rss
Thứ ba, 25/02/2020 | 02:05 GMT+7

Luật Thể dục thể thao phải là “kim chỉ nam” để Thể thao Việt Nam phát triển toàn diện

Cập nhật 07:00 ngày 17/05/2018
(Pháp luật TDTT) - Vừa qua, dưới sự chủ trì của ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi Đồng (UBVHGDTNTNNĐ), Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đã tổ chức Tọa đàm tham vấn chuyên gia về Luật Thể dục, thể thao. Theo ông Phan Thanh Bình mục tiêu chính: “Hướng tới một xã hội khỏe. Người dân lựa chọn được cho mình một môn thể thao phù hợp để tập luyện. Các VĐV có được sự chăm sóc tốt nhất để có thể mang vinh quang về cho Tổ quốc”.

Đẩy mạnh thể thao thành tích cao nhờ nguồn lực xã hội

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực thể thao đã trao đổi thẳng thắn với các thành viên của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng. Trọng tâm là thể thao quần chúng trong bối cảnh hiện nay, các vấn đề về thể thao chuyên nghiệp; vai trò của nhà nước trong phát triển TDTT; tổng chi ngân sách cho TDTT; mức lương cho HLV, VĐV thể thao… và thể thao học đường.

Giáo sư Dương Nghiệp Chí nêu rõ quan điểm về xã hội hóa thể thao, các mô hình phát triển CLB thể thao. Ông cho biết: “Qua hiệu ứng thành tích của đội tuyển U23 Việt Nam vừa qua cũng như thành tích của các VĐV trẻ tại SEA Games 29, đã cho thấy rõ nét công tác đào tạo, quản lý, sử dụng và những chính sách cho VĐV thể thao thành tích cao trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực và mang lại những hiệu quả nhất định. Điều đó, cho thấy định hướng phát triển của ngành TDTT cũng như một số các CLB, Hiệp hội thể thao đã và đang bắt kịp với xu thế phát triển của thể thao đỉnh cao hiện nay. Việc sửa đổi, bổ sung một số điều trong Luật TDTT đặc biệt ở thể thao thành tích cao hay còn gọi là thể thao chuyên nghiệp từ cơ chế đào tạo, tuyển chọn, quản lý cũng như các chính sách đãi ngộ đối với VĐV đỉnh cao là phù hợp với sự phát triển của xã hội”.

Bên cạnh những điểm sáng mô hình phát triển hợp lý, xã hội hóa cao độ thể thao thành tích cao của một số môn thì hầu hết các ý kiến đại diện cho phía các CLB, Liên đoàn thể thao cho rằng, trong thời gian qua, công tác quản lý, phối hợp về đào tạo VĐV giữa trung ương và địa phương vẫn chưa thực sự đồng nhất, chưa có một khung tiêu chuẩn chung. Việc mỗi CLB, Trung tâm huấn luyện, Trung tâm TDTT... đều xây dựng các mục tiêu, chiến lược phát triển riêng là bình thường bởi mỗi địa phương lại có đặc thù riêng, cơ chế quản lý phân phối khác nhau. Vì vậy, về mặt quản lý nhà nước, Tổng cục TDTT phải trở thành nơi xây dựng các tiêu chuẩn về chuyên môn, cơ sở vật chất, chế độ tiền công, bảo hiểm thống nhất ở mức hợp lý. Chắc chắn điều này sẽ khắc phục được tình trạng nhiều VĐV được triệu tập lên đội tuyển quốc gia vẫn chưa phát huy hết khả năng.

Sự nhất quán từ cấp trung ương tới địa phương chính là chìa khóa đảm bảo cho thành công về thể thao thành tích cao cho Việt Nam bền vững và phát triển mạnh mẽ hơn. Bởi khi có sự đồng bộ, hợp lý từ tuyến năng khiếu, trẻ, địa phương và quốc gia thì chắc chắn tạo được nhiều luồng gió mới về thành tích.

 Thể thao học đường là mấu chốt của xã hội thể thao

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật TDTT lần này có rất nhiều đột phá, đặc biệt là đối với các hoạt động thể thao quần chúng, trong đó đáng chú ý là những quy định, yêu cầu đối với việc phát triển thể thao học đường.

Đặc biệt là các chính sách trong tập luyện và phối kết hợp học văn hóa ngay từ khâu tuyển chọn VĐV trẻ tài năng. Tất cả những sửa đổi, bổ sung này đều nhằm hướng tới các em phát triển toàn diện vừa phát huy được tài năng thể thao mà vẫn đảm bảo được những yêu cầu tốt nhất về học văn hóa, giáo dục đạo đức lối sống.

Bên lề buổi tọa đàm, một chuyên gia cho biết, nước Úc đã từng thúc đẩy thể thao học đường nhằm giảm tỷ lệ béo phì, tim mạch cho học sinh bằng cách, nâng cao giáo dục thể chất trong trường học, cộng đồng. Họ đã tạo ra những thế hệ lao động, trí thức kế thừa khỏe mạnh, tìm ra những VĐV xuất sắc mà không tốn quá nhiều kinh phí, thay vì phải dồn ngân sách để chữa bệnh.

Mặc dù, chúng ta luôn đứng trong Top 3 tại Đại hội thể thao Đông Nam Á, nhưng lại thua kém nhiều nước trong khu vực về chỉ số nhân trắc học, chiều cao trung bình… Ngành TDTT cần phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục, phải xác định lại mục tiêu giáo dục. Đồng thời đặt giáo dục thể chất ngang tầm với giáo dục tri thức, giáo dục đạo đức.

Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp của các đại biểu dự họp, Chủ nhiệm UBVHGDTNTNNĐ Quốc hội - ông Phan Thanh Bình khẳng định: “Những ý kiến sửa đổi, bổ sung vào Luật TDTT rất quý báu, phù hợp và là cơ sở, hành lang pháp lý để thực hiện ngày càng hiệu quả hai mục tiêu: thể thao thành tích cao và thể thao quần chúng. UBVHGDTNTNNĐ Quốc hội sẽ kết nối và có những ý kiến đóng góp, đệ trình phù hợp nhất để các vấn đề liên quan đến đào tạo, quản lý, sử dụng và những chính sách cho VĐV thể thao thành tích cao hay dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật TDTT sớm được ban hành”.

(Ths. Nguyễn Hồng Kiên

Chuyên viên cao cấp Vụ Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội)

Bình luận (0)
Gửi