rss
Thứ hai, 18/03/2019 | 23:51 GMT+7

Kim Tuyền thua tâm phục bởi một võ sĩ lần đầu dự SEA Games

Cập nhật 23:51 ngày 28/08/2017
(SEA Games ) - Sức trẻ đã chiến thắng kinh nghiệm thi đấu khi Trương Thị Kim Tuyền đã chấp nhận bại trận trước đối thủ 17 tuổi của Thái Lan.
Hình ảnh: Kim Tuyền thua tâm phục bởi một võ sĩ lần đầu dự SEA Games số 1
Đây là một bài học đáng giá cho Kim Tuyền để tiếp tục tiến về phía trước ở những giải đấu tiếp theo.

Đây là lần đầu tiên Kim Tuyền gặp đối thủ Julanan Khantikulanon và hoàn toàn không có một thông tin ngoài những đoạn video sơ sài trên Youtube. 

Trước trận chung kết, Tuyền có một chiến thắng giòn giã trước Sonia Martins Soares (Đông Timor) với tỷ số cách biệt 20-1. Đây là bước đà tâm lý để võ sĩ quê Vĩnh Long vào trận chung kết đầy tự tin. Tuy nhiên, đối thủ người Thái Lan lại không phải là một tay vừa. Tuyền dẫn 2-0 ở ngay những phút đầu tiên và sử dụng lối đánh tầm trung. Cách di chuyển thông minh cùng với cách sử dụng đòn chân hiệu quả cùng với những cú vào đòn đá chẻ chuẩn xác đã khiến võ sĩ 17 tuổi giành lại điểm số vươn lên dẫn trước 5-2 ở ngay hiệp đầu tiên.

Tiếp tục áp đảo tấn công bằng đòn chân trước không thành công, Tuyền bị phản đòn và không thể ghi được điểm nào ở hiệp thứ 2 với tỷ số 2-8. Với bản lĩnh của một Á quân thế giới, võ sĩ người Vĩnh Long đổi chiến thuật với những cú tấn công tầm cao hòng giành được 3 điểm. Những cú đá chẻ cực kỳ hiệu quả và những đòn chân thượng đẳng trúng mặt giúp cô  ghi liên tiếp 10 điểm sau đó bình quân tỷ số 13-13 đều. Tuy nhiên, Julanan ra tay rất nhanh ghi 1 điểm dẫn trước 14-13 và sau đó là 15-13 kết thúc hiệp 2

Cả 2 bên giao đấu quyết liệt ở nửa cuối hiệp 3, Tuyền liên tục tung ra những đòn đá chẻ nhưng có vẻ giáp điện tử không hoạt động hiệu quả khi cô vào đòn chính xác có lực, thậm chí chuyên gia người Hàn Quốc buộc phải hét và có thái độ phản ứng. Tuy nhiên, phút cuối cùng Tuyền đã bị rối đòn và bị cuốn theo VĐV Thái Lan để mất điểm không thể chiến thắng sau khi để thua 13-18 ngậm ngùi giành HCB. 

"Em xin lỗi BHL và người hâm mộ đã đặt niềm tin vào em, đây là một bài học lớn đối với em. Lần đầu tiên gặp đối thủ này, em đã cố gắng hết sức, nhưng may mắn đã không đến với chúng em, thi đấu bằng giáp điện tử nên độ chính xác không thể đảm bảo chắc chắn, trong hiệp 3 có những đòn ghi điểm trực tiếp nhưng mũ lại không nhận điểm" - Tuyền cho biết. 

Điều đáng nói là Julanan Khantikulanon mới chỉ 17 tuổi và lần đầu tiên tham dự SEA Games, trước đó, thành tích cao nhất của cô là vô địch giải trẻ toàn quốc tại Thái Lan.  "Đây là giải đấu quốc tế lớn mà tôi được tham dự lần đầu, và tôi rất hạnh phúc và tự hào khi giành HCV" - Julanan nói. 

Võ sĩ 17 tuổi này cũng tiết lộ rằng Julanan không được BHL cho biết thành tích của Kim Tuyền trước khi thi đấu, có lẽ chính điều này giúp cô tránh được sức ép tâm lý lo lắng khi phải đấu đầu với một VĐV đẳng cáp thế giới. Julanan cho biết "Tôi có nghe về VĐV của Việt Nam và biết cô ấy rất mạnh, nhưng chỉ biết cô ấy giành huy chương thế giới sau trận đấu". 

Nhận xét về đối thủ Tuyền cho biết: "Đối thủ có lối đánh đa dạng và có kỹ thuật tốt em đã không thể giành chiến thắng như mong đợi."Một trận thua tâm phục của Kim Tuyền và là một bài học đáng giá cho những lần thi đấu sau này. Theo ông Vũ Xuân Thành - trưởng bộ môn Taekwondo Việt Nam thì sau SEA Games, Kim Tuyền sẽ tập luyện để chuẩn bị cho giải thuộc hệ thống Grand Prix tại Monaco. Đây là giải tính điểm cho vòng loại Olympic nên VĐV Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng. 

Tam Ninh 

Bình luận (0)
Gửi