rss
Chủ nhật, 25/07/2021 | 22:22 GMT+7

Luyện tập và thi đấu hiệu quả trong những ngày “đèn đỏ”

Cập nhật 08:15 ngày 27/04/2018
(Quốc tế) - Đối với các vận động viên nữ, hiểu đúng về chu kì kinh nguyệt có thể tạo ra sự khác biệt giữa thành công và thất bại, khác biệt giữa việc thi đấu với sự tự tin và thi đấu với cảm giác lo lắng.

Hình ảnh: Luyện tập và thi đấu hiệu quả trong những ngày “đèn đỏ” số 1

Để giúp các vận động viên và huấn luyện viên hiểu rõ chu kì kinh nguyệt có thể ảnh hưởng như thế nào đến tập luyện, thi đấu và sinh hoạt, một nghiên cứu sinh ở Anh đã giúp phát triển một ứng dụng (app) được xem là mang tính đột phá.

Ra mắt ở Boston vào hè năm 2017, FitrWoman được tải về trên khắp thế giới, từ Australia tới Mỹ và Trung Đông. Đồng sáng tạo Georgie Bruinvels mô tả sản phẩm này là một “app cần thiết."

"Nó mang lại cho mọi người sự hiểu biết và giải pháp, giúp họ có thể giảm dần ảnh hưởng của chu kì kinh nguyệt," Bruinvels, một vận động viên xuất sắc từng vô địch giải marathon Manchester.

Chỉ cần nhập chu kì kinh, thời gian kéo dài và ngày cuối của chu kì, app sẽ tính được người dùng đang ở giai đoạn nào trong chu kì và cung cấp tin báo ngày, ăn mặc, thông tin về sinh lí học của họ - những gì đang xảy ra với cơ thể họ vì những thay đổi hormone - và cũng đưa ra những gợi ý về tập luyện và dinh dưỡng phù hợp với những thay đổi này.

Vậy những thông tin đó ảnh hưởng như thế nào đến thành tích của vận động viên? Trong một thế giới mà mọi huấn luyện viên vẫn đang tìm kiếm những phát hiện mới, nhỏ thì điều này là rất quan trọng. Bởi chu kì kinh nguyệt thường được xem là điều “kiêng kị cuối cùng” trong thế giới thể thao nữ. Mặc dù các vận động viên nữ đã công khai về chu kì kinh nguyệt nhiều hơn trong những năm gần đây, theo Bruinvels thì cũng chỉ có một nhúm vận động viên đủ dũng cảm nói ra điều đó.

Theo số liệu của BBC News, khoảng 200 triệu người trên toàn thế giới đã tải các app theo dõi kinh nguyệt, một số app phổ biến như Clue, Glow và iPeriod Period Tracker, nhưng FitrWoman tập trung tối ưu hóa thành tích thi đấu trong chu kì kinh nguyệt. Ở app này, Bruinvels, vốn là một nhà khoa học và nghiên cứu thể thao cho thể thao Ireland và công ty dữ liệu Orreco, cô đã phát triển app cùng với Grainne Conefrey, giám đốc phát triển sản phẩm của Orreco.

Trên tất cả, những người đam mê thể thao đang có sứ mệnh truyền lại những gì họ đã học được, để những cô gái trẻ đầy triển vọng không còn phải sợ chơi thể thao ở tuổi dậy thì.

Mặc dù vậy thì cho nay, ảnh hưởng chính của app vẫn là chế độ tập luyện và thói quen dinh dưỡng của các vận động viên.

Hình ảnh: Luyện tập và thi đấu hiệu quả trong những ngày “đèn đỏ” số 2

Bản nghiên cứu của Bruinvels về "Thể thao, luyện tập và chu kì kinh nguyệt" được công bố trên British Journal of Sports Medicine có thể được xem là cơ sở để hiểu rõ app này. Bruinvels và Conefrey cũng đã gửi bản câo hỏi tới hơn 1.800 vận động viên chuyên nghiệp và thi đấu thông thường để giúp họ hiểu rõ hơn ảnh hưởng của chu kì kinh nguyệt đến thành tích thi đấu.

Từ bản câu hỏi, cả hai đã phát hiện ảnh hưởng của chu kì kinh nguyệt tới luyện tập và thành tích thi đấu của hơn một nửa số vận động viên được hỏi, trong khi cũng có tác động tới 1/3 các vận động viên tập luyện thông thường.

"Trong quá trình nghiên cứu của mình, tôi đã phát hiện nhiều thông tin thú vị về chu kì kinh nguyệt," Bruinvels nói. "Các vận động viên tập luyện mọi lúc nhưng họ không tập khi có kinh. Và trong thi đấu, nhiều người đều không biết phải chuẩn bị hay làm gì trong tình huống đó."

Tai họa hay chỉ là suy nghĩ?

Năm 2015, vận động viên người Anh là Heather Watson đã đổ lỗi “chuyện con gái” cho thất bại ở vòng 1 giải Australian Open, trong khi cây vợt từng hai lần vô địch Wimbledon là Petra Kvitova nói rằng, với các cây vợt nữ, họ thường gặp khó khăn vì chu kì kinh nguyệt.

Hay vận động viên nhảy xa người Anh là Jazmine Sawyer, người thường xuyên sử dụng FitrWoman, đã phải rút khỏi một giải đấu ở Boston trong năm 2017 vì đau bụng trong giai đoạn kinh nguyệt và cách đây vài năm, vận động viên chạy cự li trung bình của Anh là Jessica Judd thừa nhận, thành tích của cô có thể chênh tới 15 giây tùy thuộc cô đang giai đoạn nào của chu kì kinh.

Mặc dù thế thì chu kì kinh nguyệt chắc chắn không phải là tai họa cho các vận động viên. Nói thế bởi Paula Radcliffe lần đầu phá kỉ lục thế giới ở đường chạy marathon của nữ tại Chicago năm 2002 khi cô đang trong ngày đầu của kì kinh. Hay trong nghiên cứu gần đây được công bố trên tờ Behavioral Neuroscience thì nhận thức của vận động viên nữ, đặc biệt kí ức, sự tập trung và thay đổi tâm lí, không thay đổi vì những thay đổi xảy ra trong chu kì kinh nguyệt.

Hình ảnh: Luyện tập và thi đấu hiệu quả trong những ngày “đèn đỏ” số 3

Tuy nhiên, trong thể thao chuyên nghiệp, nghiên cứu về ảnh hưởng của chu kì kinh nguyệt ở các vận động viên đã bị giới hạn. Một điều thấy rõ là vận động viên có thể dễ chấn thương hơn ở những giai đoạn khác nhau của chu kì kinh khi gân và dây chẳng không căng, giãn ra quanh thời gian rụng trứng do tỉ lệ oestrogen ở mức cao. Chẳng hạn như cây vợt Anne Keothavong thường gặp chấn thương đầu gối khi trong giai đoạn kinh nguyệt. Vì thế, theo Bruinvels, áp dụng các chế độ luyện tập khác nhau có thể ngăn ngừa được chấn thương. “Nguy cơ chấn thương là rất lớn, đặc biệt ở những môn thể thao như bóng đá và bóng bầu dục," Bruinvels nói.

Cụ thể hơn, Bruinvels cho rằng, nếu các vận động viên luyện tập thông minh, tập trung vào sức bền khi oestrogen và progesterone bắt đầu tăng, chuyển sang những bài tập cường độ cao khi oestrogen cao và progesterone thấp trước giai đoạn rụng trứng thì nguy cơ chấn thương sẽ giảm đáng kể.

Vì thế, ngoài việc cung cấp thông tin khi nào thì nâng tập, duỗi cơ hay chạy, app cũng mang đến cho người dùng những kiến thức bổ ích về chế độ dinh dưỡng. Chẳng hạn như họ cần ăn các loại thực phẩm nhiều sắt và carbohydrates trong thời kì kinh nguyệt, rồi những chất béo ở giai đoạn cuối kì kinh.

Bên cạnh đó, nóng và độ ẩm cao cũng có thể ảnh hưởng tới vận động viên trong giai đoạn kinh nguyệt bởi vì sự mất cân bằng của hormone có thể khiến nhiệt độ trong cơ thể tăng nhẹ. Giải pháp là hydrat trước và trong lúc luyện tập, và uống những đồ uống điện giải natri để bảo đảm nước được hấp thụ đầy đủ.

Cũng theo thông tin mà FitrWoman cung cấp thì sữa trứng và dầu cá có thể làm giảm cảm giác lo âu và căng thẳng trong kì kinh, trong khi vận động viên nên ăn thực phẩm nhiều protein trong giai đoạn này. "Protein và carbohydrates chậm sẽ giúp duy trì năng lượng của bạn, làm ổn định lượng đường trong máu và giảm sự thèm muốn," Bruinvels giải thích

Hình ảnh: Luyện tập và thi đấu hiệu quả trong những ngày “đèn đỏ” số 4

Học cách luyện tập như phụ nữ?

Trong chu kì kinh 28 ngày, tỉ lệ hormone của nữ sẽ thay đổi hằng ngày và điều này giải thích tại sao chính đàn ông, thay vì phụ nữ, cần được nghiên cứu cụ thể. Theo Bruinvels giải thích thì những thay đổi hormone khi có kinh của phụ nữ khiến nghiên cứu về họ khó hơn là với đàn ông, chưa kể còn tốn kém…

Mặc dù vậy, thế giới đàn ông vẫn khác rất nhiều. Điều đó giải thích tại sao Bruinvels đã sốc khi trong một buổi nói chuyện với 400 huấn luyện quần vợt, nhiều người đã không biết những khác nhau về sinh lí học giữa nam và nữ. Cảm giác đấy khiến cô đặt câu hỏi: sẽ như thế nào nếu các huấn luyện viên nam giúp phụ nữ tập luyện như phụ nữ? Liệu sẽ có nhiều kỉ lục thế giới hơn nếu tất cả được thông tin đầy đù, được luyện tập thông minh hơn?

Những thắc mắc của Bruinvels buộc cô và Conefrey tiếp tục lao vào giai đoạn 2 của dự án. Họ đặt ra nhiều câu hỏi hơn cho phụ nữ, lập kế hoạch nâng cấp app cho phù hợp với những phát hiện mới.

Mạnh Hào

Bình luận (0)
Gửi