rss
Thứ tư, 08/04/2020 | 02:15 GMT+7

Một sinh nhật buồn của Thể thao Việt Nam vì dịch Covid-19

Cập nhật 15:30 ngày 26/03/2020
(Trong nước) - Hàng loạt sự kiện chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống Thể thao Việt Nam 27/3 bị hoãn lại. Bên cạnh đó các hệ thống thi đấu quốc gia bị tê liệt, kế hoạch tập huấn, thi đấu quốc tế của nhiều đội tuyển quốc gia bị hủy bỏ, một sinh nhật buồn kèm theo những lo lắng đến từ dịch bệnh Covid - 19.
Hình ảnh: Một sinh nhật buồn của Thể thao Việt Nam vì dịch Covid-19 số 1
Do đại dịch Covid-19, sự kiện Ngày chạy Olympic đã không được diễn ra.
 

Sinh nhật buồn ở tuổi 74

Kế hoạch tổ chức tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống Thể thao Việt Nam 27/3 đã bị hoãn lại trên quy mô toàn quốc. Toàn bộ kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động này từ địa phương tới trung ương với sự tham dự của nhiều người tạm thời không thể diễn ra do lo ngại về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Theo dự kiến, ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020 sẽ đồng loạt được tổ chức tại các xã, phường, thị trấn, các địa điểm công cộng trên địa bàn, thuận tiện cho công tác tập trung người dân tham gia. Mục tiêu phấn đấu đạt trên 85% của tổng số xã, phường, thị trấn trên toàn quốc tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân. 

Thế nhưng, do đại dịch Covid-19 đang có diễn biến khó lường, lần đầu tiên sau 5 năm sự kiện ngày chạy Olympic diễn ra đồng loạt, cùng thời điểm tại các xã, phường, thị trấn của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước với sự tham dự của đông đảo quần chúng nhân dân đã không được tổ chức theo đúng kế hoạch. 

Mặt khác, ngành thể thao đang đối diện với rất nhiều khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp cả trong nước và quốc tế. Việc hoãn, hủy và điều chỉnh toàn bộ lịch thi đấu, tập huấn đến các hoạt động chuyên môn khác là điều bắt buộc, nhằm tuân thủ đúng quy định phòng, chống dịch mà các cơ quan chức năng yêu cầu. 

Nắm bắt được tình hình dịch diễn biến phúc tạp, Tổng cụcTDTT cũng đã sớm có công văn hoả tốc về việc tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch Covid – 19 tới các Vụ, đơn vị trực thuộc Tổng cục TDTT nhằm đẩy mạnh công tác tăng cường các hoạt động phòng chống dịch Covid-19. 

Trong nội dung công văn có nêu rõ, thời gian qua dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Covid-19 gây ra đang tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, đã có thêm nhiều ca dương tính với Covid-19 được phát hiện tại Việt Nam, Tổng cục TDTT đề nghị các đơn vị tạm dừng hoặc lùi thời gian tổ chức các lớp tập huấn, các giải thể thao thuộc hệ thống thi đấu quốc gia trong tháng 3 năm 2020; hủy kế hoạch cử các đội tuyển, đội tuyển trẻ thể thao quốc gia đi tập huấn, thi đấu nước ngoài và các đoàn cán bộ đi công tác nước ngoài cho tới hết Quý I năm 2020.

Thể thao tê liệt, Olympic cũng phải hoãn

Thống kê sơ bộ theo kế hoạch hoạt động hàng tháng của Tổng cục TDTT, đã có tới ít nhất 13 giải đấu thể thao thành tích cao, 5 lớp tập huấn nghiệp vụ trọng tài cấp quốc gia đã bị hoãn lại. Kế hoạch tập huấn quốc tế của 9 ĐTQG các môn cũng đã buộc phải điều chỉnh do việc xuất cảnh tới các vùng có dịch đem tới nhiều nguy cơ không an toàn. 

V.League – giải đấu nhận được sự quan tâm lớn nhất của đông đảo người hâm mộ nước nhà dù đã khởi tranh trong không khí khá ảm đạm không có khán giả theo dõi cũng phải đóng cửa sau 2 vòng đấu. Trong bối cảnh nguồn kinh phí của đa phần các đội bóng đều hết sức hạn hẹp, hầu hết các đội bóng đều không thể tự trang trải kinh phí hoạt động, bóng đá Việt Nam chưa bao giờ đối diện với nhiều khó khăn như hiện tại. 

Dù vậy, đây là việc làm bất khả kháng nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh và đảm bảo sự an toàn sức khỏe cho các đối tượng tham gia. Ngoài ra, các Trung tâm HLTTQG thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ VĐV, HLV, ‘cấm trại’ đối với các đối tượng tập huấn tại Trung tâm cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết: “Hiện nay, các VĐV hầu như cấm trại tuyệt đối, chủ yếu tập luyện ở trung tâmHLTTQG, nơi có đội tuyển tập luyện, tập huấn thôi chứ không thi đấu hay tập huấn nước ngoài vì tất cả phải đặt an toàn cho VĐV lên hàng đầu. 

Theo tính toán, trong tháng 3, có ít nhất 9 giải đấu quốc tế mà Thể thao Việt Nam cần góp mặt tham dự ở các môn bắn súng, thể dục dụng cụ, Taekwondo, Judo, quyền Anh, bắn cung nhằm tìm kiếm cơ hội tham dự Olympic, song rất khó để có thể hoàn thành kế hoạch này. Đơn cử như trường hợp giải bắn súng Cúp Thế giới ở Ấn Độ (dự kiến diễn ra từ 14 đến 20/3) cũng đã bị hoãn lại khi rất nhiều xạ thủ của các quốc gia không tham dự khiến giải đấu không đạt tiêu chuẩn để Liên đoàn Bắn súng thể thao quốc tế cấp suất dự Olympic. 

Việc giải đấu này không diễn ra, khiến toàn bộ quá trình tập huấn tại Hàn Quốc của ĐTQG bắn súng trước đó trở nên vô nghĩa. Thậm chí, cả ĐTQG bắn súng gồm cả xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sau khi trở về từ Hàn Quốc cũng đã phải đi cách ly tập trung tại Bắc Giang trong thời gian 2 tuần theo quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, lan rộng trên toàn thế giới khiến nhiều giải đấu bị hủy hoặc hoãn. Trước diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19, Olympic Tokyo 2020 cũng phải dời sang năm 2021. Theo ông Trần Đức Phấn, việc Olympic Tokyo 2020 bị hoãn, sẽ khiến cho nhiệm vụ của các VĐV và Đoàn Thể thao Việt Nam trong năm sau sẽ nặng nề hơn khi có cả SEA Games 31: “Chúng ta phải chuẩn bị cho nhiệm vụ chính trong năm 2021 tức là SEA Games 31 tại Việt Nam. Số lượng VĐV tham dự Olympic Tokyo của sẽ phải thực hiện liền lúc 2 nhiệm vụ và đều rất quan trọng. Nhưng nhiệm vụ của thể thao Việt Nam với các VĐV này tập trung chính là vẫn cho SEA Games tổ chức tại Việt Nam” – ông chia sẻ. 

Có thể nói, vì đại dịch Covid-19 khiến cho thể thao nước nhà phải gánh chịu một ngày sinh nhật với nhiều nỗi buồn và sự lo lắng đến thế. Do đại dịch này, sau Tết Nguyên đán nhiều hoạt động chuyên môn ở các môn thể thao trong hệ thống quốc gia đã hoàn toàn bị tê liệt kể làm hưởng nghiêm trọng tới sự chuẩn bị chuyên môn của rất nhiều các VĐV, HLV trên toàn quốc. Hơn lúc nào hết, ngành thể thao rất cần sự chia sẻ và hỗ trợ từ chính những người trong cuộc để có thể vượt qua mọi khó khăn và sẵn sàng trở lại với quyết tâm, sự chuẩn bị tốt nhất khi mọi thứ trở lại bình thường.

 Tam Ninh

 

 

 

Bình luận (0)
Gửi