rss
Chủ nhật, 17/01/2021 | 00:04 GMT+7

Kình ngư số 1 Trung Quốc đối mặt với án cấm thi đấu 16 năm

Cập nhật 01:53 ngày 26/04/2020
(Quốc tế) - Kình ngư số 1 của Trung Quốc, Sun Yang đang đứng trước nguy cơ phải nhận án cấm thi đấu lên tới 16 năm. Lý do là VĐV này được triệu tập lên đội tuyển bơi Trung Quốc chuẩn bị cho Olympic Tokyo và đang tập luyện cùng đội, mặc dù đang trong thời gian thực hiện án cấm thi đấu 8 năm.

Hình ảnh: Kình ngư số 1 Trung Quốc đối mặt với án cấm thi đấu 16 năm số 1

Ngày 28/2, Sun Yang đã phải nhận án cấm thi đấu lên tới 8 năm từ Tòa án Trọng tài Thể thao vì phạm doping lần thứ 2. Theo lý giải từ Tòa án Trọng tài Thể thao, mức phạt 8 năm cấm thi đấu xuất phát từ việc kình ngư số 1 Trung Quốc đã từ chối cung cấp mẫu thử doping cho Cơ quan chống doping quốc tế, thậm chí Sun Yang còn đập vỡ hộp đựng mẫu thử máu trong một cuộc kiểm tra đột xuất tại quê nhà Chiết Giang vào tháng 9/2018.

Sau đó, anh liên tục khẳng định vô tội và sẽ kháng cáo tới cùng. Sun Yang liên tục tung ra các bằng chứng mới trên trang cá nhân, nhưng nhanh chóng gỡ sau đó. Lý giải cho hành động đập vỡ hộp đựng mẫu thử, anh cho rằng các nhân viên không xuất trình được giấy tờ tùy thân.

Án phạt này không khác gì dấu chấm hết cho sự nghiệp thi đấu của Sun Yang. Kình ngư từng 3 lần giành vô địch Olympic sẽ không được tham dự Olympic Tokyo. Và đối với các vận động viên nhận án cấm thi đấu vì doping, họ sẽ không được tập luyện với các đội tuyển quốc gia, thậm chí là tại câu lạc bộ. Trong thời gian đội ngũ luật sư đang tìm cách kháng cáo, Sun Yang chỉ có thể tự tập luyện ở một nơi cô lập, không có sự hướng dẫn của huấn luyện viên.

Thế nhưng rắc rối chưa dừng lại. Việc Sun Yang được gọi lên ĐTQG đã bị phát hiện khi kình ngư 29 tuổi tham gia khóa đào tạo cùng các thành viên đội tuyển bơi tại quê nhà Chiết Giang trong vòng 3 tháng, bắt đầu từ đầu tháng 4.

Được biết, Ngày 22/4, truyền thông quốc tế phát hiện Sun Yang nhận được giấy triệu tập của Hiệp hội Bơi Trung Quốc (CSA) và đã thông báo cho Cơ quan phòng chống doping quốc tế (WADA). Trưa ngày 23/4, CSA đã buộc phải loại anh khỏi danh sách các VĐV chuẩn bị cho Olympic Tokyo.

"Án phạt của Sun Yang có thể tăng lên gấp đôi thành 16 năm nếu nhà chức trách thấy anh ấy phớt lờ một trong những yếu tố cơ bản và không lý giải được việc lên đội tuyển trong thời gian bị cấm thi đấu", Daily Telegraph nhận định.

Cơ quan chống doping quốc tế (WADA) đã yêu cầu kình ngư 29 tuổi và Hiệp hội Bơi Trung Quốc (CSA) giải thích về vấn đề này trước khi đưa ra quyết định: "Chúng tôi cùng các bộ phận liên quan đang theo dõi để xác định sự thật của vấn đề này".

Nếu không lý giải được, Sun Yang và CSA có thể đối mặt với những án phạt khác nhau bởi theo quy định, một vận động viên lên tuyển trong thời gian bị cấm thi đấu là bất hợp pháp. Báo giới trong nước bình luận đây là "sai lầm của CSA và đào một cái hố lớn cho Sun Yang".

"Nếu anh ấy bị phát hiện vi phạm các quy tắc, thời gian cấm thi đấu có thể tăng lên gấp đôi, tức 16 năm và toàn bộ đội bơi Trung Quốc có thể bị liên lụy. Trước đó, Sun Yang có một cơ hội để kháng cáo, nhưng xác suất lật ngược rất mong manh. Nếu vi phạm một lần nữa, anh ấy sẽ phải đối mặt với cú đánh kép và sự nghiệp coi như chấm dứt", Sina nhận định.

Còn tờ Daily Telegraph cho rằng vụ việc này cấu thành một sự vi phạm rõ ràng các quy tắc của WADA, và hình phạt thường tăng lên gấp đôi so với án ban đầu. Ngoài ra, huấn luyện viên, đồng đội hay liên đoàn cũng có thể bị xử phạt nếu hỗ trợ vận động viên đang nhận án cấm.

Sun Yang vẫn còn cơ hội kháng cáo để có thể xóa án cấm thi đấu 8 năm. CSA cũng luôn khẳng định nam kình ngư vô tội. Vì lẽ đó, Sun Yang được tạo điều kiện để tập luyện, hướng tới Olympic Tokyo, bởi anh là thành viên chủ lực và từng 3 lần giành HCV Thế vận hội. Tuy nhiên, sự việc bị bại lộ.

Trước đó, năm 2014, kình ngư Trung Quốc từng bị cấm 3 tháng sau khi thử nghiệm dương tính với chất cấm.

Bảo Anh

Bình luận (0)
Gửi