rss
Thứ tư, 21/04/2021 | 18:04 GMT+7

KỶ NIỆM 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH: BÁC HỒ TỪ THỰC TẾ TẬP LUYỆN ĐẾN QUAN ĐIỂM VÀ Ý TƯỞNG VỀ PHÁT TRIỂN MÔN BƠI Ở NƯỚC TA

Cập nhật 09:06 ngày 11/05/2020
(Trong nước) - Bơi là một trong những môn thể thao được Bác Hồ tích cực tập luyện từ tuổi niên thiếu cho đến những năm Người đã nhiều tuổi. Bơi là cách rèn luyện thân thể toàn diện. Bác Hồ đã đề cập tới những quan điểm và ý tưởng về phát triển môn thể thao này ở nước ta.Cụ thể: Bác Hồ đã mong muốn nhân dân ta ai cũng biết bơi với ý tưởng: “Nếu nhân dân ta ai cũng biết bơi thì tốt quá!”. Đối với tuổi trẻ Bác Hồ yêu cầu: “Đoàn Thanh niên phải tuyên truyền, vận động, tổ chức thanh niên gái, trai và thiếu nhi tập thể dục sáng và tập bơi”; “Các cháu hãy cố gắng tập luyện tiến bộ về môn bơi, các cháu là tương lai của thể thao nước nhà”

 

Hình ảnh: KỶ NIỆM 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH: BÁC HỒ TỪ THỰC TẾ TẬP LUYỆN ĐẾN QUAN ĐIỂM VÀ Ý TƯỞNG VỀ PHÁT TRIỂN MÔN BƠI Ở NƯỚC TA số 1

Bác Hồ là tấm gương sáng về rèn luyện thân thể trong đó Người rất tích cực tập bơi.


Bác Hồ là tấm gương sáng về rèn luyện thân thể, ngày càng đông đảo nhân dân ta noi theo tập luyện. Một trong những môn thể thao được Người vận dụng tập luyện tích cực từ thời niên thiếu cho đến những năm tuổi cao là môn bơi.Bác Hồ là tấm gương sáng về rèn luyện thân thể trong đó Người rất tích cực tập bơi.

Thời niên thiếu Bác Hồ đã tích cực tập bơi ở các sông, hồ sâu, rộng. Các tài liệu lịch sử cho biết: Vào năm 1898, thân phụ của Bác Hồ là ông Nguyễn Sinh Sắc đến ở và dạy học tại làng Dương Nỗ, ngoại thành Huế đưa hai con Nguyễn Sinh Khiêm và Nguyễn Sinh Cung (tên của Bác Hồ thời niên thiếu) đi theo. Sát làng Dương Nỗ có con sông Phổ Lợi chảy qua, lòng sông sâu, trong mát, nước chảy chậm. Hàng ngày vào buổi trưa, sau khi ăn cơm xong hơn một giờ đồng hồ, một mình Nguyễn Sinh Cung ra con sông này tắm và tập bơi. Nhiều người dân làng Dương Nỗ trông thấy đã khen ngợi Nguyễn Sinh Cung siêng năng tập bơi. Vào giữa năm 1901, sau khi mẹ mất, Nguyễn Sinh Cung từ Huế trở về làng Hoàng Trù (Nam Đàn, Nghệ An), mới 11 tuổi nhưng đã giúp bà ngoại nhiều việc nhà cần thiết. Những buổi chiều, Nguyễn Sinh Cung cùng bạn bè trong làng lên núi Chung thả diều, đấu vật rồi xuống hồ rộng giữa làng tắm và bơi.

Sau 30 năm hoạt động cách mạng ở nước ngoài, Bác Hồ trở về Tổ quốc vào đầu tháng 2 năm 1941, Người đến ở tại hang Cốc Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, Cao Bằng. Theo hồi ký của các cán bộ, chiến sỹ cảnh vệ hoạt động cách mạng gần Bác, hàng ngày, sáng sớm Người thức dậy trước 5 giờ tập thể dục xong xuống suối sâu tắm và bơi. Nhiều đợt đi công tác qua núi rừng hiểm trở, sông sâu, suối chảy siết, không có thuyền, không có phao, Người cùng các chiến sĩ cảnh vệ bơi qua được hết. Bác nói với các chiến sĩ cảnh vệ rằng: đó là những lúc rèn luyện sức khỏe và ý chí, nghị lực rất tốt đối với chúng ta.

Ông Hoàng Điềm, nguyên Hiệu trưởng trường Lục quân Trần Quốc Tuấn, khóa I cho biết: Thời kỳ ông đang học quân sự ở Trung Quốc, vào buổi sáng chủ nhật giữa mùa đông trời rất giá lạnh đến sông Châu Giang để gặp Bác Hồ báo cáo với Người về nhiệm vụ hoạt động cách mạng. Đứng trên bờ chờ Bác, ông thấy Người đang tắm và bơi dưới sông. Lúc này viên tướng Quốc Dân Đảng tên là Trương Phát Khuê, quần áo ấm trên mình cưỡi ngựa đi qua thấy Bác Hồ đang tắm và bơi dưới sông. Trương Phát Khuê liền nói: “Phương Nam thuộc nhiệt đới, Hồ tiên sinh là người phương Nam sang phương Bắc chúng tôi chịu được mùa đông tháng giá này đã là giỏi lắm rồi, thế mà Hồ tiên sinh lại còn tắm và bơi dưới sông trong mùa rét ở phương Bắc này nữa, thật là tài vậy thay”. Sinh thời Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng từng nói tới sự kiện này.

Ông Vũ Kỳ, thư ký riêng của Bác Hồ đã nói về Bác như sau: Với nỗi nhớ da diết niềm Nam, năm 1967, Người dự định vào miền Nam thăm đồng bào và chiến sĩ, vì vậy đã giành thời gian tập luyện hành quân dã ngoại, mỗi ngày Bác tập đi bộ từ 5 – 10 cây số, có hôm tăng lên 20km đường rừng, vượt đèo, leo núi, bơi qua sông. Như vậy tuy tuổi đã cao Bác Hồ vẫn tập luyện bơi và bơi được qua sông.

Quan điểm và ý tưởng của Bác Hồ về phát triển môn bơi ở nước ta

Theo hồi ký của các cán bộ và chiến sĩ trong đội cảnh vệ bảo vệ Bác Hồ cho biết trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Người đã nói tới giá trị của việc tập luyện môn bơi với quan điểm: “Bơi là một cách rèn luyện thân thể toàn diện”. Quan điểm này của Bác Hồ rất đúng đắn từ thực tế tác dụng tích cực tập luyện bơi đối với Người. Các nghiên cứu khoa học của nhiều nước trên thế giới đã chứng minh tác dụng tích cực của việc tập luyện thường xuyên môn bơi như: Không bị viêm khớp, có lợi cho hô hấp, không bị mất ngủ, phòng trị bệnh tĩnh mạch, nhất là vận động nhiều về các khớp, các cơ bắp làm cho tuần hoàn máu thông suốt và đầu óc sảng khoái. Vào đầu năm 1946, Bác Hồ căn dặn các chiến sĩ bảo vệ lãnh đạo Đảng, Chính phủ rằng: “Muốn bảo vệ tốt thì người bảo vệ phải biết đánh địch, bắn súng giỏi, võ giỏi và bơi giỏi”. Quan điểm này của Bác Hồ đã được đội cảnh vệ quán triệt và tích cực tập luyện các môn như Bác Hồ nói tới. Nhân dân ta cũng đã từng nhận định luyện tập bơi lội không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn phòng tránh được tai nạn đuối nước, có lợi cho các hoạt động của cán bộ, chiến sĩ và người lao động trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bác Hồ đã mong muốn nhân dân ta ai cũng biết bơi với ý tưởng: “Nếu nhân dân ta ai cũng biết bơi thì tốt quá!”. Đối với tuổi trẻ Bác Hồ yêu cầu: “Đoàn Thanh niên phải tuyên truyền, vận động, tổ chức thanh niên gái, trai và thiếu nhi tập thể dục sáng và tập bơi”. Sáng ngày 24/7/1963, Bác nói chuyện với đồng bào và cán bộ tỉnh Nam Định, trong đó Người khen xã Nghĩa Phú, (huyện Nghĩa Hưng) có phong trào TDTT phát triển mạnh, nhất là môn bơi, đã có trên 2000 người biết bơi. Bác yêu cầu các xã trong tỉnh Nam Định và các xã của các tỉnh khác hãy làm theo xã Nghĩa Phú.

Quán triệt và thực hiện các quan điểm và yêu cầu của Bác Hồ, Đoàn thanh niên và Ngành Thể dục thể thao những năm đầu của thập kỷ 60 cũng như những năm cả nước tiến hành cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ đã phối hợp phát động các phong trào “Toàn Đoàn biết bơi”, “Toàn xã biết bơi”, “Chạy, nhảy, bơi, bắn, võ”. Quần chúng các địa phương trên miền Bắc nước ta, nhất là nam, nữ thanh niên tích cực hưởng ứng các phong trào đó, nổi bật là ở các tỉnh, thành như Quảng Bình, khu vực Vĩnh Linh, Thanh Hóa, Thái Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Yên Bái, Bộ đội Hải quân.

Sinh thời Bác Hồ không chỉ quan tâm tới phát triển môn bơi thuộc lĩnh vực TDTT quần chúng, Người còn rất quan tâm tới phát triển môn bơi thuộc lĩnh vực thể thao thành tích cao. Bác Hồ mong rằng thành tích của vận động viên môn bơi nước ta trên đấu trường quốc tế sẽ tiến kịp với các nước mạnh về thể thao nói chung, môn bơi nói riêng. Tại Bác Hồ đã đến vui tết Trung thu với các đoàn vận động viên bơi thiếu niên của các tỉnh, thành phố thuộc miền Bắc năm 1958, Bác Hồ đã đến vui tết Trung thu  với các đoàn VĐV của các tỉnh, thành. Người đã kể cho các cháu nghe về những VĐV bơi thiếu niên của đất nước Úc đã giành được các giải cao trên đấu trường quốc tế và phá kỷ lục thế giới. Kể xong Bác Hồ động viên toàn thể VĐV: “Các cháu hãy cố gắng tập luyện tiến bộ về môn bơi, các cháu là tương lai của thể thao nước nhà”.

Từ thực tế về tác dụng tích cực tập luyện đến quan điểm và ý tưởng của Bác Hồ về môn bơi đã nói lên giá trị của môn thể thao này đối với con người, nhân dân và đất nước. Một trong những động lực rất quan trọng đối với sự nghiệp phát triển TDTT Việt Nam nói chung, môn bơi nói riêng, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh về TDTT với tấm gương sáng về rèn luyện thân thể của Người.

Ths. Trương Quốc Uyên

Bình luận (0)
Gửi