh: Khúc côn cầu trên băng, môn thể thao của giới nhà giàu Trung Quốc số 1

Tại lễ bế mạc Olympic mùa đông PyeongChang 2018 hồi tháng 2 vừa qua, cả thế giới đã được chứng kiến lá cờ Olympic được chuyển cho những đại diện từ Trung Quốc khi Bắc Kinh sẽ là thành phố đăng cai Olympic mùa đông tiếp theo vào năm 2022.

Thực tế thì quá trình chuẩn bị cho Olympic mùa đông 2022 đã bắt đầu từ lâu. Những địa điểm thi đấu mới, cơ sở hạ tầng đang mọc lên tại Bắc Kinh, ở quận Yangqing và Zhangjiakou, trong khi các môn thể thao mùa đông dự kiến sẽ được người dân Trung Quốc tìm hiểu và quan tâm hơn.

Trong số các môn thể thao mùa đông, khúc côn cầu trên băng luôn có số lượng người hâm mộ đông đảo, dù điều kiện thi đấu rất lạnh và chỉ thích hợp với những quốc gia có tuyết.

Bên cạnh đó, cùng với những môn như cưỡi ngựa, polo và golf, khúc côn cầu trên băng cũng là một trong số các môn thể thao tốn kém. Do có tính tiếp xúc toàn diện, các vận động viên phải được trang bị đầy đủ những thiết bị bảo vệ, như mũ, che mồm, đệm vai, đệm khuỷu tay, vòng kẹp, găng và đệm bảo vệ chân. Ngoài ra là đồng phục và dụng cụ như áo thi đấu, giày trượt và gậy thi đấu. Tính ra, những phụ kiện này tiêu tốn khoảng hơn 500 USD đến 1000 USD mỗi năm.

Tại Trung Quốc, khúc côn cầu trên băng chỉ phổ biến ở những thành phố phía bắc như Harbin và Qiqihar của tỉnh Heilongjiang nhiều tuyết. Vào đầu những năm 2000, thống kê cho thấy có chưa đầy 200 người đăng kí thi đấu khúc côn cầu trên băng ở Bắc Kinh. Tuy vậy thì kể từ khi Bắc Kinh được chọn đăng cai Olympic mùa đông 2022, vào năm 2015, môn thể thao này đã phát triển mạnh mẽ trong giới trẻ.

“Hiện nay có vài nghìn thanh niên chơi khúc côn cầu trên băng ở Bắc Kinh. Mọi người nghĩ rằng, chơi môn thể thao này là chán và lạnh nhưng thực tế số người chơi lại ngày một tăng,” Thomas Wu, phó chủ tịch Liên đoàn khúc côn cầu quốc tế và là chủ tịch danh dự của Hiệp hội khúc côn cầu trên băng Hong Kong cho biết.

Khúc côn cầu trên băng ra đời ở Canada vào giữa những năm 1800 và xuất hiện tại châu Âu vào đầu những năm 1900. Trong khi Canada, Mỹ, Phần Lan, Nga, Czech, Slovakia và Sweden vẫn được xem là Big Seven (những đội tuyển lớn) trên thế giới hiện nay thì ở châu Á, Kazakhstan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc có phong trào phát triển mạnh nhất, sau là Hong Kong (Trung Quốc), Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Mông Cổ, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan và Singapore.

Hình ảnh: Khúc côn cầu trên băng, môn thể thao của giới nhà giàu Trung Quốc số 2

Để cải thiện kỹ thuật cho bọn trẻ, nhiều bậc cha mẹ Trung Quốc đã thuê người hướng dẫn riêng. Một số thậm chí còn gửi con tới Bắc Mĩ để chúng được huấn luyện tốt hơn và như thế, chúng có thể phát triển sự nghiệp với môn khúc côn cầu trên băng.

Ở đây, để con mình theo đuổi khúc côn cầu trên băng đòi hỏi có sự đầu tư lớn của cha mẹ. Những vận động viên trẻ của Trung Quốc tài năng có thể được kể đến như Song Andong, vận động viên sinh ở Trung Quốc đầu tiên được thi đấu ở giải khúc côn cầu Mỹ (NHL) năm 2015, và Rudi Ying, người đã tạo rất nhiều cảm hứng cho các vận động viên trẻ.

Riêng với Song, bị thôi thúc bởi niềm đam mê với khúc côn cầu trên băng, anh được gia đình đưa tới Oakville, Toronto khi mới 10 tuổi và được các huấn luyện ở Bắc Mĩ hướng dẫn. Giờ được xem là gương mặt khúc côn cầu trên băng ở Trung Quốc, vận động viên 20 tuổi này đang chuẩn bị thi đấu tại NCAA cho trường đại học Cornell vào cuối năm nay. Trong khi đó, Ying chuyển tới Chicago lúc mới 9 tuổi và trở lại Trung Quốc vào năm 2016. Anh đang chuẩn bị thi đấu chuyên nghiệp ở giải khúc côn cầu Kontinental tại Trung Quốc. Cả Song và Ying đều là cựu thành viên của đội U18 Trung Quốc và dự kiến sẽ đại diện cho đội tuyển Trung Quốc ở Olympic mùa đông 2022.

Còn tại Hong Kong, khúc côn cầu trên băng cũng đang nỗ lực mở rộng người chơi đến trẻ em ở các trường học địa phương. Wu, người đã thành lập Học viện khúc côn cầu trên băng Hong Kong (HKAIH) năm 2007 với mục tiêu quảng bá môn thể thao này tại Hong Kong nói: “Trước khi tôi tham gia quảng bá khúc côn cầu trên băng, các vận động viên chủ yếu là sinh viên của những trường quốc tế và một nửa trong số họ xuất thân từ những gia đình đến từ các nước có khúc côn cầu trên băng như Mỹ, Canada, Thụy Điển và Đức. Khi cha mẹ họ tới Hong Kong, họ muốn con cái mình có cơ hội thi đấu.”

Giờ thì bức tranh khúc côn cầu trên băng ở Hong Kong đã thay đổi, với sự tham dự nhiều hơn của các gương mặt trẻ người địa phương như Alex Wong Chin-ching. Vận động viên 17 tuổi này, một trong 20 vận động viên của chương trình Five-year Enhancement (5 năm tăng cường) nhằm chuẩn bị cho Đại hội thể thao mùa đông châu Á 2021, đã học chơi khúc côn cầu trên băng từ năm 7 tuổi tại HKAIH. “Khúc côn cầu trên băng từng được xem là một môn thể thao nhỏ ở đây nhưng giờ đã nổi tiếng hơn khi có nhiều trẻ em tham dự,” Po Leung Kuk của trường đại học W.H. Cheung cho biết. “Tôi đã xem họ hàng của mình chơi khúc côn cầu trên băng khi mới 4-5 tuổi. Tôi thực sự muốn chơi nhưng không có kênh nào để học cho đến khi HKAIH được thành lập,” tiền đạo của đội U18 Hong Kong cho biết.

Hình ảnh: Khúc côn cầu trên băng, môn thể thao của giới nhà giàu Trung Quốc số 3

Trong khi đó, một số người, như Victor Yang Hou-yuan, sinh viên của trường quốc tế Harrow, chuyển sang chơi khúc côn cầu trên băng từ các môn thể thao mùa đông khác. “Tôi bắt đầu trượt băng với chị tôi ở Bắc Kinh,” Yang, 17 tuổi, người chuyển tới Bắc Kinh cùng gia đình từ lúc 7 tuổi, nói. “Tôi đã học trượt như vậy được vài tháng và không thấy thích. Anh trai huấn luyện viên của tôi là một huấn luyện viên khúc côn cầu trên băng. Một ngày sau buổi trượt, có một buổi tập khúc côn cầu trên băng. Tôi có xem và nói với mẹ là tôi muốn thử. Đó là cơ hội đưa tôi đến khúc côn cầu trên băng.”

Yang trở lại Hong Kong năm lên 10 tuổi và vẫn chơi khúc côn cầu trên băng. Năm 2017, anh đại diện cho Hong Kong tham dự giải U18 vô địch thế ở Mexico City.

Theo cựu vận động viên của New York Rangers tại giải NHL là Barry Beck, người giờ là huấn luyện viên quản lí của HKAIH, bên cạnh việc tạo cơ hội cho tất cả nhằm phát triển khúc côn cầu trên băng ở châu Á, ông hy vọng một số vận động viên có thể chơi chuyên nghiệp và ở trình độ quốc tế vào một ngày nào đó. “Một thời điểm nào đó, họ phải ra nước ngoài để được cọ xát ở một trình độ cao hơn,” Beck nói. “Thật tuyệt nếu ai đó trở thành vận động viên chuyên nghiệp và điều đó sẽ thúc đẩy khúc côn cầu trên băng phát triển không chỉ ở Hong Kong mà còn tại Trung Quốc.”

Mạnh Hào

Bình luận (0)
Gửi