rss
Thứ bảy, 19/06/2021 | 08:17 GMT+7

Lùi lịch thi đấu Tour de France đến cuối tháng 8

Cập nhật 03:55 ngày 16/04/2020
(Quốc tế) - Thay vì ngày 27/6 như kế hoạch, Giải đua xe đạp danh gía vòng quanh nước Pháp Tour de France sẽ hoãn ngày khởi tranh đến 29/8, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Hình ảnh: Lùi lịch thi đấu Tour de France đến cuối tháng 8 số 1

Ngày hôm qua, BTC Tour de France đã chính thức thông báo giải đấu năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 29/8 đến 20/9, muộn 2 tháng so với lịch dự kiến. Lộ trình của giải cũng như các chặng đua không thay đổi, xuất phát từ Nice và kết thúc ở Paris. 

Nguyên nhân là do chính phủ Pháp ra lệnh cấm tổ chức các sự kiện tụ tập đông người đến giữa tháng Bảy nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19. Quyết định dời lịch thi đấu của Tour de France đã nhận được sự đồng ý của Liên đoàn xe đạp thế giới UCI và các đội đua.

Phần lớn thu nhập của các đội đua và các cua-rơ mỗi năm dựa vào Tour de France. Do đó, tất cả đều hài lòng với quyết định hoãn giải thay vì hủy. "Đây là thông tin mà tất cả chúng tôi chờ đợi", Chris Froome, cua-rơ bốn lần vô địch, chia sẻ hôm 15/4. "Nó như tia sáng cuối đường hầm vậy. Mong rằng mọi chuyện đều ổn. Xe đạp không phải môn quan trọng nhất thế giới, nhưng chúng tôi mong được trở lại cuộc sống thường nhật càng nhanh càng tốt".

Trong lịch sử, Tour de France chỉ bị hủy khi có chiến tranh thế giới. "Tôi rất vui khi nghe tin giải sẽ được dời sang ngày khác", cua-rơ chủ nhà Julian Alaphilippe nói. "Sẽ có ít người xem hơn, nhưng đây vẫn sẽ là một sự kiện khổng lồ với nhiều niềm vui và động lực".

"Lịch trình mới là giải pháp tốt nhất cho tất cả", chủ tịch Liên đoàn xe đạp Pháp kiêm Giám đốc đội đua Groupama–FDJ, Marc Madiot nhận định. "Môn thể thao này cần Tour de France, nhưng giải đấu cũng cần các cua-rơ trong tình trạng tốt nhất. Nếu giải đấu không diễn ra, các đội đua có thể biến mất và các cua-rơ sẽ thất nghiệp".

Trong những tuần qua, đại diện các đội đua, tay đua, ban tổ chức các giải đấu và Liên đoàn xe đạp quốc tế (UCI) đã họp bàn kỹ lưỡng về việc sắp xếp lịch trình mới cho các giải đấu quan trọng. UCI đồng thời cũng ra thông báo tiếp tục hoãn tất cả các giải xe đạp do tổ chức này điều hành tới ít nhất là 1/7. Lịch thi đấu mới của Tour de France sẽ làm 2 giải grand tour khác là Giro d’Italia và La Vuelta bị ảnh hưởng, cùng với đó là giải xe đạp VĐTG, dự kiến diễn ra từ 20 - 27/9.

Như vậy, sau khi Thế vận hội Tokyo 2020 và giải vô địch bóng đá châu Âu EURO 2020 đều đã phải lùi lịch khoảng một năm thì Tour de France là giải thể thao lớn tiếp theo phải hoãn và cũng là giải cuối cùng còn trên lịch các sự kiện thể thao nổi bật trong mùa Hè 2020.

Minh Khang

Bình luận (0)
Gửi