rss
Thứ sáu, 25/09/2020 | 00:05 GMT+7

Lễ tang đồng chí Dương Nghiệp Chí - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT diễn ra vào 14/7

Cập nhật 01:35 ngày 13/07/2020
(Tin nhanh thể thao) - GS.TS Dương Nghiệp Chí đã mãi mãi ra đi ở tuổi 80 khiến cho nhiều người trong ngành TDTT và những ai yêu mến ông không khỏi bàng hoàng.

Hình ảnh: Lễ tang đồng chí Dương Nghiệp Chí - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT diễn ra vào 14/7 số 1

GD Dương Ngiệp Chí là một trong những Giáo sư, Tiến sỹ đầu ngành đóng góp nhiều cho sự nghiệp Khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực TDTT nước nhà. Cả cuộc đời, ông luôn tận tâm với nghề nghiệp, chịu học, chịu đọc và chịu viết, nhiều Đề án nghiên cứu của ông đã đi vào hiện thực và mang lại kết quả to lớn cho sự phát triển của ngành TDTT.

Đam mê thể dục thể thao từ khi còn nhỏ, đặc biệt là các môn như: Bóng đá, Điền kinh... âu đó cũng là điều bình thường với đông đảo thanh, thiếu niên Việt Nam, nhưng đối với GS Dương Nghiệp Chí, ngoài lòng đam mê các môn thể thao, ông còn là người có tố chất thể thao. Đây chính là sự khác biệt giữa ông với các bạn cùng trang lứa. Và chính điều này cũng là một trong những yếu tố khiến ông chọn thể dục thể thao để xây dựng sự nghiệp của đời mình.

Là một người có nhiều đóng góp lớn với ngành TDTT nhưng ông chỉ thực sự được giới CNTT biết đến trước Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2003 (SEA Games 22). Do đây là một sự kiện thể thao quốc tế, việc đo kiểm thành tích thi đấu phải theo các tiêu chuẩn quốc tế (Khi đó, GS TS Dương Nghiệp Chí là Viện trưởng Viện Khoa học TDTT - cơ quan chịu trách nhiệm chủ trì dự án xây dựng hệ thống điện tử xử lý thông tin SEA Games 22).

Sau SEA Games 22, cuộc chơi cùng những sự hợp tác liên ngành giữa CNTT và thể thao ở Việt Nam cũng không vì thế mà dừng lại. Thêm một điểm thú vị là các trò chơi điện tử (game) trên môi trường máy tính và mạng đã trở nên sôi động với giới trẻ. Ngay ở thời điểm đó, GS TS Dương Nghiệp Chí đã hết sức quan tâm đến phong trào này và theo ông, thể thao điện tử phải được thừa nhận bình đẳng với thể thao truyền thống và người chơi game cũng cần phải có tổ chức của mình như bóng đá có Liên đoàn Bóng đá, cờ vua và cờ tướng có Liên đoàn Cờ…

Tuy nhiên, bản thân ông và những người có cùng tâm nguyện cũng phải chờ đợi điều kiện chin muồi là cuối năm 2007 mới chính thức vận động thành lập Hội Thể thao Điện tử Giải trí Việt Nam để rồi hơn 1 năm sau thì tổ chức này chính thức được cho phép thành lập. GS TS Dương Nghiệp Chí đã làm Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký 2 nhiệm kỳ đầu tiên của tổ chức này và theo những người trong cuộc, ông là người đã đặt những nền móng đầu tiên cho nền thể thao điện tử Việt Nam.

Giáo sư Dương Nghiệp Chí sinh ngày 23 - 11- 1941 tại TP.HCM. Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục - Thể thao; nguyên Viện trưởng Viện Khoa học TDTT, nguyên Quyền Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa 1. Huân chương Lao động hạng Nhất; Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.

Ông từ trần lúc 23 giờ ngày 10/7 /2020. Linh cữu quàn tại Nhà tang lễ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội.

Lễ viếng bắt đầu lúc 9 giờ 30 ngày 14/7/2020.

Lễ truy điệu lúc 10 giờ 45 cùng ngày. Hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ - Văn Điển- Thanh Trì- Hà Nội.

Những chức vụ mà Giáo sư Dương Nghiệp Chí từng đảm nhiệm: nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Cục trưởng Cục TDTT, Hiệu trưởng trường Đại học TDTT TP.HCM, Viện trưởng Viện Khoa học TDTT, Phó chủ tịch Uỷ ban Olympic Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khoá 1. Chủ tịch Hiệp Hội Thể thao Giải trí Việt Nam…Giáo sư Dương Nghiệp Chí là con trai trưởng của cố Giáo sư  Dương Hồng Hiên - Một trong những nhà khoa học đầu ngành Nông nghiệp Việt Nam có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành nông nghiệp nói chung và vùng lúa Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng ở những thập niên 80, vẫn thường được nhiều người gọi trìu mến là "Nhà khoa học của nông dân Nam bộ".

Bắc Sơn

Bình luận (0)
Gửi