rss
Thứ ba, 18/12/2018 | 19:36 GMT+7

MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BÓNG ĐÁ CHUYÊN NGHIỆP THÁI LAN

Cập nhật 18:18 ngày 16/12/2017
(Bóng đá quốc tế) - Bóng đá được giới thiệu lần đầu tiên đến Thái Lan vào năm 1897. Ngày nay, bóng đá đã được đưa vào giảng dạy hầu hết trong hệ thống giáo dục quốc gia, từ cấp mẫu giáo cho đến cấp phổ thông.
Hình ảnh: MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BÓNG ĐÁ CHUYÊN NGHIỆP THÁI LAN số 1
 
Kể từ khi chính thức thành lập đến nay, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan đã xây dựng hệ thống giải Bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, tổ chức thành công các giải đấu Bóng đá giao hữu khu vực và đưa Bóng đá Thái Lan trở thành cường quốc Bóng đá của Đông Nam Á.

Dấu ấn của Liên đoàn Bóng đá Thái Lan là sự ra đời của Giải Vô địch Bóng đá Đông Nam Á, hay còn được biết đến với tên gọi Giải Bóng đá Cúp Suzuki, diễn ra vào trung tuần tháng 11 hàng năm, quy tụ tất cả các đội bóng mạnh đến từ các quốc gia trong khu vực như Singapore, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Philippines và Thái Lan.

Triết lý của mô hình Bóng đá Thái Lan những thời kỳ đầu phát triển tập trung vào tinh thần đồng đội, với những đòi hỏi cao trong kỹ thuật và kỹ năng của từng cá nhân đóng góp vào thành công của tuyển Bóng đá quốc gia. Ngày nay, triết lý Bóng hướng nhiều hơn vào phát triển kỹ năng cá nhân.

Bóng đá Thái Lan ngày nay đã được coi là một trong những lĩnh vực có số lượng nhân sự thm gia hoạt động lớn. Không chỉ đơn thuần là môn thể thao giải trí mà đã trở thành một môn được đào tạo căn bản, chuyên nghiệp và khoa học.

Bóng đá được giới thiệu tới cộng đồng dân cư như một môn thể thao giải trí, thu hút sự tham gia của theo dõi của cộng đồng. Ở một số địa phương, Bóng đá trở thành một trong những hoạt động thể chất giúp tăng cường sức khỏe cho người dân và là một phần của Chiến dịch thể thao giúp đẩy lùi tệ nạn trong thanh thiếu niên. Các chiến dịch truyền thông khuyến khích người dân tham gia nhiều vào hoạt động luyện tập và thi đấu Bóng đá, biến đây trở thành một trong những thói quen giải trí ngoài trời lành mạnh.

Đối với Bóng đá chuyên nghiệp, ngoài chiến lược phát triển của Liên đoàn Bóng đá quốc gia, thì các yếu tố như kỹ thuật của cầu thủ, chiến lược huấn luyện và đào tạo của HLV cũng như chất lượng sân bãi, trang thiết bị cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất… đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển. Hiện tại, tất cả các yếu tố có liên quan đến Bóng đá chuyên nghiệp của Thái Lan đều nằm trong các quy định về tiêu chuẩn của Liên đoàn Bóng đá Châu Á và Liên đoàn Bóng đá Thế giới.

Các CLB Bóng đá nhà nghề của Thái Lan cho đến hiện tại đều thuộc sự quản lý và đầu tư tài chính của các doanh nghiệp, tổ chức tư nhân. Điều này được cho rằng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các cầu thủ có cơ hội nhận được sự đầu tư tốt cho phát triển trình độ cá nhân cũng như tiếp xúc với nền Bóng đá chuyên nghiệp, hiện đại.

Chiến lược phát triển của nền Bóng đá hiện đại Thái Lan trong giai đoạn 2017-2021 tập trung vào những vấn đề cơ bản gồm:

  • Đào tạo, tuyển chọn, và ký hợp đồng làm việc với các HLV bóng đá có trình độ cao và kinh nghiệm theo tiêu chuẩn của Liên đoàn Bóng đá Châu Á và Liên đoàn Bóng đá thế giới;
  • Định hướng phát triển các CLB Bóng đá trên cả nước dựa trên những tiềm lực sẵn có của từng vùng, hướng tới việc phát triển các CLB Bóng đá theo hướng thể thao nhà nghề, thể thao chuyên nghiệp;
  • Xây dựng chiến lược quảng bá và phát triển thương hiệu Bóng đá Thái Lan.

Để hoàn thiện được những vấn đề đã được nêu ra trong Chiến lược phát triển, các chương trình hành động chi tiết đã được triển khai, đó là: Kế hoạch phát triển nhân sự trong 3 năm, Chương trình phát triển truyền thông 5 năm…

Chương trình hành động đầu tiên là Kế hoạch đào tạo và phát triển nhân sự chất lượng cao kéo dài 1 năm, tập trung vào việc xây dựng các chương trình đào tạo, tập huấn theo tiêu chuẩn và phương pháp quốc tế, với mục tiêu đào tạo được đội ngũ nhân sự chất lượng cao. Những VĐV, HLV, cán bộ xuất sắc còn có cơ hội nhận chương trình học bổng đào tạo cấp cao tại nước ngoài, với mục đích nâng cao kỹ năng, trau dồi kinh nghiệm và cụ thể hơn là tiếp xúc với môi trường Bóng đá hiện đại trên thế giới.

Đối với những cầu thủ trẻ, các em sẽ được đào tạo kỹ hơn về tinh thần Bóng đá hiện đại, cao thượng, những nét đẹp trong văn hóa Bóng đá… Việc làm này sẽ giúp các em nâng cao nhận thức trong quá trình thi đấu cũng như giữ gìn những giá trị cao quý của Bóng đá.

Chương trình hành động thứ 2 là tăng cường sự kết hợp giữa Chính phủ, các tổ chức cơ quan chủ quản của nhà nước với các tổ chức, doanh nghiệp có tiềm lực để khuyến khích sự phát triển của nền Bóng đá quốc gia. Chương trình thực hiện trong 3 năm, tập trung đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, trang thiết bị luyện tập, thi đấu, chương trình truyền thông, quảng bá, các chương trình hỗ trợ thuế…

Chương trình hành động cuối cùng là việc xây dựng hình ảnh nền Bóng đá Thái Lan trong lòng bạn bè quốc tế; đó là một đội tuyển Bóng đá quốc gia có trình độ, tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định khắt khe của Bóng đá thế giới, thi đấu đẹp mắt, và cống hiến những tuyệt phẩm bàn thắng… 

Bình luận (0)
Gửi