rss
Chủ nhật, 25/08/2019 | 15:30 GMT+7

Lễ Khai mạc Asian Para Games: Khẩu hiệu tự hào về một châu Á mạnh mẽ, đoàn kết (We are the One)

Cập nhật 08:10 ngày 07/10/2018
(Vấn đề & Sự kiện) - Buổi Lễ Khai mạc Đại hội thể thao NKT châu Á vô cùng giàu cảm xúc đã đem tất cả mọi quốc gia tham dự đến gần nhau hơn. Sân khấu vĩ đại tại lễ khai mạc được lấy cảm hứng từ 4 yếu tố thiên nhiên đồng thời minh họa sự giàu có tự nhiên của Indonesia. Với các khung cảnh đặc trưng của thiên nhiên Indonesia, sân khấu đồng thời thể hiện tinh thần cảm hứng và năng lượng của châu Á. Quan trọng hơn cả, tại Lễ Khai mạc giản dị này, tất cả mọi người đều đã khóc vì cảm động, vì BTC đã thực sự thấu hiểu nỗi đau, sự dũng cảm, sự hy sinh và nỗ lực của những người khuyết tật.

Hình ảnh: Lễ Khai mạc Asian Para Games: Khẩu hiệu tự hào về một châu Á mạnh mẽ, đoàn kết (We are the One) số 1

Bữa tiệc âm nhạc, hình ảnh đậm chất truyền thống và nhân văn

Một sân khấu khổng lồ được thiết kế công phu với chiều dài 120 mét, chiều rộng 30 mét và chiều cao 26 mét, có tầm nhìn mô phỏng hình ảnh núi lớn cùng nhiều cây cối xanh tươi thể hiện Indonesia là đất nước xinh đẹp.

Hình ảnh: Lễ Khai mạc Asian Para Games: Khẩu hiệu tự hào về một châu Á mạnh mẽ, đoàn kết (We are the One) số 2

Các màn trình diễn hoành tráng đã tái hiện lịch sử Indonesia bắt đầu từ một đại dương hỗn loạn, xung đột trong những ngày đầu của lịch sử đến giai đoạn hiện nay đã trở thành một đất nước hòa bình, thống nhất trong sự đa dạng trên tất cả các hòn đảo…

Hình ảnh: Lễ Khai mạc Asian Para Games: Khẩu hiệu tự hào về một châu Á mạnh mẽ, đoàn kết (We are the One) số 3

Buổi lễ bắt đầu với màn biểu diễn múa tuyệt vời, của những nghệ sĩ đi xe lăn, khiếm thị… những mối tình mãnh liệt bất chấp hoàn cảnh nghiệt ngã.

Hình ảnh: Lễ Khai mạc Asian Para Games: Khẩu hiệu tự hào về một châu Á mạnh mẽ, đoàn kết (We are the One) số 4

Sau đó buổi Lễ diễu hàng bắt đầu.

Tại lễ diễu hành, đoàn thể thao Việt Nam xuất hiện gần cuối theo thứ tự chữ cái. Đi đầu và phất cao lá cờ đỏ sao vàng là vận động viên điền kinh Cao Ngọc Hùng.  Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự Asian Para Games gồm 75 thành viên, trong đó có 52 vận động viên, 11 huấn luyện viên và săn sóc viên. Ông Vũ Thế Phiệt, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Paralympic Việt Nam làm trưởng đoàn.

Các vận động viên Việt Nam sẽ tham gia tranh tài ở 7 môn trong tổng số 18 môn của đại hội, gồm các môn: bơi, điền kinh, cử tạ, cờ vua, cầu lông, bóng bàn và Judo. Đây được xem là các môn thể thao thế mạnh của đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam, hứa hẹn sẽ giành các thành tích cao tại đại hội.

Kết thúc Lễ diễu hành của 43 quốc gia tham dự đại hội, bữa tiệc văn hóa mới thực sự diễn ra.

Mở đầu là bài phát biểu của chủ tịch Ban tổ chức Indonesia Para Games Organizing (INAPGOC), ông Raja Sapta Oktohari.

Trước hàng ngàn vận động viên, quan chức và khán giả, Raja đã mô tả sự thống nhất của Indonesia trong sự đa dạng hiếm hoi. “Indonesia là một đất nước tuyệt vời. Chúng tôi là một quốc gia với 17.000 hòn đảo và 263 triệu người với 30 triệu người trong số họ là những người khuyết tật bởi nhiều nguyên nhân trong đó có thiên tai. Chúng tôi được sinh ra từ các bộ lạc khác nhau, các tôn giáo và tín ngưỡng khác nhau, các chủng tộc khác nhau, các nhóm người sắc tộc khác nhau và nhiều khác biệt. Tất cả những khác biệt đó đã khiến chúng tôi trở thành một quốc gia lớn hơn đế chế Bhinneka Tunggal Ika hay đế chế Diversity thời viễn cổ. Bởi vì mặc dù chúng tôi khác nhau nhưng chúng tôi vẫn thống nhất… Một Indonesia không thể chia cắt. Đây là tinh thần mà chúng tôi đã chọn làm chủ đề của lễ khai mạc này”.

Hiện nay, Indonesia đang trải qua nhiều ngày tang tóc sau một loạt các thảm họa thiên nhiên. Ông phát biểu: "Chúng tôi đã quyết định làm cho sự kiện này thành công hơn nữa để có thể an ủi và nâng cao tinh thần của các anh chị em bị ảnh hưởng bởi thiên tai".

Sau bài phát biểu ngắn và đầy cảm xúc bằng cả tiếng Indonesia và tiếng Anh của Chủ tịch BTC. Tổng thống nước chủ nhà Indonesia Joko Widodo đã tuyên bố khai mạc Asian Para Games 2018,

Từ đây, các đoàn thể thao NKT tiếp tục được thưởng thức những câu truyện cảm động nhất về nỗ lực, quyết tâm và tài năng của những VĐV giỏi nhất Indonesia.

Phá vỡ mặc cảm “không có khả năng”

8 VĐV NKT nổi tiếng nhất Indonesia đã bắt đầu câu chuyện của mình.

Họ cũng như mọi VĐV NKT, đến từ nhiều vùng đất khác nhau, chịu nỗi buồn khiếm khuyết. Họ đã tưởng rằng, với niềm đau đó họ vô vọng, không có khả năng chơi thể thao hay làm tốt những gì mình mong muốn.

Điểm nhấn của câu chuyện này chính là Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) cùng các vận động viên khuyết tật cùng nhau bắn vỡ, tiêu diệt cụm từ “DIS” từ trên DISABILITY.

Ngọn lửa đã bùng lên để sau đó, chỉ còn lại “ABILITY” có nghĩa là Khả Năng.

Họ, những người bị khuyết thiếu có khả năng làm mọi thứ, mọi điều họ mong muốn với sự giúp đỡ của bạn bè, xã hội.

 Hồng Hà

Bình luận (0)
Gửi